3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
ดูพื้นหินขัดในอาคารสนามบินที่ดูแลรักษาด้วยน้ำยาทำความสะอาดพื้น 3M ชัดๆ

3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการบำรุงรักษาพื้นหินขัดในบริเวณที่มีการสัญจรหนาแน่น

นี่คือคำถาม: สิ่งหนึ่งที่บ้านเมานต์เวอร์นอนของจอร์จ วอชิงตัน, พื้นของเขื่อนฮูเวอร์ และมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ล้วนมีเหมือนกันคืออะไร ทุกที่เป็นพื้นที่ที่มีการสัญจรหนาแน่นและได้รับการตกแต่งให้สวยงามด้วยการใช้พื้นหินขัด

  • วัสดุคอมโพสิตนั้นมีความทนทานและต้องการการบำรุงรักษาต่ำ ทำให้เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับสถานที่ที่มีการใช้งานหนัก/มีการสัญจรหนาแน่น ตั้งแต่โรงพยาบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย สนามบิน ร้านค้าปลีก และสถานที่ใช้งานเชิงพาณิชย์อื่นๆ แต่อย่าหลงกล! แม้ว่าหินขัดเป็นวัสดุปูพื้นที่ทนทาน แต่ก็ไม่ได้เป็นพื้นที่ไม่ต้องให้การดูแลหลังการติดตั้ง


    ความจริงก็คือพื้นที่มีการสัญจรหนาแน่นสามารถทำให้พื้นที่มีความเงางามสูงและมีความสวยงามที่น่าพอใจกลายเป็นพื้นผิวที่ขาดความเงางาม มีรอยขีดข่วน คราบ และไม่สวยงาม ซึ่งส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ดังนั้น การบูรณะพื้นหินขัดจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของแผน และเป็นเป้าหมายแรกและเป้าหมายหลักของผู้จัดการอาคาร


    แม้ว่าจะเป็นความรู้ทั่วไปที่ว่าพื้นเป็นพื้นผิวที่ใหญ่ที่สุดในอาคาร แต่ก็อาจไม่เป็นที่เข้าใจเท่าๆ กันว่าความเสียหายจำนวนมากเกิดขึ้นในระหว่างวันขอบคุณพระเจ้าและวันปีใหม่ สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไรสำหรับผู้จัดการอาคาร นั่นหมายความว่าคุณจะมีช่วงเวลาเสี้ยวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นก่อน ระหว่าง และหลังเวลาที่ยุ่งที่สุดของคุณ เกี่ยวกับการฟื้นฟูพื้นหินขัด สามสิ่งต่อไปนี้ที่ต้องพิจารณาเมื่อพูดถึงแผนการฟื้นฟูพื้นของคุณ:

หลังจากความรีบเร่ง: ฟื้นฟูและปกป้อง

จัดการกับความเสียหาย
พร้อมที่จะเริ่มต้นกับกระบวนการฟื้นฟูหรือไม่ หากพื้นมีการเคลือบผิว คุณจะต้องทำการลบอย่างละเอียดและทำการตัดสินใจ:

ตัวเลือก #1: ดำเนินการต่อเพื่อรักษาชั้นเคลือบโดยแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทนต่อดินและรอยขีดข่วน เมื่อเลือกการเคลือบผิว สิ่งสำคัญคือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับโปรไฟล์การบำรุงรักษาอาคารของคุณ ในท้ายที่สุดหาก หากมีการขัดพื้นทุกวัน การเคลือบจะต้องอ่อนลงเพื่อทำให้กลับมาเงางามได้อย่างง่ายดาย ในทางกลับกัน หากมีการขัดเงานานๆ ครั้ง จำเป็นต้องทำการเคลือบให้หนาขึ้น เพื่อให้พื้นยังคงความเงางามได้นานขึ้นระหว่างการขัดเงา

ตัวเลือก #2: ดพื้นโดยใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น 3M™ Trizact™ แผ่นขัด Diamond TZ เพื่อทำให้เงาสะท้อนกลับมาชัดเจนอีกครั้ง การขัดด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของแผ่นขัดนี้ ด้วยนวัตกรรมการเคลือบเส้นใยทำให้สามารถขัดพื้นผิวได้อย่างรวดเร็วและมีความคมสม่ำเสมอ นำเสนอความงามตามธรรมชาติของหินได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่รุนแรง หรือสร้างฝุ่นที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการเจียรพื้นแบบดั้งเดิม เมื่อเคลือบเงาพื้นแล้ว เคลือบด้วยผลิตภัณฑ์ปกป้องพื้น อย่างเช่น Scotchgard™ น้ำยาปกป้องพื้นหิน เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อุปกรณ์ปกป้องพื้นประสิทธิภาพสูงนี้ต้องการการเคลือบเพียงสองชั้นเท่านั้น และให้ความทนทานต่อคราบ รอยครูด และรอยขีดข่วนได้ดีเยี่ยม

เตรียมพร้อมสำหรับปีถัดไป: ดูแลรักษา

ทำความสะอาดพื้นผิวทุกวัน
รักษาพื้นผิวให้สะอาดโดยการปัดฝุ่นด้วย 3M™ Easy Trap™ ไม้ถูและแผ่นเช็ดฝุ่น ซึ่งช่วยดักจับสิ่งสกปรก ฝุ่น และทรายได้มากกว่าถึง 8 เท่าเมื่อเทียบกับไม้ถูพื้นพู่เชือกฝ้ายหัวแบนแบบเดิมหรืออุปกรณ์เช็ดฝุ่นสำหรับมืออาชีพแบรนด์ผ้าเช็ดฝุ่นทั่วไป จากนั้น ขจัดรอยดำและรอยขีดข่วนขนาดเล็กด้วย Scotch-Brite™ Clean & Shine Pad ซึ่งสามารถทำความสะอาดและขัดเงาพร้อมกันในขั้นตอนเดียวโดยใช้เพียงเครื่องขัดพื้นความเร็วต่ำ และในบางกรณีไม่จำเป็นต้องขัดเงา

ขุดเซาะประตูทางเข้าบ่อยๆ
ธรรมชาติอาจเป็นเรื่องรับมือยากที่มักสร้างความหายนะบนพื้นภายใน การรักษาทางเดินที่ทางเข้าให้สะอาด ป้องกันความชื้นที่สามารถเข้าไปภายในได้ นอกเหนือจากความเสี่ยงในการลื่นและหกล้ม องค์ประกอบต่างๆ อาจทำให้พื้นหินขัดเกิดความเสียหายได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ดักจับสิ่งสกปรก เศษขยะ และความชื้นที่ประตู
ในฐานะผู้จัดการอาคาร ให้พิจารณาถึงการนำนวัตกรรมเกี่ยวกับพรมปูพื้นมาใช้ การดูแลรักษาภาพลักษณ์ที่สะอาดที่ทางเข้าและล็อบบี้อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเนื่องจากสิ่งสกปรกจากภายนอกมักติดเข้ามาภายในอาคาร ทางออกคืออะไร พรมดักฝุ่นสำหรับบริเวณทางเข้าอาคาร นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมพรมแบบพิเศษสำหรับพื้นที่เปียก ลดความเสี่ยงจากการลื่นและล้ม นวัตกรรมพรมปูพื้นจะลดการถูและดูดฝุ่น ในขณะเดียวกันจะช่วยลดความเสียหายต่อพื้นหินขัด

ระหว่างความรีบเร่ง: วิเคราะห์และประเมินผล

ประเมินความเสียหาย
จะต้องฟื้นฟูพื้นที่การสัญจรที่สำคัญให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม การสึกหรอและฉีกขาดไม่ได้ก่อให้เกิดผลเท่ากัน ขณะนี้เป็นเวลาที่จะเริ่มประเมินระดับความเสียหาย มีรอยขีดข่วนอย่างรุนแรงที่มองเห็นได้ทั่วพื้นผิวหรือมีความเสียหายเพียงเล็กน้อย นี่เป็นคำถามสำคัญที่ต้องตอบ เนื่องจากจะเป็นการกำหนดแผ่นขัดที่เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดในกระบวนการฟื้นฟู

พื้นหินขัดที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความทนทานต่อการใช้งานสูง ผู้จัดการอาคารต้องมีแผนการฟื้นฟูที่ประกอบด้วยการบำรุงรักษา การประเมินความเสียหาย และการป้องกันในอนาคต ด้วยการเฝ้าระวังความปลอดภัย ดูแลความสวยงาม ลดการใช้สารเคมี และนวัตกรรมที่คุ้มค่า ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งระบบเพื่อคืนความสดใสของพื้นหินตลอดทั้งปี

3M, Trizact, Scotchgard, Easy Trap และ Scotch-Brite เป็นเครื่องหมายการค้าของ 3M © 3M 2020 สงวนลิขสิทธิ์