โซลูชั่นของกระจกหน้าต่างอาคาร
“Window Films typically payback in as little as three years.”—US Department of Energy

ฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™ สำหรับผู้ดูแลอาคารและผู้ตรวจสอบด้านพลังงาน

จัดการระบบพลังงานของอาคารให้ดีขึ้นด้วยฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™ ซึ่งลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และช่วยให้มองเห็นวิวสวยๆ ได้ทั้งจากด้านในและด้านนอก

  • คุณเป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลอาคาร คุณเป็นผู้ตรวจสอบด้านพลังงานใช่ไหม

    หากคุณเป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลอาคาร คุณน่าจะทราบดีว่าการลดค่าไฟจะช่วยรักษาผู้เช่าและได้ผลกำไรที่มากขึ้น จากข้อมูลของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ และงานศึกษาล่าสุดที่เผยแพร่โดย CONSOL Energy พบว่าฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M ช่วยลดการใช้พลังงานได้สูงถึง 19 kWh ต่อพื้นที่หน้าต่างหนึ่งตารางฟุต การติดฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M ให้ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ในเวลาไม่ถึงสามปี ทำให้เจ้าของและผู้ดูแลอาคารประหยัดต้นทุนได้มาก และด้วยส่วนลดจากบริษัทสาธารณูปโภค ช่วยให้ตัวแทนจำหน่ายฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M ที่ได้รับอนุญาตสามารถดำเนินโครงการต่างๆ จนมีรายได้คุ้มทุนภายในเวลาเพียงหนึ่งปี

    และที่ปรึกษาด้านพลังงานก็มองหาเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่คุ้มค่าอย่างฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M เช่นกัน เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถใช้ร่วมกับโปรแกรม eQuest หรือ Trace 700 ซึ่งจะช่วยเพิ่มคะแนน ENERGY STAR® Portfolio Manager™ และทำให้อาคารของคุณได้รับการรับรอง ENERGY STAR


หากคุณมีคำถาม เราพร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ

ติดต่อช่างติดตั้งที่ได้รับการรับรองจาก 3M™ ในประเทศไทย ซึ่งพร้อมที่จะช่วยคุณหาโซลูชั่นฟิล์มกระจกหน้าต่างที่เหมาะสม ทำการติดตั้ง และให้คำปรึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการขนส่ง และคุณสามารถติดต่อฝ่ายสนับสนุนทางเทคนิคของ 3M ได้หากมีข้อสงสัยอื่นๆ


วิดีโอเกี่ยวกับฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M เพื่อการประหยัดพลังงาน


เกี่ยวกับฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™

ฟิล์มนิรภัย ฟิล์มป้องกันแสงอาทิตย์ และฟิล์มตกแต่งกระจก ได้เปลี่ยนมุมมองที่คุณมีต่อความสามารถของฟิล์มกระจกหน้าต่าง ฟิล์มกระจกหน้าต่างสีตัดแสงช่วยประหยัดพลังงานอันมีค่าและเพิ่มความเย็นสบายให้กับพนักงาน ฟิล์มกระจกหน้าต่างนิรภัยช่วยป้องกันเศษกระจกแตกในสภาพอากาศรุนแรงและเหตุระเบิด ฟิล์มตกแต่งกระจกหน้าต่างเพิ่มความเป็นส่วนตัวและสไตล์ให้กับอาคารของคุณ ตอนนี้คุณสามารถป้องกันแสงอาทิตย์ ป้องกันรังสี UV เพิ่มสีตัดแสงให้กับหน้าต่าง และมอบความเป็นส่วนได้พร้อมๆ กับการประหยัดพลังงาน ฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™ ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้ผู้เช่า ลดพื้นที่ร้อนจัด และเพิ่มความปลอดภัยให้กับกระจกภายในอาคาร
การประหยัดพลังงานของฟิล์มกระจกหน้าต่าง

ฟิล์มกระจกหน้าต่างออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานได้มากเท่าๆ กับตัวกระจก ฟิล์มกระจกหน้าต่างได้รับการรับรองโดย NFRC (National Fenestration Rating Council) ซึ่งเป็นองค์กรเดียวกันที่ให้การรับรองประสิทธิภาพของกระจกหน้าต่าง หน้าต่างและฟิล์มกระจกหน้าต่างมีการวัดค่าหลัก 3 อย่างที่เหมือนกันเกี่ยวกับปริมาณพลังงานที่อาคารใช้ ซึ่งได้แก่ ค่าแสงสว่างส่องผ่าน (VLT), ค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่านความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์ (SHGC) และค่า U ฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™ ออกแบบมาเพื่ออัปเกรดหน้าต่างที่มีอยู่โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนหน้าต่างใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดค่า SHGC และค่า U


ค่า SHGC จะวัดปริมาณรังสีดวงอาทิตย์ที่ส่งผ่านกระจกหน้าต่าง ค่า SHGC เท่ากับ 1.0 หมายความว่ารังสีจากดวงอาทิตย์เข้ามายังอาคารได้เต็ม 100% ขณะที่ค่า SHGC เท่ากับ 0.25 หมายความว่ารังสีจากดวงอาทิตย์เข้ามายังอาคารได้ 25% เกือบครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดที่มาจากดวงอาทิตย์คือแสงที่มองเห็นได้ ดังนั้นขณะที่ค่า SHGC ที่ต่ำลงอาจช่วยลดปริมาณพลังงานความร้อนจากรังสีดวงอาทิตย์ที่ผ่านเข้ามาในอาคาร แต่ก็ต้องแลกกับความมืดของหน้าต่าง คนส่วนใหญ่มักจะมองหน้าต่าง Low E ในแง่ของหน้าต่างที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ตามคำนิยามแล้ว หน้าต่าง Low E มีไว้เพื่อลดค่า U หากคุณมีหน้าต่าง Low E ก็ไม่ได้หมายความว่าหน้าต่างของคุณจะมีค่า SHGC ต่ำเสมอไป


ค่า U เป็นการวัดอัตราการถ่ายเทความร้อนผ่านกระจกหน้าต่างด้วยคุณสมบัติการนำความร้อนหรือการพาความร้อน การลดค่า U มักจะทำโดยการเปลี่ยนจากหน้าต่างชั้นเดียวเป็นสองชั้น หรือโดยเพิ่มการเคลือบชั้น Low E ค่า U จะช่วยประหยัดพลังงานเมื่ออุณหภูมิภายนอกและภายในอาคารไม่เท่ากัน โดยทั่วไป การลดค่า U จะมีประโยชน์มากกว่าในสภาพอากาศหนาวเย็น


VLT คือปริมาณแสงสว่างที่มองเห็นได้ซึ่งลอดผ่านกระจก ดังนั้นยิ่งตัวเลขน้อย หน้าต่างก็ยิ่งเข้มขึ้น ในปัจจุบัน อาคารพาณิชย์หลายแห่งจะมีการเปิดไฟเมื่อเริ่มต้นวันทำงาน และปิดไฟเมื่อสิ้นสุดวันทำงาน โดยไม่สนว่าจะมีแสงธรรมชาติส่องผ่านหน้าต่างมากน้อยเพียงใด ดังนั้น ค่า VLT จึงมักไม่ถูกนำมาพิจารณาเมื่อต้องการประหยัดพลังงานด้วยหน้าต่างหรือฟิล์มกระจกหน้าต่าง

การคำนวณการประหยัดพลังงาน

สำหรับโครงการที่ใหญ่และซับซ้อนขึ้น ขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์แวร์จำลองการใช้พลังงานซึ่งจะทำการวิเคราะห์ทุกชั่วโมง วิธีนี้เป็นระเบียบวิธีทั่วไปที่แนะนำสำหรับการอัปเกรดกรอบอาคารทุกครั้ง เพราะการแก้ไขกรอบอาคารอาจส่งผลต่อระบบของอาคารหลายอย่าง นอกจากนี้ การคำนวณแบบใช้ Excel มักจะไม่ได้พิจารณาเรื่องประสิทธิภาพของหน้าต่างที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อดวงอาทิตย์เปลี่ยนมุม หากต้องการทำการคำนวณ คุณมีสองทางเลือก แบบแรก 3M จะทำงานร่วมกับคุณเพื่อจัดทำแบบจำลองการวิเคราะห์รายชั่วโมงให้ฟรี หรือแบบที่สอง 3M จะช่วยป้อนค่าประสิทธิภาพของฟิล์มของเราลงในระบบจำลองการใช้พลังงานที่คุณเลือกใช้


เกี่ยวกับการคำนวณของ 3M:
3M ใช้อัลกอริทึม EnergyPlus™ ที่แนะนำโดยกระทรวงพลังงานแห่งสหรัฐฯ เพื่อคำนวณการประหยัดพลังงานที่เป็นไปได้ รายงานผลลัพธ์สร้างขึ้นโดยใช้อินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) ที่เชื่อมต่อกับ EnergyPlus ซึ่งเรียกว่า EFilm แต่การคำนวณทั้งหมดจะทำโดยอัลกอริทึม EnergyPlus เราแนะนำ EnergyPlus เนื่องจากได้รับการตรวจสอบโดยองค์กรภายนอก ซึ่งรวมถึงบริษัทด้านสาธารณูปโภคและบริษัทตรวจสอบของโปรแกรมส่วนลด


การใช้ eQuest® หรือ TRACE™ 700:
คุณควรทราบไว้ว่า หากคุณกำลังสร้างแบบจำลองฟิล์มกระจกหน้าต่างในซอฟต์แวร์อื่น คุณไม่ควรสร้างแบบจำลองประสิทธิภาพของฟิล์มโดยการป้อนค่า SHGC ค่าเดียว อันที่จริง EnergyPlus จะไม่ยอมให้ผู้ใช้ป้อนค่าประสิทธิภาพของกระจกหน้าต่างเพียงค่าเดียว เนื่องจากการวิจัยบ่งชี้ว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ประสิทธิภาพของอาคารแปรผันไปอย่างมาก ค่า SHGC ของหน้าต่างจะเปลี่ยนตามมุมของดวงอาทิตย์ และ 3M สามารถช่วยคุณป้อนค่าประสิทธิภาพของฟิล์มได้ทุกมุม โปรดติดต่อฝ่ายบริการด้านเทคนิคของ 3M™ เพื่อขอรับการสนับสนุน


eQuest เป็นเครื่องมือจำลองการใช้พลังงานของอาคารแบบวิเคราะห์รายชั่วโมงซึ่งนิยมใช้กันทั่วไป โดยใช้อัลกอริทึม DOE-II แม้ว่า eQuest ยังคงใช้กันทั่วไปในตลาด แต่อัลกอริทึม DOE-II นั้นไม่ได้รับการสนับสนุนอีกแล้ว และถูกแทนที่ด้วยอัลกอริทึม EnergyPlus ที่กระทรวงพลังงานแห่งสหรัฐฯ แนะนำ นอกจากนี้ยังมี TRACE 700 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้คำนวณการประหยัดพลังงานที่เป็นไปได้ หาซื้อได้จากบริษัท Trane เครื่องมือทั้งสองอย่างนี้รองรับการป้อนข้อมูลประสิทธิภาพตามมุมของแสงสำหรับฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M™

ส่วนลดจากบริษัทสาธารณูปโภค

บริษัทสาธารณูปโภคหลายแห่งได้ทำโครงการจูงใจเพื่อส่งเสริมการใช้ฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M มาหลายปี ทั้งแบบการทำตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดหรือการวัดประสิทธิภาพ ในบางกรณี บริษัทสาธารณูปโภคออกค่าใช้จ่ายโครงการให้ถึง 40% 3M มีทีมงานที่พร้อมจะช่วยตรวจสอบการใช้พลังงานให้กับอาคารของคุณ และยังจะช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับโปรแกรมส่วนลดและติดต่อประสานงานกับบริษัทสาธารณูปโภคให้กับคุณโดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากโปรแกรมสิ่งจูงใจทั้งหมดที่มีให้


ติดต่อ 3M และนัดหมายการตรวจสอบอาคารได้แล้ววันนี้

ข้อกำหนดการเปรียบเทียบสมรรถนะ

มีหลายเมืองและหลายรัฐที่ใช้นโยบายต่างกันเกี่ยวกับข้อกำหนดการเปรียบเทียบสมรรถนะ มีหลายนโยบายที่ให้ความสำคัญกับการใช้ ENERGY STAR® Portfolio Manager™ Energy Star Portfolio Manager จะเปรียบเทียบการใช้พลังงานที่ผ่านมาของคุณกับอาคารอื่นๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกันในพื้นที่เดียวกัน และให้คะแนนอาคารของคุณตั้งแต่ 1-100 ถ้าได้ 75 คะแนนขึ้นไป อาคารของคุณจะมีสิทธิ์ได้รับการจัดอันดับ Energy Star Rating และบ่งบอกว่าอาคารของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าอาคารอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันในพื้นที่ของคุณจำนวน 75%


3ฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M ช่วยให้คุณทำได้ตามเป้าหมายหรือเกินเป้าหมายในการเปรียบเทียบสมรรถนะ ดูตัวอย่างจาก Energy Star Portfolio Manager (PDF, 44 KB) ว่าฟิล์มกระจกหน้าต่าง 3M ช่วยให้อาคารหลังหนึ่งบรรลุเป้าหมายการเปรียบเทียบสมรรถนะได้อย่างไร.