1. Thailand
 2. Novec
 3. การใช้งาน
 4. การระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลัง
Novec

การระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลัง

ดูผลิตภัณฑ์ทั้งหมด

ความสามารถในการควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้อย่างแม่นยำในวงกว้างทำให้สามารถมีนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพและทรงพลัง ตั้งแต่รถไฟฟ้าความเร็วสูงไปจนถึงกังหันลมหรือมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ทุกชนิด ตั้งแต่เครื่องจักรหนักไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล (EVs) แต่อุปกรณ์ที่สามารถจัดการกระบวนการนี้ — ได้แก่ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า ไทริสเตอร์ และอุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบมอเตอร์ — จำเป็นต้องมีการระบายความร้อนอิเล็กทรอนิกส์กำลังที่มีประสิทธิภาพสูง

ที่ 3เอ็ม เราได้พัฒนา 3M™ Novec™ Engineered Fluids ของเราให้ทำหน้าที่เป็นน้ำยาระบายความร้อนด้วยการแช่สำหรับการใช้งานอิเล็กทรอนิกส์กำลังที่มีการเปลี่ยนแรงดันไฟ น้ำยาไดอิเล็กตริกเหล่านี้ปลอดภัยสำหรับการสัมผัสกับอิเล็กทรอนิกส์ และมีการระบายความร้อนอิเล็กทรอนิกส์กำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอ โดยใช้การระบายความร้อนด้วยการแช่หนึ่งเฟสหรือสองเฟส น้ำยามีช่วงอุณหภูมิการทำงานที่กว้าง เข้ากับวัสดุได้ดีเยี่ยม และบำรุงรักษาได้ง่าย ทำให้น้ำยาประเภท Novec เป็นทางเลือกทดแทนที่ดีเยี่ยมสำหรับระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ น้ำ และน้ำมัน และน้ำยาสามารถทำได้ทั้งหมดโดยไม่ลดทอนความปลอดภัยของพนักงานหรือความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่คุณพัฒนาเครื่องจักรที่ส่งกำลังด้วยไฟฟ้าแห่งอนาคต โปรดเลือกน้ำยา 3เอ็ม Novec เพื่อระบายความร้อน

ใช้ 3M™ Novec™ Engineered Fluids สำหรับ ระบบระบายความร้อนด้วยแบตเตอรี่ของคุณ
นวัตกรรมอันทรงพลังขั้นสูงกับการระบายความร้อนขั้นสูง
ติดต่อเรา

ศักยภาพในการระบายความร้อนด้วยการแช่เป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังช่วยขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้า 3เอ็ม มีประสบการณ์หลายสิบปีด้านการระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังด้วยน้ำยาทางอิเล็กทรอนิกส์ 3M™ Fluorinert™ (3M™ Fluorinert™ Electronic Liquids) และสาร Novec ยุคใหม่ของเราสามารถช่วยระบายความร้อนผ่านระบบระบายความร้อนด้วยการแช่ที่เรียบง่าย ประหยัด ประสิทธิภาพสูง ด้วยข้อได้เปรียบสำคัญเหนือกว่าวิธีการระบายความร้อนแบบเดิม โปรดพิจารณาถึงศักยภาพของสาร Novec เพื่อใช้ในงานระบายความร้อนอิเล็กทรอนิกส์กำลังในอนาคต รวมไปถึง:

 • รถไฟความเร็วสูงที่สถานีรถไฟสมัยใหม่พร้อมผู้คนบนชานชลา
  รถไฟความเร็วสูง
  รถไฟความเร็วสูงที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ากำลังจะเปลี่ยนวิธีการเดินทางไกลของผู้คนให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เร็วขึ้น และมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการขึ้นเครื่องบินหรือวิธีการเดินทางอื่นที่คล้ายกันเป็นอย่างมาก
 • เครื่องจักรหนักขนย้ายดินกำลังขุดดินตอนพระอาทิตย์ขึ้น
  เครื่องจักรหนัก
  อุปกรณ์ขนย้ายดินสามารถย้ายภูเขาได้ทั้งลูกแต่จำเป็นต้องใช้พลังงานและกำลังในปริมาณมาก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้าและไฮบริดที่ควบคุมโดยอิเล็กทรอนิกส์กำลัง
 • ทุ่งหญ้าสีเขียวที่มีกังหันลมสูงกับท้องฟ้าสีครามและปุยเมฆ
  กังหันลม
  การนำพลังงานลมมาใช้จำเป็นต้องมีการแปลงพลังงานเชิงกลที่ซับซ้อน — ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามความเร็วลม — เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับระบบกริดไฟฟ้า
 • แท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งสำหรับการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ (ปิโตรเลียม) ในทะเล
  การขุดเจาะน้ำมันใต้ทะเล

  ใต้ทะเลถือเป็นสภาพแวดล้อมที่มีความท้าทายสำหรับอิเล็กทรอนิกส์กำลังซึ่งจะใช้อยู่ในปั๊มแรงดันสูงเพื่อให้ขุดเจาะน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 • ประตูลิฟต์ความเร็วสูงอยู่ข้างกันสองตัวกับกำแพงสีแดง
  ลิฟต์ความเร็วสูง
  นักออกแบบตึกระฟ้าจำเป็นต้องพาผู้คนขึ้นไปยังจุดที่สูงสุดได้อย่างรวดเร็ว ลิฟต์ความเร็วสูงรุ่นใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การอาศัยอยู่และทำงานในอาคารสูงมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น
 • รถยนต์ไฟฟ้ากำลังชาร์จไฟแบตเตอรี่ EV ที่สถานี
  ระบบอัตโนมัติ
  ความมั่นใจในรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับการผลิตระบบขับเคลื่อนที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพจำนวนมาก ที่ใช้อิเล็กทรอนิกส์กำลังในการส่งผ่านพลังงานจากแบตเตอรรี่ไปสู่ล้อรถ

กรณีศึกษา: การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร่งด่วนของ ITT Cannon ด้วยเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลว 3เอ็ม Novec

 • Electric vehicle high-power charging system designed by ITT Cannon and cooled by 3M Novec fluid. Image supplied by ITT Cannon.

  จากที่รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น ความต้องการโซลูชันการชาร์จไฟแบบรวดเร็วที่ใช้งานและหาได้ง่ายเพิ่มมากขึ้นพร้อมกัน ITT Cannon ได้พัฒนาระบบขั้วต่อสายชาร์จกำลังสูงกระแสตรง ที่ระบายความร้อนด้วย Novec Engineered Fluids ทำให้การชาร์จไฟให้รถยนต์ไฟฟ้าขับได้ระยะทาง 60 ไมล์ใช้เวลาเพียง 3 ถึง 5 นาที

  ขั้วต่อสายชาร์จที่ระบายความร้อนด้วยน้ำยาประเภท Novec สามารถทำการชาร์จแบบเร่งด่วนได้ (500A ที่ 1000V) พร้อมกับลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพื่อระบบที่ยืดหยุ่นและตรงตามหลักการยศาสตร์ที่ผู้ขับสามารถใช้ได้ง่ายเหมือนปั๊มน้ำมัน ยิ่งไปกว่านั้น สาร Novec ยังมีคุณสมบัติ

  • ค่า GWP ต่ำเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
  • ไม่ติดไฟและไม่เหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงาน
  • ไม่เป็นสนิมเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

พลังของโซลูชันการระบายความร้อนยุคใหม่

 • ใช้ Novec Engineered Fluids เป็นส่วนหนึ่งของระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวให้กับชุดแบตเตอรี่ของคุณ

  เราได้พัฒนา 3M Novec Engineered Fluids ให้เป็นเลิศด้านการใช้งานถ่ายเทความร้อน จากการทำงานของเราร่วมกับผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์กำลังชั้นนำ เราเข้าใจถึงความต้องการที่น้ำยาระบายความร้อนต้องมีในการระบายความร้อนด้วยการแช่ของอิเล็กทรอนิกส์กำลัง และเรามีผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ

  • สามารถใช้งานในช่วงอุณหภูมิการทำงานและการใช้งานที่หลากหลาย
  • ตัวเลือกที่สามารถทำงานร่วมกับระบบระบายความร้อนด้วยการแช่เฟสเดียวหรือสองเฟสก็ได้
  • ความเข้ากันของวัสดุที่ดีเยี่ยมเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความเสียหายกับอุปกรณ์
  • ช่วงแรงดันไอระเหย ความหนาแน่น และน้ำหนักโมเลกุลที่หลากหลาย
  • ค่าความคงทนไดอิเล็กทริกสูงเพื่อความปลอดภัยในสัมผัสกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญได้

  ดาวน์โหลดคู่มือการเลือกผลิตภัณฑ์ถ่ายเทความร้อน (PDF, 79 KB)

  ดูรายงานประเด็นสำคัญของการระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลังในระบบป้องกันการลื่นไถลของ IEEE


 • เฟสต่อไปของประสบการณ์การระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลังหลายสิบปีของเรา

  มีการใช้งาน 3M Fluorinert Electronic Liquids ในการระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลังเป็นเวลาหลายสิบปี และในวันนี้ 3เอ็ม สามารถใช้ประสบการณ์ดังกล่าวกับการใช้งาน 3M Novec Engineered Fluids ได้เช่นกัน ติดต่อเราเพื่อขอความช่วยเหลือในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับข้อกำหนดและจุดประสงค์ของคุณมากที่สุด

Novec: โซลูชันที่ชาญฉลาดกว่าทางเลือกทดแทนการระบายความร้อนอื่น

การระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังโดยใช้ Novec Engineered Fluids ในระบบการระบายความร้อนด้วยการแช่มีข้อดีเหนือกว่าวิธีการระบายความร้อนทางเลือกอื่น

 • ไอคอนพัดลมสีขาวบนพื้นหลังสีม่วงที่หมายความว่าการระบายความร้อนด้วยอากาศ
  Novec กับอากาศ

  การระบายความร้อนด้วยการแช่จะให้ความสม่ำเสมอและประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีกว่าอากาศ ซึ่งทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สามารถวางติดกันได้มากกว่า — ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างอิเล็กทรอนิกส์กำลังให้มีขนาดเล็กลง

 • White water faucet dripping icon on purple background representing water / aqeous cooling.
  Novec กับน้ำ

  Using water to cool power electronics requires significant complexity to ensure that the water doesn’t contact the electronics and create a short. Novec Engineered Fluids are dielectric and safe for contact with electronics, simplifying the system.

 • 3 white liquid droplets on purple background representing immersion cooling with oil.
  Novec กับน้ำมัน
  น้ำมันหลากหลายชนิดที่ใช้ในการถ่ายเทความร้อนในการระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลัง สามารถติดไฟได้ที่อุณหภูมิบางจุดและทิ้งคราบเอาไว้ Novec Engineered Fluids จะไม่ติดไฟ มีผลให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น และไม่ทิ้งคราบเพื่อการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น

 • ต้นไม้สีเขียวต้นใหญ่ในทุ่งสีเขียวท้องฟ้าสดใส

  ประสิทธิภาพรอบด้านที่ไร้ขีดจำกัด

  คำสัญญาของ Novec คือประสิทธิภาพที่ไร้ขีดจำกัด วิศวกรของเราตั้งใจพัฒนา Novec Engineered Fluids โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมเสมอ น้ำยาดังกล่าวมีคุณสมบัติ:

  • ขอบเขตความปลอดภัยที่สูงสำหรับพนักงานและไม่ติดไฟ
  • ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ต่ำ โดยมีค่าการทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน (ODP) เป็นศูนย์ ค่าศักยภาพในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (GWP) ที่ต่ำ เมื่อเทียบกับสารหล่อเย็นทั่วไปที่มีส่วนผสมของไฮโดรคาร์บอน
  • เป็นไปตามกฎระเบียบอย่างถูกต้อง — ไม่ใช่สารที่กำหนดให้จำกัดหรือลดปริมาณการใช้

แหล่งข้อมูลและเครื่องมือในการระบายความร้อนอิเล็กทรอนิกส์กำลัง


รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบายความร้อนด้วยการแช่อิเล็กทรอนิกส์กำลัง

3เอ็ม Novec เป็นมากกว่าสายผลิตภัณฑ์ — เราเป็นคนที่จะร่วมแก้ปัญหาและปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นไปพร้อมกับคุณ และประสบการณ์ของเราในการระบายความร้อนด้วยการแช่และอิเล็กทรอนิกส์กำลัง นั่นหมายความว่า เราสามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้ ติดต่อเราเพื่อรับคำตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยหรือขอ:

ช่วยติดต่อกับผู้ผลิตระบบระบายความร้อนด้วยการแช่

ให้ความช่วยเหลือในการสั่งซื้อ Novec Engineered Fluids หรือเลือกระหว่างสาร Novec กับ Fluorinert Electronic Liquids

ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อสินค้าทดลอง

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คำแนะนำการใช้งานและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด