1. ประเทศไทย
 2. โซลูชั่นเชิงพาณิชย์
 3. 3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
 4. แหล่งข้อมูล
 5. บทความ
 6. ความประทับใจแรกที่ดีเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์การดูแลรักษาพื้นอย่างครอบคลุม
3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร

ความประทับใจแรกที่ดีเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์การดูแลรักษาพื้นอย่างครอบคลุม

 • พื้นเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าและผู้มาเยือนจะสังเกตเห็นเมื่อเข้าสู่อาคาร และพื้นสกปรกหรือชำรุดจะดึงดูดความสนใจอันไม่พึงประสงค์ได้อย่างแน่นอนที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้พบเห็นจะได้รับความประทับใจครั้งแรกในทางบวกเสมอ ผู้จัดการอาคารต้องพัฒนาและดำเนินการตามกลยุทธ์การดูแลพื้นอย่างครอบคลุมซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของอาคาร และในขณะเดียวกันก็ให้ความปลอดภัยอีกด้วย

  ขั้นตอนแรกของการสร้างกลยุทธ์การดูแลพื้นรวมถึงการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่ามีการระบุพื้นที่ที่มีปัญหา เมื่อดำเนินเสร็จสิ้นแล้ว ฝ่ายบริหารสามารถเลือกผลิตภัณฑ์และกระบวนการที่ดีที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมทั้งการแก้ปัญหาการดูแลพื้นทั้งแบบในทันทีและระยะยาว

 • ระบุจุดเสี่ยง

  การตรวจสอบอาคารเบื้องต้นไม่เพียงแต่จะระบุปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนั้น แต่ยังมองเห็นบริเวณที่อาจเกิดปัญหาในอนาคตอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้จัดการอาคารควรพิจารณาถึง:
   

  • สภาพพื้นปัจจุบัน รวมถึงถ้าและบริเวณที่มีกระเบื้องปูพื้น ดอกยางปูลาด หรือแผ่นกันลื่น;
  • เหตุการณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยในอดีต เช่น มีรายงานถึงบริเวณที่ลื่น สะดุด และหกล้ม
  • การปูพื้น เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นมีการใช้แผ่นปูพื้นที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของผู้มาเยือน และความสะอาดของอาคาร

  นอกจากนี้ ผู้จัดการควรตรวจสอบผลิตภัณฑ์และกระบวนการที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อพิจารณาว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันและซ่อมแซมความเสียหายหรือไม่ ควรมีการตรวจสอบเป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาได้รับการแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมและไม่มีประเด็นปัญหาใหม่ๆ เกิดขึ้น

 • สร้างมาตรฐานของคุณ

  เมื่อการตรวจสอบเบื้องต้นเสร็จสิ้น ผู้จัดการอาคารสามารถเลือกผลิตภัณฑ์และกระบวนการที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลพื้น แผนการที่ครอบคลุมควรรวมถึงการป้องกันพื้น สารเคมีทำความสะอาด เครื่องมือและวัสดุในการกำจัดฝุ่น แผ่นถูพื้น ไม้ถูพื้น อุปกรณ์ วัสดุปูพื้น และดอกยางกันลื่น

  ถึงแม้ว่าการเลือกผลิตภัณฑ์โดยอิงจากราคาจะเป็นเรื่องที่น่าดึงดูด แต่ควรพิจารณาถึงการลงทุนระยะยาวและผลกระทบด้านแรงงานด้วย ตัวอย่างเช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ปกป้องของ 3M™ จะช่วยลดต้นทุนผลิตภัณฑ์และแรงงานในระยะยาวด้วยการขยายวงจรการบำรุงรักษาของพื้น และในที่สุดนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของโดยรวมให้ต่ำลง นอกจากนี้ ให้พิจารณาถึงผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองจากหน่วยงานภายนอก เช่น Scotchgard™ น้ำยาเคลือบปกป้องพื้นหิน และ Scotchgard™ น้ำยาปกป้องพื้นที่ยืดหยุ่น จาก 3M ซึ่งได้รับการรับรองจาก National Safety Safety Institute (NFSI) ว่ามีการยึดเกาะสูง

  นอกเหนือจากการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลพื้นที่เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่ามีการใช้งานอย่างปลอดภัยและถูกต้องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น การเจือจางที่แม่นยำเป็นกุญแจสำคัญเมื่อใช้สารเคมีทำความสะอาดที่มีความเข้มข้น การใช้ผลิตภัณฑ์น้อยเกินไปจะทำให้การทำความสะอาดไม่มีประสิทธิภาพ และอาจทำให้พื้นเสียหายได้ กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดการสารเคมีเป็นทางออกที่คุ้มค่าสำหรับอาคารที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมในหลายพื้นที่ แผนภูมิผนังอ้างอิงที่ใช้งานง่ายจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าพนักงานทำความสะอาดรู้ว่าต้องใช้สารเคมีอะไรในแต่ละงาน

 • การดูแลในทันทีและการป้องกันระยะยาว

  แผนการดูแลรักษาพื้นควรรวมถึงงานทำความสะอาดที่ทำเป็นประจำ และกระบวนการที่ถูกออกแบบมาเพื่อประโยชน์ระยะยาว

  พื้นส่วนใหญ่เกือบทุกประเภทจำเป็นต้องทำความสะอาดทั้งรายวันและรายสัปดาห์ เพื่อรักษาให้ยังคงความปลอดภัยและรูปลักษณ์ ควรทำการกำจัดฝุ่นทุกวัน และผู้เชี่ยวชาญได้ให้แนะนำว่าควรให้ปัดฝุ่นจากด้านบนก่อนแล้วค่อยปัดต่อลงมาจนถึงพื้น เมื่อทำดังนี้แล้วจะไม่มีจุดใดที่ไม่ถูกทำความสะอาด เครื่องมือกำจัดฝุ่นที่ดักจับสิ่งสกปรกและเศษขยะจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องมือที่เพียงแค่ย้ายที่เศษสิ่งสกปรกจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่ อาคารส่วนใหญ่จำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นทุกวันด้วยแผ่นเช็ดพื้น การขัดเงาพื้นเป็นประจำจะช่วยให้พื้นเงางามดึงดูดสายตา

  เมื่อกล่าวถึงการป้องกันพื้นในระยะยาว ผู้จัดการอาคารควรพิจารณาติดตั้งพรมปูพื้นเป็นอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเศษผงไม่ให้เข้าไปในอาคาร เช่นเดียวกับเส้นทางเดินเท้าที่ช่วยไม่ให้ลื่นล้ม ในการค้นหาวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับอาคาร ผู้จัดการจะต้องกำหนดจุดที่มักมีสิ่งสกปรกและเศษผงเข้าไปในอาคาร เมื่อระบุจุดที่มีปัญหาแล้วจึงเริ่มติดตั้งผลิตภัณฑ์ปูพื้นที่เหมาะสมกับอาคาร สภาพอากาศ และอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ หรือทราย นอกเหนือจากข้อดีต่างๆ ในด้านความปลอดภัยแก่ลูกค้าและพนักงานแล้ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังสามารถปกป้องอาคารจากการฟ้องร้องที่มีราคาสูงอีกด้วย

  ถึงแม้ว่าการจัดทำแผนการดูแลพื้นแบบครอบคลุมสำหรับอาคารของคุณอาจดูเป็นเรื่องน่าประหวั่น แต่ก็สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนเชิงกลยุทธ์เพียงไม่กี่ขั้น ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาพื้นที่ใช้นวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล ผู้จัดการอาคารสามารถสบายใจถึงผลลัพธ์ไม่ว่าจะเป็นทั้งความปลอดภัยและสวยงามไปอีกเป็นปี