3M™ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงภายในอาคาร
ผู้หญิงคนหนึ่งจับราวบันไดที่สะอาดของอาคารเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

วิธีการรักษาอาคารของคุณให้ปราศจากเชื้อไข้หวัด

 • ในวันที่มืดลงและอุณหภูมิลดต่ำลงเรื่อยๆ ทุกคนที่คุณรู้จักก็เริ่มไอ ก่อให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่อย่างรวดเร็ว ในความเป็นจริงแล้ว ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคพบว่าค่าเฉลี่ย 5-20% ของประชากรสหรัฐอเมริกาติดเชื้อไข้หวัดทุกปี [i]

  ในช่วงฤดูไข้หวัด ผู้จัดการอาคารและพนักงานดูแลของพวกเขาจะเป็นด่านแรกในการป้องกันเชื้อโรค จึงเป็นผลให้พวกเขาได้รับมอบหมายในการทำให้แน่ใจว่าพื้นที่ทั้งหมดยังคงสะอาดอยู่และปราศจากเชื้อโรค ท้ายที่สุด เพื่อให้ความพยายามประสบผลสำเร็จ มีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดหลายประการที่ควรรวมเข้ากับแผนการทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  เริ่มต้นด้วยงานที่ทำเป็นประจำ

  ขั้นตอนแรกและสำคัญที่สุดสำหรับแผนการทำความสะอาดในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่คือการดำเนินการอย่างขยันขันแข็งทุกวันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ และการลดการสะสมของเชื้อโรค ในช่วงฤดูหนาวที่หนาวเย็นมากขึ้นยังให้โอกาสในการตรวจสอบอย่างรวดเร็วและละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้แน่ใจว่าแผนการทำความสะอาดประจำวันปัจจุบันของคุณมีประสิทธิภาพ และคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับงาน

  ในอุตสาหกรรมการดูแลอาคาร คำว่าการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ และการลดการสะสมของเชื้อโรค มักถูกใช้สลับกันและไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบถึงจุดประสงค์ของแต่ละคำในการทำความสะอาดอาคารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องและเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องจดจำสิ่งต่อไปนี้:

  • การทำความสะอาดเป็นประจำจะต้องใช้สบู่และน้ำหรือเทคนิคทางกายภาพ เพื่อกำจัดเศษฝุ่น สิ่งสกปรก และฝุ่นละออง ที่มองเห็นได้ออกจากพื้นผิวและวัตถุ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการทำความสะอาดควรเกิดขึ้นก่อนที่จะทำการฆ่าเชื้อหรือทำให้พื้นผิวปราศจากเชื้อโรค เนื่องจากไม่ได้เป็นการฆ่าเชื้อโรค แต่จะช่วยในกระบวนการทำความสะอาดโดยรวมแทน โดยการขจัดและลดการแพร่กระจายของการติดเชื้อ
  • ฆ่าเชื้อด้วยการใช้สารเคมีหรือวิธีการอื่นในการฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวหรือวัตถุ โดยทั่วไปแล้วการฆ่าเชื้อนั้นต้องใช้เวลานานกว่าการลดการสะสมของเชื้อโรค และไม่ช่วยทำความสะอาดพื้นผิวที่สกปรก โดยรวมแล้ว กระบวนการนี้จะฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิว เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของยาฆ่าเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับการเตรียมสารละลายที่เหมาะสม การใช้งานบนพื้นผิว ประสิทธิภาพของเชื้อโรค และเวลาที่ใช้ในการติดต่อ
  • ฆ่าเชื้อโรคโดยใช้ความร้อนหรือสารเคมีเพื่อลดจำนวนเชื้อโรคบนพื้นผิวหรือวัตถุให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย การฆ่าเชื้อมักใช้กับบริเวณที่มีการใช้งานบ่อย เช่น เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ และลูกบิดประตู ไปจนตลอดทั้งโรงงานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องการเวลาทำงานที่สั้นกว่าการฆ่าเชื้อ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของยาฆ่าเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับการเตรียมสารละลายที่เหมาะสม การใช้งานบนพื้นผิว ประสิทธิภาพของเชื้อโรค และเวลาที่ใช้ในการติดต่อ

  การฆ่าเชื้อโรคมีมาตรฐานที่สูงขึ้น และต้องการเปอร์เซ็นต์การฆ่าที่สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับข้อกำหนดการฆ่าเชื้อตามที่ US EPA ได้กำหนดไว้

  เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้และทำตามข้อกำหนดเหล่านี้อย่างถูกต้องในแผนการทำความสะอาดใดๆ เนื่องจากการฆ่าเชื้อที่พื้นผิวแทนที่จะทำความสะอาดเพียงอย่างเดียวก็สามารถสร้างความแตกต่างที่สำคัญในการต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่ได้

  ระบุและแก้ไขปัญหาพื้นที่ที่ใช้งานบ่อย

  ในช่วงฤดูไข้หวัด สิ่งสำคัญคือต้องระบุเชื้อโรคในจุดที่มีการใช้งานบ่อยของอาคารสถานที่ ซึ่งก็คือพื้นผิวหรือวัตถุที่มีการสัมผัสบ่อยนั่นเอง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่และอาจส่งต่อไปสู่คนได้นานถึง 48 ชั่วโมงหลังจากถูกแพร่กระจายไปยังพื้นผิว ทำให้การทำความสะอาดทุกวันมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง [ii] เป็นเรื่องที่ดีที่การทำความสะอาด การลดการสะสมของเชื้อโรค และการฆ่าเชื้อ อย่างต่อเนื่องจะช่วยเพิ่มโอกาสในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

  การระบุและรักษาสถานที่ที่ปนเปื้อนมากที่สุดในอาคารของคุณเป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดการเชื้อโรคที่เป็นอันตราย จุดที่มีการใช้งานบ่อยโดยทั่วไป ได้แก่ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ที่กดเครื่องจ่ายกระดาษชำระในห้องน้ำ และก๊อกน้ำบนอ่างในห้องน้ำ

  ค้นหานวัตกรรมที่เหมาะสม

  เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัยไปพร้อมกัน แต่อาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าควรเริ่มต้นมองหาน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อ และน้ำยาลดการสะสมของเชื้อโรคได้จากที่ไหน ต้องยอมรับว่ากระบวนการเลือกผลิตภัณฑ์สามารถถูกครอบงำได้ สิ่งสำคัญคือการที่คุณต้องทำความคุ้นเคยกับตัวเลือกที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและเป้าหมายการทำความสะอาดของคุณ

  เพื่อให้แน่ใจว่าได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง พนักงานทำความสะอาดทุกคนต้องอ่านและทำความเข้าใจฉลาก EPA เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เลือกนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ควรพิจารณาถึงรายละเอียด เช่น เวลาที่ทิ้งไว้ เพราะบางครั้งเป็นการไม่เหมาะที่จะเลือกใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ต้องใช้เวลาในการสัมผัสนานถึง 10 นาที โชคดีที่ผลิตภัณฑ์อย่าง MBS ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคชนิดเข้มข้นของ 3M ช่วยลดเวลาในการสัมผัสเพื่อช่วยให้พนักงานทำความสะอาดฆ่าเชื้อบนพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่รบกวนการใช้งานภายในอาคาร

  ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์

  เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้งานอย่างถูกต้อง ใส่ใจเป็นพิเศษกับเวลาที่ต้องทิ้งไว้ และเจือจางผลิตภัณฑ์ เวลาที่ทิ้งไว้เป็นสิ่งสำคัญเพราะหากผลิตภัณฑ์ถูกล้างออกเร็วเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ตามที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ การเจือจางที่ไม่ถูกต้องจะทำให้มีการใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไป ซึ่งอาจทำลายพื้นผิวและทำให้ผู้มาเยือนและพนักงานได้รับความเสี่ยงจากสารเคมีมากเกินไป ในทางกลับกัน การใช้ผลิตภัณฑ์น้อยเกินไปอาจทำให้มีอัตราส่วนทางเคมีที่ไม่เหมาะสมตามที่แจ้งไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจทำให้นักเรียนและเจ้าหน้าที่ได้รับเชื้อโรคที่เป็นอันตราย ระบบการจัดการสารเคมี เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับการควบคุมการจ่ายสารเคมีอัตโนมัติของ 3M สามารถช่วยให้กระบวนการง่ายขึ้น โดยทำให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ถูกเจือจางและมีการใช้งานที่เหมาะสม

  ความปลอดภัยยังคงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพนักงานทำความสะอาดเมื่อใช้น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อ และน้ำยาลดการสะสมของเชื้อโรค เพราะมักมีคำเตือนให้ใช้ถุงมือหรืออุปกรณ์ป้องกันดวงตาขณะใช้ ตัวอย่างเช่น ควรสวมถุงมือทุกครั้งเมื่อใช้น้ำยาฟอกขาวเพื่อป้องกันมือ และไม่ควรผสมน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าด้วยกัน เว้นแต่ฉลากระบุว่าปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าพนักงานทุกคนที่ใช้น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อได้อ่านฉลากคำแนะนำทั้งหมดและเข้าใจการใช้งานที่ปลอดภัยและเหมาะสม

  กระจายความรู้ ไม่ใช่เชื้อโรค

  ในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ สิ่งสำคัญคือพนักงานและผู้มาเยือนจะได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการหลีกเลี่ยงไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถทำสิ่งนี้ได้โดยการส่งเสริมความสำคัญของการปฏิบัติที่ถูกสุขลักษณะ เช่น การปิดปากเมื่อไอและจาม และการล้างมือ ความพยามที่มากขึ้นนี้สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงความมีประสิทธิภาพ รวมถึงการแสดงสัญญาณที่ส่งเสริมความปลอดภัยจากเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วทั้งอาคาร มีการเพิ่มการฆ่าเชื้อให้มากขึ้นในบริเวณที่มีการสัญจรหนาแน่น และส่งเสริมให้พนักงานพักอยู่กับบ้านเมื่อป่วย

  ในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ อาจรู้สึกว่าการรักษาสภาพแวดล้อมให้มีการสัญจรหนาแน่นให้สะอาดอยู่เสมอเป็นงานที่เป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการอาคารและพนักงานทำความสะอาดจะต้องเตรียมตัว และมุ่งเน้นไปที่การปกป้องพนักงานและผู้มาเยือนจากการสัมผัสกับเชื้อโรคและการเจ็บป่วยที่เป็นอันตราย

  ในช่วงตอนท้ายของแต่ละวัน ความสำคัญของการดำเนินการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ และลดการสะสมของเชื้อโรค ที่มีประสิทธิภาพในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องที่กล่าวเกินจริง อย่างไรก็ตาม ด้วยการระบุจุดเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์และจัดการด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จะทำให้สภาพแวดล้อมมีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างง่ายดาย

  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้บรรลุแผนการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ และการลดการสะสมของเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ โปรดไปที่ 3m.com/disinfection.

   

  [i] https://www.cdcfoundation.org/businesspulse/flu-prevention-infographic

  [ii] https://safety.grainger.com/facilities/prevent-sick-days