เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ

ผลกระทบจากความหยาบของพื้นผิว

ประโยชน์ของการขัดชิ้นงานไม่ไช่แค่การนำสิ่งปนเปื้อนออก พื้นผิวหยาบสำหรับการยึดติดทำให้เกิดการยึดติดที่แข็งแรงขึ้นด้วยเหตุผลหลายอย่าง อาทิเช่น

 • ความหยาบช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสของกาวเพื่อสร้างการยึดติด
 • พื้นผิวที่หยาบจะเพิ่มการยึดเกาะทางกลที่หน้าผิวสัมผัส
 • ความไม่สม่ำเสมอบนพื้นผิวอาจลดการขยายตัวของรอยร้าว, ทำให้การยึดติดกันแข็งแรงขึ้น, ต้านทานแรงล้าได้ดีขึ้น

ความหยาบช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสของกาวเพื่อสร้างการยึดติด เพื่อที่จะยึดติดพื้นผิวที่หยาบ กาวมีความจำเป็นที่จะต้องไหลลงไปยังร่องที่เกิดขึ้นจากขัดผิว กลไกนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกาวเหลวและเทปกาว เทปสามารถไหลได้ หากกาวไม่สามารถไหลได้ จะมีการสัมผัสกันระหว่างกาวกับพื้นผิวน้อยลง และช่องอากาศอาจลดความแข็งแรงของการยึดติดหรืออาจทำให้การป้องกันการสภาพแวดล้อมทำได้น้อยลง

 • เทปแบบบาง

  เทปที่บางมากๆเหมาะสำหรับใช้งานพื้นผิวที่ค่อนข้างเรียบเพื่อที่จะสร้างแรงยึดติด ลองจินตนาการว่าเทปที่มีความหนาขนาด 0.002 นิ้วจะสามารถปิดช่องว่างโดยไม่สร้างช่องอากาศได้อย่างไร

 • เทปแบบหนา

  เทปแบบหนาสามารถยึดติดพื้นผิวที่ค่อนข้างหยาบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นผิวที่มีการขัดถูโดยแผ่นขัด Scotch-Brite™ 7447

 • กาวความหนืดสูง

  ไม่สามารถไหลลงไปยังร่องและรอยแตกขนาดเล็กได้ แต่กาวที่มีความหนืดสูงสามารถเติมเต็มช่องว่างขนาดกว้างตั้งแต่ 0.25 นิ้วได้ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการยึดติดวัสดุที่มีความหยาบสูง เช่น คอมโพสิตไฟเบอร์กลาสที่ยังไม่ผ่านการแต่งผิว

 • กาวความหนืดต่ำ

  กาวความหนืดต่ำสามารถไหลลงสู่ร่องและรอยแตกบนพื้นผิวได้ดี แม้ว่าการพิจารณาความหยาบของพื้นผิวหรือช่องว่างระหว่างวัสดุถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่การเลือกกาวหรือเทปก็ต้องกอ้างอิงปัจจัยอื่นด้วย

แม้ว่าการพิจารณาความหยาบของพื้นผิวหรือช่องว่างระหว่างวัสดุถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่การเลือกกาวหรือเทปก็ต้องอ้างอิงปัจจัยอื่นด้วย ยังมีสิ่งที่ต้องพิจารณาอีกหลายอย่างในการเลือกกาว เช่น วิทยาการของพื้นผิว, คุณสมบัติทางเคมีของกาว และรูปทรงของรอยต่อ


สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความเป็นไปได้ในออกแบบใหม่ๆ พร้อมกับคุณภาพที่คุณมั่นใจ

เพิ่มขีดความสามารถในการออกแบบของคุณได้โดยการยึดติดวัสดุต่างชนิดเข้าด้วยกันได้อย่างง่ายดาย ค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการยึดติดวัสดุเข้าด้วยกันและค้นหาเทคโนโลยีกาวของ 3M ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์งานออกแบบของคุณ