1. ประเทศไทย
 2. โซลูชั่นเชิงพาณิชย์
 3. 3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
 4. แหล่งข้อมูล
 5. บทความ
 6. แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการลดและป้องกันความมัวหมองและริ้วรอยบนพื้น
3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
ทำความสะอาดพื้นสนามบินด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาพื้น 3M เพื่อลดริ้วรอยบนพื้นและความมัวหมอง

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการลดและป้องกันความมัวหมองและริ้วรอยบนพื้น

 • เนื่องจากพื้นเป็นสิ่งแรกที่ผู้มาเยือนของคุณเห็น พื้นเป็นแหล่งกำเนิดของความประทับใจโดยรวม ดังนั้น กลยุทธ์การดูแลรักษาพื้นแบบครบวงจรจึงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการจัดการอาคารเพื่อให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัยและสวยงาม อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะใช้กระบวนการดูแลรักษาพื้นที่ดีที่สุดก็ยังสามารถนำไปสู่ปัญหาทั่วไปที่ผู้จัดการอาคารหลายคนประสบเจอ - ความมัวหมองและลายเส้นที่มองเห็นด้วยการการเคลือบเงาพื้น

  เป้าหมายหลักของการเคลือบเงาพื้นคือการปกป้องและรักษาความสวยงามของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการใช้งานหลายขั้นตอนเป็นเรื่องลำบาก และอาจนำไปสู่ปัญหาที่หลากหลายหากทำไม่ถูกต้อง ความหม่น ความมัวหมอง และลายเส้น สามารถเกิดขึ้นได้ในบนทุกพื้นผิวที่มีการเคลือบเงา และเกิดจากข้อผิดพลาดในกระบวนการใช้งาน  

  ข้อผิดพลาดทั่วไปสามประการที่อาจทำให้เกิดความมัวหมองและลายเส้นคือ:
   

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เพียงพอ - การใช้งานผลิตภัณฑ์ที่บางและไม่ต่อสม่ำเสมออาจทำให้เกิดลายเส้น เนื่องจากระดับความหนาของสารเคลือบเงาจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่
  2. ระยะเวลาไม่เพียงพอที่จะทำให้ชั้นที่เคลือบไว้แห้งอย่างเหมาะสม - เมื่อลงผลิตภัณฑ์เคลือบเงาพื้น เวลาที่ปล่อยให้แห้งเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณลงเคลือบเงาพื้นชั้นที่สองเร็วเกินไป อาจทำให้เกิดลายเส้นหรือความมัวหมองได้
  3. จำนวนชั้นเคลือบเงาสูงสุดที่ลงได้ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงคือ 4 ชั้น - การเคลือบเงามากกว่า 4 ชั้นอาจทำให้เคลือบเงาชั้นล่างยังแข็งตัวไม่เพียงพอ ซึ่งอาจนำไปสู่ความมัวหมองได้

  หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นและคุณไม่สามารถแก้ไขความมัวหมองหรือลายเส้นบนพื้นได้ คุณสามารถลองทำตามนี้ สำหรับทางออกที่รวดเร็วและประหยัดแรงงาน คุณสามารถลองขัดเงา (PDF, 455.30 KB) ที่ชั้นบนสุดของผิวเพื่อเพิ่มความเงางามที่มองเห็นได้ ถ้าหากไม่ประสบความสำเร็จ ขั้นตอนต่อไปคือการขัดผิวชั้นบนสุดด้วยแผ่นขัดพื้นผิวแบบลึก เช่น Scotch-Brite™ Surface Preparation Pad Plus แผ่นขัดเตรียมพื้นผิว จากนั้นทำการขัดเงาและดูว่าความมัวหมองหรือลายเส้นหายไปหรือไม่ หากทั้งสองวิธีก่อนหน้าไม่สามารถใช้งานได้ ทางออกทางเดียวคือการใช้สารเคมีลอกพื้นและเริ่มกระบวนการใหม่ตั้งแต่ต้น  

  ในกรณีเคลือบพื้น วิธีเดียวที่จะทำให้แน่ใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือการทำตามขั้นตอนการใช้งานที่เหมาะสมตั้งแต่ในครั้งแรก ด้านล่างเป็นห้าขั้นตอนง่ายๆ ที่ทีมทำความสะอาดทุกคนสามารถปฏิบัติตามเพื่อป้องกันความหมองและความขุ่นมัว
   

  1. ล้างพื้นให้สะอาด: ก่อนลงสารเคลือบเงาให้แน่ใจว่าได้ล้างพื้นด้วยน้ำสะอาด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีและเศษสิ่งสกปรกตกค้าง เมื่อเตรียมพื้นเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นเปียกหรือเครื่องขัดพื้นอัตโนมัติเพื่อกำจัดของเหลวทั้งหมด จากนั้นจึงล้างพื้นด้วยน้ำอย่างน้อยสองครั้ง เมื่อพื้นถูกล้างและตากแห้งอย่างเหมาะสม ให้เช็ดพื้นด้วยไม้ถูพื้นเพื่อให้แน่ใจว่าได้กำจัดเศษสิ่งสกปรกหมดแล้ว
  2. เลือกน้ำยาเคลือบที่เหมาะสม: การเลือกผลิตภัณฑ์นั้นมีความสำคัญ และคุณควรพิจารณาว่าจะเลือกใช้น้ำยาเคลือบเงาไม่ว่าจะเป็นแบบการบำรุงรักษาต่ำหรือแบบ Ultra High Speed (UHS) ให้เลือกที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่ามีประสิทธิภาพและความทนทาน สำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานสูงซึ่งต้องการการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง ผู้จัดการอาคารควรใช้น้ำยาเคลือบเงาแบบ UHS ที่สามารถซ่อมแซมได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับพื้นที่ที่มีปริมาณการใช้งานต่ำ ควรใช้น้ำยาเคลือบเงาพื้นแบบการบำรุงรักษาต่ำ เนื่องจากอยู่ได้นานกว่าและต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่า
  3. มีความหนาที่สม่ำเสมอ: เมื่อเคลือบเงาพื้นแต่ละชั้น ให้แน่ใจว่าได้เคลือบหนาสม่ำเสมอตลอดทั้งบริเวณและระหว่างการเคลือบแต่ละชั้น ปริมาณที่เหมาะสมคือ 2,000 sf/gal ของการเคลือบเงาพื้นที่ครอบคลุม
  4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปล่อยทิ้งแห้งนานพอ: จะต้องปล่อยให้เวลาสารเคลือบแต่ละชั้นแห้งอย่างพอเหมาะเสมอ วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการตรวจสอบบริเวณที่เข้าถึงได้ง่าย (เช่น ทางเข้าประตูหรือด้านหน้าของห้อง) เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำยาเคลือบเงานั้นแห้ง และรออีก 15 นาทีสำหรับบริเวณที่คุณไม่สามารถตรวจสภาพพื้นผิวได้
  5. พิจารณาถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้จดบันทึกสภาพแวดล้อมภายนอกและภายในอาคาร - ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับปัจจัยต่างๆ เช่น ความชื้น อุณหภูมิ และการถ่ายเทของอากาศ และทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นสำหรับกระบวนการเตรียมพื้นและเวลาปล่อยให้แห้ง

  ในท้ายที่สุด ไม่มีการแก้ไขที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วเพื่อซ่อมแซมพื้นที่ขุ่นมัวหรือหมอง เนื่องจากการลงเคลือบเงาพื้นนั้นจำเป็นต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณทำตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดได้อย่างถูกต้อง พื้นของคุณจะเปล่งประกาย และสร้างความประทับใจครั้งแรกในเชิงบวกได้ทุกครั้ง

  ลงทะเบียนเพื่อรับบทความใหม่ ข่าวสารใหม่ และนวัตกรรมการดูแลรักษาพื้น