3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
doctor walking down a hospital hallway that has been cleaned and streak-free with 3m floor car products

เคล็ดลับการฆ่าเชื้อโรคสำหรับพื้นผิวที่ใหญ่ที่สุดของโรงพยาบาล ซึ่งก็คือพื้น

 • มาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับการฆ่าเชื้อในโรงพยาบาลกำลังเปลี่ยนแปลง ก่อนหน้านี้ เป็นที่ยอมรับกันว่าการฆ่าเชื้อบนพื้นเป็นความพยายามที่สูญเปล่า เนื่องจากพื้นถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องและผู้คนเดินขวักไขว่ไปมามากมาย ความคิดทั่วไปที่ได้รับคือ: ทำไมต้องลงทุนผลิตภัณฑ์และเวลาบนพื้นผิวที่อาจติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วอีกครั้ง

  แต่ในตอนนี้ มีการรับรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเจ้าแบคทีเรียตัวร้ายนี่สามารถเกิดขึ้นได้เกือบทุกที่ เป็นผลให้โรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพต่างๆ กำลังดำเนินการกระบวนการฆ่าเชื้อบนพื้น เพื่อลดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ต่อผู้ป่วยและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

  เพื่อให้มั่นใจว่าสถานที่ได้ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการปนเปื้อนเกิดขึ้นได้อย่างไร และผลิตภัณฑ์ใดที่สามารถป้องกันการปนเปื้อน

สาเหตุหลักของการปนเปื้อนข้ามพื้นที่ที่ถูกมองข้าม

 • พนักงานทำความสะอาดส่วนใหญ่ฆ่าเชื้อเครื่องจ่ายน้ำยา ราวจับ และเคาน์เตอร์ เพื่อลดการปนเปื้อนข้ามพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ตามพื้นโรงพยาบาลมีการปนเปื้อนจากการสัมผัสกับรองเท้าและวัตถุของแข็งอื่นๆ การรั่วไหล และแบคทีเรียในอากาศที่ลอยอยู่ เนื่องจากเชื้อโรคสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ควรตระหนักรู้ว่าเชื้อโรคเหล่านี้สามารถส่งต่อจากพื้นและแพร่กระจายไปยังพื้นผิวที่สำคัญอื่นๆ ได้หลายวิธี

  รถเข็นเป็นแหล่งรวมของการปนเปื้อนข้ามพื้นที่ที่ควรระวังในโรงพยาบาลและสถานพยาบาลอื่นๆⁱ ในที่สุดแล้ว มือของผู้ป่วยจะสัมผัสกับทุกสิ่งที่ล้อเคลื่อนที่พาเชื้อโรคไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นห้อง ห้องน้ำ หรือทางเดิน ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ผู้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ยังมีส่วนช่วยในการแพร่กระจายของเชื้อโรค เมื่อกระเป๋าถือหรือของใช้ส่วนตัวอื่นๆ วางอยู่บนพื้นแล้วย้ายไปที่โต๊ะหรือพื้นที่อื่นๆ ด้านบนที่สัมผัสถึง

  ถึงแม้ว่าทั้งสองสิ่งนี้มีส่วนร่วมในการปนเปื้อนข้ามพื้นที่ สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้ว่าเชื้อโรคสามารถถ่ายโอนทางอากาศและการสัมผัส ด้วยเหตุนี้ แม้ว่าพื้นอาจไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นพื้นผิวที่มีการสัมผัสสูง แต่ก็ยังคงเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้นหากไม่มีการฆ่าเชื้อ

ชุดเครื่องมือฆ่าเชื้อโรคบนพื้น

 • มีผลิตภัณฑ์หลักบางอย่างที่ผู้จัดการอาคารทุกคนควรใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  ควรทำการกำจัดฝุ่นเป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ พนักงานทำความสะอาดควรใช้เครื่องมือที่ดักจับ รวบรวม และกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น และเส้นผมได้ เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เพียงแค่ย้ายเศษสิ่งสกปรกจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง 3M™ Easy Trap™ ไม้ถูและแผ่นเช็ดฝุ่นช่วยดักจับสิ่งสกปรก ฝุ่น และทรายได้มากกว่าถึง 8 เท่าเมื่อเทียบกับไม้ถูพื้นพู่เชือกฝ้ายหัวแบนแบบเดิม และมีสองด้านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

  สำหรับการฆ่าเชื้อโรค 3M™ MBS ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคชนิดเข้มข้น เป็นวิธีที่ง่ายสำหรับพนักงานทำความสะอาดในการฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวได้อย่างรวดเร็ว แค่ทิ้งไว้เพียง 5 นาที ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคในบริเวณที่มีการสัญจรหนาแน่น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าต่อต้านจุลินทรีย์หลากหลายชนิด เช่น Norovirus, MRSA, VRE, ไวรัสตับอักเสบ B และ C, Acinetobacter baumannii และไวรัสไข้หวัดใหญ่ A ในกรณีที่สถานที่มีเชื้อ C. diff, 3M™ น้ำยาฆ่าเชื้อ C. Diff แบบเม็ด เป็นทางเลือกที่ได้รับการพิสูจน์แล้วและมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อด้วยสารฟอกขาวและกรดเปอร์อะซิติก ⁱⁱ

  สำหรับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในพื้นที่จริง Scotch-Brite™ Professional 2-in-1 กลุ่มผลิตภัณฑ์ไม้ถูพื้นหัวแบนของ 3M เป็นผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ที่สะดวกสบายและทนทาน ไม้ถูพื้นมีคุณสมบัติตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อช่วยลดความเหนื่อยล้าในการทำความสะอาด มีเครื่องจ่ายน้ำยาเคมีเพื่อใช้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนพื้นได้ง่ายดายและแม่นยำ และเสริมด้วย 3M™ Easy Trap™ แผ่นเช็ดสำหรับไม้ถูพื้นแบบใช้แล้วทิ้ง บริเวณที่จำเป็นต้องปลอดเชื้ออยู่เสมอ อย่างเช่น ห้องผ่าตัด ในการรักษาการปลอดเชื้อในบริเวณ ควรเปลี่ยนแผ่นเช็ดสำหรับไม้ถูพื้นแบบใช้แล้วทิ้งทุกครั้งที่เปลี่ยนห้องเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้ามพื้นที่

  แผนการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนพื้นโรงพยาบาลที่มีประสิทธิภาพนี้ เมื่อทำตามทั้งหมดจะได้พื้นที่ไม่เพียงแต่ดูสะอาดตา แต่ยังปลอดภัยเมื่อต้องติดต่อกันอีกด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้แผนการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ โปรดไปที่ 3m.com/disinfection. 

  3M, Easy Trap และ Scotch-Brite เป็นเครื่องหมายการค้าของ 3M
  คำชี้แจงลิขสิทธิ์ - © 3M 2019 สงวนลิขสิทธิ์

  -----------------

  https://link.springer.com/article/10.1007%2Fs11274-013-1458-2

  ⁱⁱhttps://multimedia.3m.com/mws/media/1306554O/3m-c-diff-solution-tablets-technical-data-sheet.pdf (PDF, 271 KB)