1. ประเทศไทย
 2. โซลูชั่นเชิงพาณิชย์
 3. 3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
 4. แหล่งข้อมูล
 5. บทความ
 6. เสริมสร้างความมั่นใจในการปกป้องผู้ป่วยด้วยกลยุทธ์การทำความสะอาดที่ครอบคลุม
3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร

เสริมสร้างความมั่นใจในการปกป้องผู้ป่วยด้วยกลยุทธ์การทำความสะอาดที่ครอบคลุม

 • มีอยู่วันหนึ่ง ประมาณ 1 ใน 25 ของผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพอย่างน้อยหนึ่งครั้ง (HAI)¹ ภัยคุกคามที่สำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ป่วย การป้องกัน HAIs เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมุ่งเน้นในแผนการทำความสะอาดสถานพยาบาล ผู้จัดการสถานพยาบาลทั่วสหรัฐฯ ได้รับมอบหมายให้ดูแลทั้งผู้ป่วยและผู้มาเยือนให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค รวมถึงการปรับปรุงความสวยงามโดยรวม ความปลอดภัย และความสะอาดของอาคาร เพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือการระบุเป้าหมายการทำความสะอาด พัฒนากลยุทธ์การทำความสะอาดที่ครอบคลุม และเลือกผลิตภัณฑ์และเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเพื่อทำงานให้สำเร็จ

 • รู้จักศัตรู

  ทุกคนต่างรู้ดีกันว่าจุลินทรีย์สามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสโดยตรงบนพื้นผิวและส่วนบุคคล แต่สภาพแวดล้อมก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาและป้องกันเชื้อ HAIs ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้ การวิจัยได้เชื่อมโยงการสะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกบนพื้นผิวทำให้เชื้อ HAIs มีความรุนแรงยิ่งขึ้น² ในความเป็นจริงแล้ว ในฝุ่นสามารถมีเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเชื้อโรค ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อ เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้คงอยู่ได้นานและสามารถส่งต่อไปยังพื้นผิวอื่นได้ นั่นหมายความว่าการทำความสะอาดพื้นผิวในสถานพยาบาลอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย

 • ทำแผน

  เมื่อทราบว่าไม่สามารถลงทุนไปมากกว่านี้ได้แล้ว ผู้จัดการสถานพยาบาลสามารถพัฒนาแผนการทำความสะอาดที่ครอบคลุมได้อย่างไร เริ่มต้นด้วยการดำเนินการตรวจสอบ เป็นคนตรงไปตรงมาเกี่ยวกับประเด็นปัญหาในอาคารและพิจารณาว่าจะปรับปรุงที่ไหนดี การดูแลพื้น การกำจัดฝุ่น และการฆ่าเชื้อ เป็นสามส่วนของกลยุทธ์การทำความสะอาดที่สามารถช่วยจัดการกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ ดังนั้นจึงควรทำให้เสร็จทุกวัน ตรวจสอบวิธีการทำงานเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และเน้นที่ความสำเร็จและประเด็นที่น่ากังวล

  จากนั้น ให้พิจารณาวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีแก้ปัญหาทั้งในระยะยาวและในทันที ตัวอย่างเช่น นวัตกรรมการป้องกันระยะยาวที่ติดตั้งวัสดุปูพื้นที่ช่วยในการดักจับและป้องกันสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นเข้าสู่อาคาร วิธีแก้ปัญหาที่รวดเร็วและต่อเนื่องเพิ่มเติมคือการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ เช่น 3M™ Easy Trap™ ไม้ถูและแผ่นเช็ดฝุ่น ซึ่งสามารถดักจับฝุ่น สิ่งสกปรก และทรายได้มากขึ้นถึง 8 เท่าเมื่อเทียบกับไม้ถูพื้นพู่เชือกฝ้ายหัวแบนแบบเดิม

 • เลือกเครื่องมือที่เหมาะสม

  วันนี้ พนักงานทำความสะอาดได้รับมอบหมายให้ทำงานมากขึ้นในเวลาน้อยลง ในขณะที่ยังคงต้องรักษาหรือทำให้ได้เกินมาตรฐานความงาม ดังนั้น ผู้จัดการอาคารจะต้องค้นหาเครื่องมือทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย ทนทาน และอเนกประสงค์ เพื่อประหยัดเวลาและเงิน

  การกำจัดฝุ่น – ตั้งแต่พื้นไปจนถึงเพดาน ฝุ่นมีอยู่ทั่วไปและในทุกสิ่ง เพื่อทำให้พื้นที่ว่างปราศจากฝุ่นและสิ่งสกปรกอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือการเลือกเครื่องมือกำจัดฝุ่นที่ดักจับ รวบรวม และกำจัดเศษขยะบนพื้นผิวหลายแห่งแทนที่จะแค่เคลื่อนที่ไปรอบๆ

  การดูแลรักษาพื้น การดูแลรักษาพื้นเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด แต่ใช้เวลานานในการทำความสะอาด เพื่อลดค่าใช้จ่าย ให้พิจารณาในการใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยปรับปรุงกระบวนการทำความสะอาดพื้นให้ดียิ่งขึ้น

  น้ำยาเคมีทำความสะอาด – ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อเป็นเครื่องมือสำคัญในการดูแลสุขภาพ แต่อาจเป็นเรื่องน่าท้าทายในการพิจารณาว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อชนิดใด ตัวอย่างเช่น สารเคมีบางชนิดต้องใช้เวลานานในการทำงาน และประสิทธิภาพจะลดลงหากไม่ได้ใช้อย่างถูกต้อง ทางออกคือ มองหากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำให้การผสมสารเคมีง่ายขึ้น และยังให้คำแนะนำที่ครอบคลุมเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพแก่พนักงานของคุณ นอกจากนี้ พิจารณาถึงการฆ่าเชื้อด้วยเวลาที่สั้นลง เพื่อให้พนักงานของคุณสามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาน้อยลง

  สำหรับสถานพยาบาลทุกแห่ง สิ่งสำคัญคือการใช้กลยุทธ์การทำความสะอาดเชิงรุก พร้อมองค์ประกอบที่แข็งแกร่งในการกำจัดฝุ่น และฆ่าเชื้อเพื่อต่อสู้กับ HAIs ในที่สุด การเลือกผลิตภัณฑ์และกระบวนการที่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดเฉพาะจุด ทำให้เห็นถึงเวลาทำงาน แรงงาน และค่าใช้จ่ายที่ลดลงได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้กลยุทธ์การทำความสะอาดที่ถูกต้อง อัตราการติดเชื้อในโรงพยาบาลจะลดลง นำไปสู่ความปลอดภัยและความพึงพอใจของผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น