ความปลอดภัยทางด้านอาหาร
Salmonella banner image

เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella)

 • เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) เป็นแบคทีเรียแกรมลบ รูปร่างแบบท่อน ในส่วนความคล้ายคลึงกับเชื้ออีโคไล (E. coli) และชิเกลล่า ตรงที่เชื้อซาลโมเนลล่าเป็นหนึ่งในเชื้อแบคทีเรียตระกูลเอนเทอโรแบคทีเรียซีอี (Enterobacteriaceae) ถูกค้นพบโดยแดเนียล เอลเมอร์ แซลมอน นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน และเป็นที่ทราบกันดีว่าเชื้อชนิดนี้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมานานกว่า 125 ปี

  เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) เป็นเชื้อก่อโรคที่พบการแพร่ระบาดสูง เชื้อสกุลซาลโมเนลล่าประกอบด้วยซีโรไทป์ต่างๆ มากกว่า 2,500 ชนิด –เชื้อซาลโมเนลล่าเอ็นเทอริกาเป็นปัญหาใหญ่ในมุมมองทางด้านสาธารณสุข

  เชื้อสกุลซาลโมเนลล่าประกอบด้วยซีโรไทป์ต่างๆ มากกว่า 2,500 ชนิด –เชื้อซาลโมเนลล่าเอ็นเทอริกาเป็นปัญหาใหญ่ในมุมมองทางด้านสาธารณสุข โดยรวมแล้ว จุลินทรีย์เหล่านี้สัมพันธ์กับอาหาร รวมถึงเนื้อสัตว์ดิบ สัตว์ปีก ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม ปลาและอาหารทะเล เครื่องเทศ (โกโก้ ช็อคโกแลต) และสิ่งที่พร้อมทาน เช่น ซอส น้ำสลัด แป้งเค้กผสม และของหวานไส้ครีม

  เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) มีกระจายอยู่ทั่วไปในธรรมชาติและสามารถอาศัยอยู่ในสัตว์ (โดยมากจะทราบว่าเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น เต่า และสัตว์เลี้ยงคลานอื่นๆ) ตลอดจนมนุษย์ ซึ่งยังไม่รวมถึงเชื้อที่อาจอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติด้วย เป็นที่ทราบว่ามีการปนเปื้อนในตะกอนของน้ำบ่อ น้ำชลประทาน ดิน แมลง อุปกรณ์การผลิต มือ และพื้นผิวของห้องครัวและเครื่องใช้ในครัวเรือน

  เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) ทำให้เกิดความเจ็บป่วยในสองลักษณะ ซึ่งมีอุบัติการณ์รวม 15.2 ครั้งต่อ 100,000 คน และส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตโดยเฉลี่ยประมาณ 380 รายในสหรัฐอเมริกาต่อปี แบบแรกคือโรคระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ อาเจียน ท้องร่วง ตะคริว และมีไข้ โดยทั่วไปอาการจะเป็นอยู่ประมาณสองวันและค่อยๆ หายไปในหนึ่งสัปดาห์ ตามปกติ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) จะสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ และ ทำให้เกิดความเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นได้ ศูนย์การป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) คาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อซาลโมเนลล่ามากกว่าหนึ่งล้านคนเกิดขึ้นทุกปีในประเทศสหรัฐอเมริกา และต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 23,000 ราย โดยการคาดคะเนอาจมีการรายงานที่ต่ำกว่าความเป็นจริงและการวินิจฉัยได้น้อยกว่าความเป็นจริง

  แบบที่สอง ความเจ็บป่วยเกี่ยวกับไทฟอยด์ จะมีอาการคล้ายกันแต่มีไข้สูง ปวดศีรษะ ซึม และมีผื่นเป็นครั้งคราว อาการป่วยแบบนี้มีความรุนแรงกว่ามาก มักจะติดโรคมาจากการดื่มน้ำหรือพืชผลที่ใช้น้ำที่ปนเปื้อนน้ำเสียมากกว่า แทนที่จะมาจากอาหาร อาการป่วยแบบนี้มีความรุนแรงกว่ามาก มักจะติดโรคมาจากการดื่มน้ำหรือพืชผลที่ใช้น้ำที่ปนเปื้อนน้ำเสียมากกว่า แทนที่จะมาจากอาหาร ในแต่ละปีของประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายงานประมาณ 400 ราย และคาดว่ามีประชากรที่ติดเชื้อประมาณ 6,000 คน อัตราการตายก่อนการใช้ยาปฏิชีวนะคือ 20 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากมีการใช้ยาปฏิชีวนะและการดูแลตามอาการ ทำให้อัตราการตายลดลง 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์


การแพร่ระบาดของโรค วิธีการตรวจสอบ

 • ผู้ป่วยติดเชื้อซาลโมเนลล่าจำนวนมาก มีสาเหตุเกิดจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกที่ดิบหรือปรุงไม่สุก แต่อาหารที่ผลิตจากของสดและมีความชื้นต่ำ เช่น เครื่องเทศ ก็อาจเป็นแหล่งกำเนิดของการระบาดครั้งใหญ่ในปัจจุบันได้เช่นเดียวกัน

  การระบาดของเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) อาจส่งผลให้มีการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเกิดขึ้นจำนวนมาก การระบาดของเชื้อซาลโมเนลล่า เฮลเดนเบิร์ก (Salmonella Heidelberg) ครั้งหนึ่ง เกี่ยวข้องกับเนื้อไก่ยี่ห้อหนึ่งที่ทำให้มีผู้ป่วยมากกว่า 600 คนจาก 29 สหรัฐอเมริกาและเปอร์โตริโก้ ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ประกอบการแปรรูปสัตว์ปีกได้รับผิดชอบโดยเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไก่มากกว่า 40,000 ปอนด์ เป็นกระบวนการที่ไม่จบสิ้นจนกว่าจะสามารถจัดหามาตรการควบคุมที่ดีขึ้นว่าเดิมเพื่อลดการปนเปื้อน

  ผู้บริโภคหลายรายตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่ว่าเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) นั้นยากที่จะถูกกำจัดออกไปจากอาหารได้ทั้งหมด ดังนั้น การปรุงให้สุก การล้างมือ การแยกอาหารดิบออกจากอาหารปรุงสุก และการเก็บรักษาในตู้เย็นอย่างเหมาะสม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อดังกล่าวได้ เห็นได้ชัดเจนว่า การปนเปื้อนข้ามอาจเกิดขึ้นที่จุดใดก็ได้ของกระบวนการผลิตอาหาร ""จากฟาร์มถึงผู้บริโภค"" ซึ่งมาจากแหล่งที่ปนเปื้อนใดๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือผู้ปฏิบัติงาน สัตว์ พื้นผิวสัมผัส หรือสิ่งอื่นๆ ที่ติดเชื้อ

  กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา หน่วยบริการด้านความปลอดภัยและตรวจสอบคุณภาพอาหาร (FSIS)  ได้มีการควบคุมกระบวนการผลิตและการจัดการ รวมทั้งการตรวจสอบด้านจุลชีววิทยาในสัตว์ปีกและไข่ (ตลอดจนเนื้อสัตว์) และถือเป็นองค์กรที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกเพื่อขัดขวางเชื้อซาลโมเนลล่า ในปี 2016 FSIS ออกมาตรฐานใหม่ที่คาดว่าจะช่วยป้องกันความเจ็บป่วยได้ถึง 50,000 ครั้งต่อปี และตั้งแต่นั้นหน่วยงานกำกับดูแลของต่างประเทศก็ได้ดำเนินการที่จะทำให้ระบบเกิดความสอดคล้องกัน

  ความเปลี่ยนแปลงของโลกเหล่านี้ทำให้ผู้ผลิตอาหารต้องการวิธีการตรวจสอบที่ใช้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ในการยืนยันผลการทดสอบเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) แม้ว่าจะได้มีการพัฒนาวิธีการตรวจสอบและคัดแยกเชื้อมาเป็นเวลานานแล้ว สำหรับอาหารหลายชนิดที่มีประวัติการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) วิธีการแบบดั้งเดิม เกี่ยวข้องกับการเก็บตัวอย่าง การเขี่ยเชื้อ (streak) บนอาหารเลี้ยงเชื้อ และการเพาะเลี้ยง และโดยทั่วไปต้องใช้เวลา 4 ถึง 6 วันจึงจะได้รับผลการทดสอบ