3M Hearing Protection Selection

การเลือกอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน

 • การเลือกอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินให้กับพนักงาน จากประเภทลักษณะรูปร่างและขนาดของอุปกรณ์ที่แตกต่างกันหลายร้อยประเภทอาจเป็นเรื่องท้าทาย 3M สามารถช่วยคุณได้

ประเภทของการลดเสียง

 • Hearing Protection Types

  การลดทอนเสียงแบบทั่วไป
  การลดเสียงดังจากอุปกรณ์ลดทอนเสียงแบบทั่วไปจะเหมือนกันโดยไม่คำนึงถึงระดับของเสียง สิ่งเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พนักงานได้รับการลดทอนในปริมาณที่สม่ำเสมอตลอดทั้งวันทำงาน

  การลดทอนเสียงตามระดับ (Level-Dependent attenuation)
  การลดเสียงจากอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน แบบ Level-Dependent attenuation จะแตกต่างกันไปตามระดับของเสียง ตัวป้องกันประเภทนี้ช่วยลดเสียงได้มากขึ้นในระดับเสียงสูงและมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะสำหรับ:
   

  • สภาพเสียงรบกวนที่เปลี่ยนแปลงได้:  ช่วยให้พนักงานสามารถตระหนักรู้สถานการณ์ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์ปกป้องการสูญเสียการได้ยิน
  • เสียงกระแทก (Impulse noises):  เสียงสั้น ๆ ที่ดังมาก เช่น การระเบิดของแฟลชอาร์ก หรือเสียงปืนยิงตะปูลม เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันการได้ยินสำหรับเสียงกระแทก โปรดอ่าน 3M Technical Data Bulletin #234 (PDF, 266.82 KB).

  อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินแบบ Level-dependent อาจจะเป็นแบบ Passive หรือแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Active) อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินแบบ Electronic level-dependent มีไมโครโฟนสำหรับรับเสียงระดับต่ำจากสิ่งแวดล้อม ผู้สวมใส่สามารถปรับระดับเสียงที่เข้ามาให้อยู่ในระดับการฟังที่ต้องการได้  

  การลดทอนเสียงอย่างสม่ำเสมอ
  เสียงความถี่ต่ำ (bass) จะลดลงประมาณเท่ากันกับเสียงความถี่สูง (treble) เพื่อคุณภาพเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่เดิมออกแบบมาสำหรับนักดนตรี สามารถนำอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้ในการอนุรักษ์การได้ยินในสถานที่ทำงานได้ อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินที่ให้ลดทอนเสียงที่สม่ำเสมอส่วนใหญ่จะลดเสียงโดยรวมที่ต่ำลง และอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพนักงานได้รับการสัมผัสเสียงที่ต่ำกว่า


การเลือกอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน

หากอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินสวมใส่ไม่สบาย มีความยุ่งยากในการใช้งาน หรือรบกวนความสามารถในการได้ยินของพนักงานมากเกินไป เปอร์เซ็นต์ของเวลาที่พนักงานสวมอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน หรือที่เรียกว่า เวลาสวมใส่ อาจจะลดลง แม้แต่อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินที่ดีที่สุด อาจไม่ถูกนำไปใช้ หากสวมใส่ไม่สบาย และไม่เหมาะสมกับงานที่ทำ เสื้อผ้า และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล (PPE) อื่น ๆ ที่สวมใส่ ไม่เพียงแต่พนักงานจะต้องการได้รับการปกป้องจากเสียงดังที่เป็นอันตราย แต่พวกเขายังจำเป็นที่จะต้องได้ยินและสื่อสารในการทำงานได้ด้วย

1. Consider comfort first

 • ความดันที่คุณรู้สึกเมื่อสวมที่อุดหูจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัสดุและขนาดของที่อุดหูที่สัมพันธ์กับขนาดของช่องหูของผู้สวมใส่ เมื่อใช้ครอบหูลดเสียง ความกดทับของแถบคาดศีรษะเพื่อยึดที่ครอบหูให้แน่นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการลดเสียง อย่างไรก็ตาม หากมีแรงกดมากเกินไปไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม อาจทำให้การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินไม่สะดวกสบายได้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินประเภทใด พนักงานอาจต้องสวมใส่อุปกรณ์หลากหลายรุ่นที่แตกต่างกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง
 • จัดให้มีที่อุดหูหลายขนาด เพื่อให้ผู้สวมใส่หาขนาดที่กระชับพอที่จะป้องกันเสียงได้ง่ายขึ้น แต่ไม่แน่นจนรู้สึกไม่สบาย นอกเหนือจากข้อได้เปรียบด้านความสะดวกสบายแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องมีหลายขนาดเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานจะได้รับการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับบางคน เช่น คนที่มีหูเล็ก อาจจะสอด ที่อุดหูขนาดเล็กเข้าในช่องหูได้ง่ายกว่าหลังจากที่คลึงจนเล็กลงแล้ว
 • เมื่อสอดที่อุดหูกลับเข้าไปใหม่หรือสอดที่อุดหูคู่ใหม่เข้าไปในหูหลาย ๆ ครั้งต่อวัน ความนุ่มของที่อุดหูในช่องหูอาจกลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ที่อุดหู3M™ E-A-Rsoft™ ในตระกูล3M ทำจากโฟมโพลียูรีเทนซึ่งให้สัมผัสที่นุ่มกว่าโฟมชนิดอื่น ๆ.
 • น้ำหนักอาจเป็นเกณฑ์ข้อหนึ่งในการเลือกครอบหูลดเสียงด้วย เนื่องจากครอบหูลดเสียงที่ลดเสียงได้สูงกว่ามักมีขนาดใหญ่ และค่อนข้างมีน้ำหนักมากกว่า จึงอาจเป็นการแลกด้วยความสะดวกสบายเพื่อเลือกครอบหูลดเสียงที่มีประสิทธิภาพการป้องกันที่สูงมากขึ้น การเลือกครอบหูลดเสียงที่มีน้ำหนักเบานั้นไม่เพียงแต่อาจช่วยให้คุณได้ยินเสียงที่สำคัญได้ง่ายขึ้นและสวมใส่สบายมากกว่าอีกด้วย ซึ่งทำให้พนักงานสามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลาที่พวกเขาต้องสัมผัสกับเสียงดัง Banded earplug เป็นทางเลือกที่มีน้ำหนักเบากว่าครอบหูลดเสียงด้วย
 • ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนชื้น ครอบหูลดเสียงอาจจะไม่สะดวกสบายเมื่อสวมเป็นเวลานานกว่าสองสามนาที ในทางกลับกัน พนักงานอาจชอบครอบหูลดเสียงในสภาพอากาศหนาวและมีลมแรงมากกว่า ยังมีทางเลือกที่มีน้ำหนักเบา เช่น อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินแบบมีแถบคล้องคอ (Banded Earplug)และปลั๊กลดเสียงแบบล้างและใช้ซ้ำได้ได้เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและรักษาสุขอนามัยที่ดีได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง. 3M™ E-A-R™ Classic™ ที่อุดหู, ทำจากโฟมพีวีซีที่ทนทานต่อการดูดซับความชื้น เช่น ความชื้นจากเหงื่อในสภาพอากาศร้อน.

2. Factor in ease of use

 • เมื่อมือสกปรกหรือพนักงานสวมถุงมือ ปลั๊กลดเสียงแบบล้างและใช้ซ้ำได้และโฟมลดเสียงแบบ Push-to-Fit พร้อมก้านหรือที่จับ จะช่วยรักษาความสะอาดส่วนปลายของที่อุดหูได้ในระหว่างการใช้งานได้ เนื่องจากที่อุดหูเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องคลึงให้เล็กลงก่อนที่จะใส่ ปลายของที่อุดหูจึงมีโอกาสสกปรกน้อยกว่า
 • พนักงานที่ต้องรีบใส่อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินหรือผู้ที่ถอดและใส่อุปกรณ์ป้องกันหลาย ๆ ครั้งทุกวัน อาจจะชอบโฟมลดเสียงแบบ Push-to-Fit ที่ "พร้อมใส่" และอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินแบบมีแถบคล้องคอ (Banded) ที่สามารถใส่ได้ง่ายและรวดเร็ว

  ครอบหูลดเสียงแบบที่ติดกับหมวกนิรภัยและระบบควบคุมสายไฟ (Cord Control System) อันเป็นเอกลักษณ์ของ 3M ซึ่งช่วยให้พนักงานสามารถทำให้ที่อุดหูเชื่อมต่อกับแว่นตานิรภัยได้อย่างสะดวก และยังช่วยให้ปฏิบัติตามนโยบายการป้องกันการได้ยินได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ถอดและนำอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินกลับมาใส่ซ้ำ ๆ หลายครั้ง

 • เมื่อจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น เสนอให้ใช้ที่อุดหูพร้อมกล่องเก็บขนาดกะทัดรัดเพื่อช่วยให้ที่อุดหูสะอาดระหว่างการใช้งาน นอกจากนี้ เครื่องจ่ายที่อุดหูแบบเติม ยังเป็นตัวเลือกอย่างหนึ่งเพื่อทำให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินพร้อมใช้งานทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ
 • พนักงานที่สวมอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน อาจต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันประเภทอื่นด้วย เช่น อุปกรณ์ป้องกันทางเดินหายใจ ตา ใบหน้า และศีรษะ เป็นต้น มีการวางแผนว่าอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยประเภทต่าง ๆ เหล่านี้จะใช้งานร่วมกันได้อย่างไร และประเมินการคัดเลือกเพื่อให้แน่ใจว่าประสิทธิภาพที่ต้องการของอุปกรณ์ป้องกันแต่ละอุปกรณ์สามารถป้องกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ขัดขวางซึ่งกันและกัน ส่วนเชื่อมต่อที่ช่วยให้ครอบหูลดเสียงยึดติดกับหมวกนิรภัย และกระบังหน้า อาจจะเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหานี้ได้ในหลาย ๆ กรณี เมื่อไม่มีส่วนเชื่อมต่อที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ครอบหูลดเสียงแบบคล้องคอเป็นทางเลือกที่สะดวก รวมไปถึง อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินแบบมีแถบคล้องคอ (Banded) ข้อมูลเพิ่มเติม การลดประสิทธิภาพของครอบหูลดเสียง อาจเกิดจากแว่นตานิรภัย อุปกรณ์คลุมศีรษะ (เช่น หมวกคลุมผม หรือผ้าโพกศีรษะ) หรือสิ่งอื่น ๆ นั้น มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการป้องกันของอุปกรณ์ลงหลายเดซิเบล ดังนั้นควรพิจารณาใช้ที่อุดหูด้วย เพื่อเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งหรือเป็นส่วนเพิ่มเติมจากการใช้ครอบหูลดเสียง

  ความเข้ากันได้กับงานที่ทำก็สำคัญเช่นกัน ในสถานการณ์ที่สกปรกและเต็มไปด้วยฝุ่น อาจแนะนำให้ใช้ปลั๊กลดเสียงแบบล้างและใช้ซ้ำได้ ในอุตสาหกรรมอาหาร บางครั้งต้องใช้ที่อุดหูชนิดที่สามารถตรวจจับโลหะได้ เพื่อช่วยนายจ้างป้องกันการปนเปื้อนจากที่อุดหูและสายคล้อง


3. ระบุความต้องการในการสื่อสาร

ดูผลิตภัณฑ์การสื่อสารเพื่อการป้องกันของ 3M PELTOR

 • พนักงานบางคนอาจกังวลว่าจะไม่สามารถได้ยินเสียงเมื่อพวกเขาสวมอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่ผู้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินจะไม่ได้ยินเสียงมากเท่าที่เคยได้ยินเมื่อครั้งที่ไม่ได้รับการป้องกันการได้ยิน ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีการได้ยินปกติ จะสามารถได้ยินเสียงได้พอดีด้วยอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน หากว่า:
   

  • อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินที่เลือกใช้สามารถลดเสียงรบกวนในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการสัมผัสเสียงนั้น และ
  • สวมใส่อุปกรณ์ตามคำแนะนำสำหรับผู้ใช้

  สำหรับสถานการณ์ที่มีเสียงดังอย่างมาก อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน อาจช่วยให้คุณฟังเสียงได้ในระดับที่สบายขึ้น เช่นเดียวกับแว่นกันแดดที่ช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นในวันที่แดดจ้า

 • เมื่อเสียงในสถานที่ทำงานถึงระดับ 90 เดซิเบลเอขึ้นไป เราจะต้องตะโกนคุยกันเพื่อสื่อสาร หากไม่มีอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน หูของคุณจะไม่สามารถไดยินเสียงตะโกนและเสียงรบกวนได้ง่ายนัก และความสามารถในการได้ยินของการสนทนาอย่างถูกต้องก็จะลดลง หูของคุณได้รับเสียงมากเกินไปนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น คุณอาจประสบกับการสูญเสียการได้ยินชั่วคราวซึ่งยิ่งเป็นการเพิ่มปัญหา

  นี่ก็เหมือนกับการไปเที่ยวทะเลโดยไม่มีแว่นกันแดด ดวงตาของคุณได้รับแสงมากเกินไปทำให้มองเห็นได้ยาก

 • เมื่อคุณสวมอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน เสียงที่ดังมากจะถูกลดลงให้อยู่ในระดับที่สบายขึ้น ในระดับนี้ หูของคุณสามารถรับเสียงรบกวน เสียงการสนทนา และเสียงเตือนที่สำคัญได้ตามปกติโดยมีความผิดเพี้ยนน้อยลง

  นี่ก็เหมือนกับการใส่แว่นกันแดดที่ชายหาด เลนส์ที่บังแดดช่วยลดแสงให้อยู่ในระดับที่ดวงตาของคุณสามารถประมวลผลสิ่งที่คุณเห็นได้โดยมีความผิดเพี้ยนน้อยลง

 • อย่างไรก็ตาม การสวมอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินที่ลดเสียงได้มากในสถานการณ์ที่มีเสียงรบกวนต่ำ (เช่น ต่ำกว่า 85 เดซิเบล) อาจส่งผลให้เกิดการป้องกันที่มากเกินไป และทำให้ความสามารถในการได้ยินและการสื่อสารลดลงไปโดยไม่มีความจำเป็น

  คล้ายกับการสวมแว่นกันแดดสีเข้มหลังพระอาทิตย์ตกหรือในวันที่มีเมฆมาก เมื่อแสงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่ามาก การใส่แว่นกันแดดเพิ่มเข้าไปจะส่งผลให้เกิดการป้องกันมากเกินไป และอาจทำให้มองเห็นได้ยากขึ้น

  ด้วยอุปกรณ์การป้องกันการได้ยิน จะช่วยลดเสียงลงเพื่อให้เกิดความสมดุลของการลดเสียงและการรับรู้สถานการณ์ - ความสามารถในการรับฟังเสียงจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน อุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน แบบ Level-dependent จะสามารถช่วยพนักงานสามารถรับฟังดสียงที่มีความจำเป็นและการสื่อสารขณะสวมอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน สำหรับผู้ที่ต้องการสื่อสารทางวิทยุหรือโทรศัพท์ อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่เชื่อมต่อกับวิทยุสื่อสารสองแบบTwo-way Radio. เครื่องที่มีวิทยุสื่อสารในตัว และเครื่องที่จับคู่กับอุปกรณ์ไร้สายจะทำให้สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารและป้องกันการได้ยินได้ในเวลาเดียวกัน


ประเภทของอุปกรณ์ปกป้องการได้ยิน

ในช่องหู

 • 3M Disposable Foam Earplugs
  โฟมลดเสียงแบบใช้แล้วทิ้ง

  ประเภทของอุปกรณ์ป้องกันการสูญเสียการได้ยินที่นิยมใช้กันมากที่สุด โฟมเนื้อนุ่ม ที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกเล็ก ๆ เพื่อสอดเข้าไปในหู

  • ความสะดวกสบาย: เข้ากับช่องหูที่มีรูปทรงเฉพาะตัว
  • ราคาไม่แพง:  มีราคาต่อคู่ต่ำ
  • มีประสิทธิภาพ:  ลดเสียงรบกวนได้มากเมื่อสวมใส่อย่างถูกต้อง
 • 3M Push-to-Fit Earplugs
  ปลั๊กลดเสียงแบบ Push-To-Fit

  ปลายโฟมนุ่มพร้อมก้านที่ยืดหยุ่น ไม่จำเป็นต้องคลึงที่ตัวโฟมก่อนใส่เข้าไปในช่องหู

  • ใช้งานง่าย:  ใช้ได้ดีกับพนักงานที่มีปัญหาในการคลึงและใส่โฟมลดเสียงแบบใช้แล้วทิ้ง
  • สะดวก: สามารถใช้งานเมื่อมือสกปรกหรือเมื่อสวมถุงมือได้
  • สะดวกสบาย: โฟมนิ่มเข้ากับช่องหูที่มีรูปทรงเฉพาะตัว
 • 3M Reusable earplugs
  ปลั๊กลดเสียงแบบใช้ซ้ำได้

  ล้างทำความสะอาดได้ มีความยืดหยุ่น มีครีบยางที่ติดกับก้าน

  • ของเสียน้อยลง: สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง
  • ค่าใช้จ่าย: การเปลี่ยนน้อยลงเพื่อลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว
  • สะดวก: สามารถใช้งานเมื่อมือสกปรกหรือเมื่อสวมถุงมือได้
  • อเนกประสงค์: วัสดุไม่ดูดซับความชื้น ทำงานได้ดีในสภาพที่เปียกชื้น หรือเมื่อพนักงานมีเหงื่อออกมาก
  • การลดทอนเสียงระดับปานกลาง: ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้ยินเสียงมากขึ้น เมื่อไม่ต้องการค่าการลดเสียงสูง (NRR)
 • 3M Custom-molded earplugs
  ปลั๊กลดเสียงแบบ Custom-molded

  ทนทาน วัสดุที่อ่อนนุ่มทนทานขึ้นรูปเข้ากับใบหูของผู้สวมใส่

  • ของเสียน้อยลง: สามารถใช้ซ้ำได้เป็นเวลานาน
  • ใส่สบาย: กระชับพอดีกับหูของผู้สวมใส่เมื่อใส่อย่างถูกต้อง
  • อเนกประสงค์: สามารถปรับแต่งการลดเสียงรบกวนได้ในระหว่างกระบวนการผลิต

ครอบหู

 • 3M PELTOR Earmuffs
  ครอบหูลดเสียง

  ครอบหูพลาสติกที่ติดกับแถบคาดศีรษะแบบปรับได้จะครอบปิดหูเพื่อช่วยลดเสียง แผ่นรองนุ่มปิดผนึกบริเวณด้านข้างศีรษะของผู้สวมใส่

  • ใช้งานง่าย: คนส่วนใหญ่เรียนรู้ที่จะใช้อุปกรณ์อย่างถูกต้องโดยมีปัญหาเล็กน้อย
  • สะดวก: สวมและถอดอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินได้อย่างรวดเร็วตามต้องการ
  • เป็นทางเลือกแทนปลั๊กลดเสียง: บางคนไม่ชอบหรือไม่สามารถใส่ปลั๊กลดเสียงได้
 • 3M Banded Hearing Protectors
  อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินแบบมีแถบคล้องคอ (Banded)

  โฟมนุ่มหรือจุกยืดหยุ่นถูกรัดเข้าที่ด้วยแถบยืดหยุ่น

  • สะดวก: สวมและถอดอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินได้อย่างรวดเร็วตามต้องการ ตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องเข้าและออกจากพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนอยู่ตลอดเวลา
  • อเนกประสงค์: รูปแบบแถบคาดศีรษะและประเภทของ ear tips ที่หลากหลาย
  • การลดเสียงปานกลาง:  ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้ยินเสียงมากขึ้น เมื่อไม่ต้องการค่าการลดสียง (NRR) ที่สูง 

พนักงานที่สูญเสียการได้ยิน

ในบางกรณี อุปกรณ์ลดเสียงที่มีฟังก์ชั่น level-dependent ช่วยให้พนักงานที่สูญเสียการได้ยินสามารถตระหนักรู้ถึงสถานการณ์ได้ดีขึ้น และช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างปลอดภัยในขณะที่สวมอุปกรณ์ลดเสียง


แหล่งข้อมูลบางส่วนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกในการป้องกันการได้ยินสำหรับพนักงานที่สูญเสียการได้ยิน:
 

 • หมายเหตุ: ข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงมาจากข้อกำหนดของประเทศที่เลือกในปัจจุบัน ข้อกำหนดของประเทศหรือท้องถิ่นอื่น ๆ อาจแตกต่างกัน โปรดศึกษาคำแนะนำสำหรับผู้ใช้งานและปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับในแต่ละประเทศเสมอ เว็บไซต์นี้แสดงภาพรวมของข้อมูลทั่วไปและไม่ควรนำไปใช้ในการตัดสินใจเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง การอ่านข้อมูลนี้ไม่ได้รับรองความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและสุขภาพ ข้อมูลนี้เป็นปัจจุบัน ณ วันที่เผยแพร่ และข้อกำหนดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ไม่ควรใช้ข้อมูลนี้แยกจากกันเนื่องจากเนื้อหามักจะมาพร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมและหรือคำชี้แจงเพิ่มเติม จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องทั้งหมด