1. Thailand
 2. Novec
 3. แหล่งข้อมูล
 4. เคมีที่ยั่งยืน 3M™ Novec™ (3M™ Novec™ Sustainable Chemistry)
Novec
โรงงานน้ำมันและก๊าซตั้งอยู่ใกล้ทะเลสีเขียวอันกว้างใหญ่
3M™ Novec™: ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นด้วยเคมีที่ยั่งยืน

เราใช้วิทยาศาสตร์ในการค้นหาโซลูชันที่มีผลกระทบเชิงบวกจากทุกมุมมอง — ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ความปลอดภัยของมนุษย์ และความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม

มีเป้าหมายร่วมกัน: นำวิทยาศาสตร์มาใช้เพื่อช่วยสร้างโลกให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ในฐานะวิศวกร นักเคมี ผู้จัดการโรงงาน และผู้จัดการส่วน EHSR คุณต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างต่อเนื่องในการสร้างความมั่นใจในประสิทธิภาพสูง พร้อมปกป้องผู้คน ทรัพย์สิน และโลกใบนี้ คุณต้องการคู่ค้าที่ทำงานร่วมกันซึ่งคุณสามารถไว้วางใจในการส่งมอบโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมอัจฉริยะ ปลอดภัย และยั่งยืน

เรานำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในชีวิตของผู้คนในวันนี้และในอนาคตผ่านเคมีที่ปลอดภัย และยั่งยืน ที่ 3เอ็ม เรานิยามเคมีที่ยั่งยืนว่าเป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัยให้น้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเคมีแบบดั้งเดิม เช่น ไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน (HFC) ไฮโดรคลอโรฟลูออโรคาร์บอน (HCFC) นอร์มอลโพรพิลโบรไมด์ (nPB) และไทรคลอโรเอทิลีน (TCE)

ผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม Novec มุ่งมั่นในหลักการนี้ในทุกผลิตภัณฑ์ รวมถึงการดับเพลิง การทำความสะอาดด้วยตัวทำละลาย การถ่ายเทความร้อน การระบายความร้อนด้วยการแช่ ตัวพาที่เป็นตัวทำละลาย การเคลือบทางอิเล็กทรอนิกส์ และอื่นๆ ดูว่าการคิดค้นออกแบบอย่างตั้งใจจะสามารถช่วยให้คุณบรรลุวิสัยทัศน์เพื่อโลกที่ดีกว่าได้อย่างไร

Sharing a common goal: Using science to help create a greener world

 • White outline hand shake icon on purple background, representing business collaboration.
  การตัดสินใจทางธุรกิจที่ชาญฉลาด

  ผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม Novec ทุกชิ้นมีจุดเด่นทางวิทยาศาสตร์ที่ไตร่ตรองมาอย่างดี: ลักษณะที่แม่นยำ คุณภาพที่สม่ำเสมอ และประสิทธิภาพที่ได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานของคุณ นักวิทยาศาสตร์ของเราเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และค้นหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อช่วยปรับปรุงธุรกิจและตระหนักถึงวิสัยทัศน์ของพวกเขา ติดต่อผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในอุตสาหกรรมของ 3เอ็ม Novec เพื่อออกแบบโซลูชันที่จะช่วย:
   

  • ปรับปรุงประสิทธิภาพ
  • ขับเคลื่อนประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ให้ความน่าเชื่อถือที่ดีเยี่ยม
  • ปกป้องความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจและทรัพย์สินที่สำคัญ
 • White outline of 3 people icon on a purple background, representing workers.
  ขอบเขตความปลอดภัยที่สูงสำหรับพนักงาน

  ไม่จำเป็นต้องลดทอนสุขภาพและความปลอดภัยของมนุษย์ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Novec นักวิทยาศาสตร์ของเรายึดถือความมุ่งมั่นในด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจดำเนินตามความมุ่งมั่นของพวกเขาในการจัดหาสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่ร่วมขับเคลื่อนความสำเร็จของพวกเขา นั่นคือเหตุผลที่ผลิตภัณฑ์ Novec แบ่งปันคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ได้แก่:
   

  • ขอบเขตความปลอดภัยที่สูงสำหรับพนักงาน
  • ไม่ติดไฟ
 • White earth icon on purple background, representing the planet.
  เคมีที่ยั่งยืนสำหรับโลกของเรา

  ที่ 3เอ็ม เราเชื่อว่าเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะเป็นผู้พิทักษ์ที่ดีต่อโลกของเรา ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราพัฒนาสาร Novec ด้วยความตั้งใจที่จะใช้ทดแทนสารเคมีที่ไม่ยั่งยืน สาร Novec ให้ภาพลักษณ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้การปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมง่ายขึ้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ถูกต้องด้วย น้ำยา 3เอ็ม Novec มีคุณสมบัติเหล่านี้ร่วมกัน:

  • ค่าการทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน (ODP) เป็นศูนย์
  • ค่าศักยภาพในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (GWP) ต่ำ
  • ไม่ใช่สารเป้าหมายที่กฎหมายกำหนดให้ลดการผลิต
  • มีสารเคมีอินทรีย์ที่ระเหยง่าย (VOC) อยู่น้อยหรือไม่มี VOC ตาม U.S. EPA
  • ไม่มี HCFC, HFC, nPB หรือ HAP (มลพิษทางอากาศที่เป็นอันตราย)

   

  เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความยั่งยืนของ 3เอ็ม

Purple trifecta mesh design pattern.

นวัตกรรมอัจฉริยะ

วิธีที่ชาญฉลาดในการปกป้องผู้คน ทรัพย์สิน และโลก: สาร Novec 1230

 • วิศวกรป้องกันอัคคีภัยและลูกมือตรวจสอบแท็กสำหรับระบบดับเพลิง Ansul ที่ใช้สาร 3M Novec 1230

  สารดับเพลิง 3M™ Novec™ 1230 (3M™ Novec™ 1230 Fire Protection Fluid) ใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ในการดับไฟ โดยการกำจัดความร้อนออกจากไฟ — อย่างปลอดภัย สะอาด และไม่ทำลายทรัพย์สินที่มีค่าหรือทำอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม นั่นหมายความว่าไม่มีความเสียหายจากน้ำต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความละเอียดอ่อน หรือสิ่งประดิษฐ์อันมีค่า ไม่มีความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว และสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยในพื้นที่ที่ผู้คนอาศัยอยู่ — ทำความสะอาดสิ่งที่สำคัญที่สุดให้หมดจด ปลอดภัย หากคุณกำลังมองหาสิ่งที่จะแทนที่ฮาลอน หรือค้นหาตัวเลือกอื่นของ FM-200™ โปรดพิจารณาสาร Novec 1230

  สาร Novec 1230 ออกแบบมาเพื่อ:

  • เริ่มการฉีดพ่นได้อย่างรวดเร็ว
  • แทรกซึมแม้ในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว
  • ดับไฟได้อย่างรวดเร็ว
  • ช่วยคุณลดช่วงเวลาที่หยุดทำงาน และมั่นใจในความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ

พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างพิถีพิถันที่ช่วยให้งานสำเร็จลุล่วง

 • มุมมองด้านข้างของหยดน้ำกระเซ็นที่พื้นผิวของแอ่งน้ำใส
  ของไหลทางวิศวกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

  ด้วยความหนืดต่ำ ค่าความคงทนไดอิเล็กทริกสูง และจุดเดือดที่หลากหลาย 3M™ Novec™ Engineered Fluids เหมาะสำหรับการทำความสะอาด การถ่ายเทความร้อน และการใช้งานอื่นๆ

 • มือที่สวมถุงมือสีม่วงกำลังพ่นกระป๋องสเปรย์น้ำยาขจัดคราบทางอิเล็กทรอนิกส์ Novec สีเขียว
  น้ำยาทำความสะอาดแบบสเปรย์ที่ทำความสะอาดได้มากกว่ากระป๋องทั่วไป

  น้ำยาทำความสะอาดแบบสเปรย์ 3M™ Novec™ (3M™ Novec™ Aerosol Cleaners) เป็นตัวทำละลายแบบแอคทีฟ 95% ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยม แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่แคบๆ ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง และแห้งเร็ว ไม่กัดกร่อน และไม่นำไฟฟ้า 

 • มือที่สวมถุงมือสีม่วงถือ PCB เคลือบด้วย Novec และแตะอยู่เพื่อแสดงคุณสมบัติแห้งเร็ว
  ผลิตภัณฑ์เคลือบทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตและแรงงาน

  ผลิตภัณฑ์เคลือบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 3M™ Novec™ (3M™ Novec™ Electronic Grade Coatings) นั้นใช้งานง่าย ไม่ต้องปิดเทป และสามารถใช้งานได้ภายในไม่กี่วินาที

 • ก๊าซฉนวน 3M™ Novec™ ถูกนำมาใช้ในท่อหุ้มฉนวนก๊าซและอุปกรณ์ไฟฟ้าหุ้มฉนวนก๊าซที่ทันสมัย ช่วยให้ผู้นำอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าบรรลุเป้าหมายของพวกเขาเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

  ก๊าซฉนวน 3M™ Novec™ ถูกนำมาใช้ในท่อหุ้มฉนวนก๊าซและอุปกรณ์ไฟฟ้าหุ้มฉนวนก๊าซที่ทันสมัย ช่วยให้ผู้นำอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าบรรลุเป้าหมายของพวกเขาเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

Purple trifecta mesh design pattern.

ปลอดภัย

ของไหลทางวิศวกรรมที่ออกแบบมาให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 • Engineer getting ready to drop basket with engine part into vapor degreaser for heavy duty cleaning with 3M Novec Engineered Fluid.

  เมื่อใช้ในงานอุตสาหกรรม เช่น การถ่ายเทความร้อน สารหล่อลื่น และการตกเคลือบ และการทำความสะอาดที่แม่นยำ พนักงานมักต้องสัมผัสกับไอระเหยของตัวทำละลายในระหว่างช่วงเวลาทำงาน ซึ่งเป็นเหตุผลที่การกำหนดค่าขีดจํากัดสําหรับการสัมผัสที่ยอมรับได้คือปัจจัยสำคัญในการเลือกตัวทำละลายของกระบวนการ จากการทดสอบความเป็นพิษ แนวทางปฏิบัติงานแปดชั่วโมงสำหรับ 3M Novec Engineered Fluids นั้นมีขอบเขตความปลอดภัยที่สูงกว่าตัวทำละลายอื่นๆ เช่น นอร์มอลโพรพิลโบรไมด์ (nPB) ไทรคลอโรเอทิลีน (TCE) และเปอร์คลอโรเอทิลีน (PERC) จึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม

  Novec Engineered Fluids นั้น:

  • ไม่จัดว่าเป็นสารพิษ CMR ซึ่งแตกต่างจาก TCE ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งประเภทที่ 2
  • ไม่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดด้านกฎระเบียบ หรือมีความเป็นไปได้ว่าจะลดการผลิต เช่น nPB
  • ไม่ขึ้นอยู่กับขีดจํากัดการรับสัมผัสสารเคมีสูงสุด ซึ่งต่างจาก TCE และ PERC

 • วิศวกรออกแบบสถาปัตยกรรมสวมหมวกนิรภัย กำลังทำงานที่โรงงานน้ำมันและก๊าซ
  Novec 1230: ตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าสำหรับน้ำยาทำความสะอาด

  สารดับเพลิง 3M Novec 1230 (3M Novec 1230 Fire Protection Fluid) มีความปลอดภัยสำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีคนอยู่ ซึ่งเป็นจุดที่คุณต้องการปกป้องมากที่สุด ที่จริงแล้ว สารนี้มีขอบเขตความปลอดภัยที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ และคาร์บอนไดออกไซด์ คุณสมบัติเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งหากคุณกำลังมองหาทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า FM-200™ หรือ FE-25® ซึ่งเป็นสารดับเพลิงที่ใช้ HFC ทั้งคู่ ซึ่งถูกกำหนดว่าจะลดการผลิต

 • ช่างเทคนิคในชุดเครื่องแบบและสวมหมวกนิรภัยกำลังทำงานอยู่กับเครื่องจักร
  น้ำยาทำความสะอาดแบบสเปรย์ที่ไม่ติดไฟ ซึ่งทำให้สถานที่ทำงานปลอดภัยยิ่งขึ้น

  น้ำยาทำความสะอาดแบบสเปรย์ 3เอ็ม Novec (3M Novec Aerosol Cleaners) มอบขอบเขตความปลอดภัยที่สูงสำหรับพนักงานซ่อมบำรุงและซ่อมแซม ในอุตสาหกรรมต่างๆ การที่เป็นสารไม่ติดไฟทำให้ใช้งานง่ายขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมถึงการจัดเก็บที่ปลอดภัยกว่า ง่ายต่อการจัดส่ง และเกิดกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยกำจัดขั้นตอนด้านความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับน้ำยาทำความสะอาดที่ติดไฟได้ รวมถึงยังไม่มี นอร์มอลโพรพิลโบรไมด์ (nPB) หรือสารเคมีอันตรายอื่นๆ เช่น ไทรคลอโรเอทิลีน (TCE) หรือเมทิลีนคลอไรด์

Purple trifecta mesh design pattern.

ยั่งยืน

 • การระบายความร้อนศูนย์ข้อมูลด้วยการแช่โดยใช้ Novec Engineered Fluids จะสามารถลดการใช้พลังงานได้ 97%

  ศูนย์ข้อมูลมีความสำคัญต่อทุกด้านของชีวิตของเรา — ตั้งแต่ธุรกิจและการพาณิชย์ ไปจนถึงการสื่อสารและความบันเทิง แต่ศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่นั้นใช้ไฟฟ้าปริมาณมหาศาล ส่วนใหญ่เพื่อระบายความร้อน การระบายความร้อนด้วยการแช่โดยใช้น้ำยาทางอิเล็กทรอนิกส์ Novec ช่วยให้สามารถออกแบบการระบายความร้อนได้ง่าย และมีศักยภาพในการลดค่าไฟฟ้าของศูนย์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการระบายความร้อนได้มากถึง 97%

 • มือที่สวมถุงมือถือบีกเกอร์ที่มีของเหลวและพืชอยู่ข้างใน
  การป้องกันอัคคีภัยที่นำไปสู่ความยั่งยืน

  เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยชนิดอื่นๆ สารดับเพลิง 3M Novec 1230 (3M Novec 1230 Fire Protection Fluid) มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการได้ทั่วโลกสำหรับน้ำยาทำความสะอาดแบบยั่งยืน ซึ่งมีค่าศักยภาพในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (GWP) น้อยกว่า 1 และไม่ทำลายโอโซน (ODP) และมีช่วงเวลาที่สารตกค้างในบรรยากาศสั้นเพียงห้าวัน เมื่อเทียบกับฮาลอนซึ่งนานถึง 65 ปี และแตกต่างจาก HFC เช่น FM 200® คือไม่ใช่สารเป้าหมายที่กำหนดให้ลดการผลิตทั่วโลก

 • เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีโรงไฟฟ้าอยู่ที่ขอบฟ้า
  Novec เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชันก๊าซฉนวนที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า

  เป็นเวลาหลายปีที่อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าแสวงหาทางเลือกใหม่ทดแทน SF6 เพื่อการใช้งานใช้ก๊าซเป็นฉนวน ในขณะที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดการระเบิด แต่ SF6 เป็นก๊าซเรือนกระจกที่อันตรายอย่างยิ่ง จากการพัฒนาก๊าซฉนวน Novec (Novec Insulating Gases) ผู้นำในอุตสาหกรรมและผู้ผลิตอุปกรณ์ได้ทำงานร่วมกับ 3เอ็ม เพื่อพัฒนาสวิตช์เกียร์ที่ใช้ก๊าซเป็นฉนวนและปราศจาก SF6(GIS) ท่อที่ใช้ก๊าซเป็นฉนวน (GIL) และเทคโนโลยีเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่มีขนาด ประสิทธิภาพ และคุณสมบัติใกล้เคียงกับอุปกรณ์ SF6 แบบดั้งเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับ SF6 จะสามารถลดผลกระทบจากก๊าซเรือนกระจกมากถึง 99.99% เมื่อใช้ก๊าซฉนวน Novec (Novec Insulating Gases)