คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเทป 3M™ VHB™

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

 • วิศวกรมีการใช้เทป 3M™ VHB™ มาตั้งแต่ปี 1980 เพื่อยึดติดหรือซีลกันน้ำสำหรับโลหะ พลาสติก และพื้นผิวอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ความทนทาน และความสวยงาม ประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าของเทป 3M™ VHB™ สามารถใช้แทนตัวยึดเชิงกลในการยึดติดวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกัน บริเวณที่นิยมใช้งานคือป้ายทั้งภายในและนอกอาคาร งานก่อสร้าง การผลิตเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนยานยนต์ การใช้งานกับอากาศยาน และอื่นๆ อีกมากมาย
 • ประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมของเทปเหล่านี้มาจากคุณสมบัติของเนื้อกาวอะคริลิก เทป 3M™ VHB™ ประกอบด้วยเนื้อโฟมอะคริลิกที่เปลี่ยนรูปทรงได้ง่ายเข้ากับกาวโฟมอะคริลิกที่พัฒนาขึ้น เนื้อเทปมีคุณสมบัติคู่ที่เหมือนของเหลวหนืดและของแข็งที่ยืดหยุ่นคล้ายยาง คุณสมบัตินี้รู้จักกันในชื่อว่า Viscoelasticity คุณสมบัติ “หนืด” อนุญาตให้กาวสามารถไหลไปยังพื้นผิวที่มีความไม่สม่ำเสมอขนาดเล็กเพื่อทำให้เกิดการยึดติดที่แข็งแกร่ง คุณสมบัติยืดหยุ่นทำให้เทปสามารถดูดซับแรงที่ไม่คงที่ เพื่อรองรับการขยายระหว่างพื้นผิวที่ไม่เท่ากัน และช่วยกระจายแรงไปทั่วบริเวณให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณสมบัติยืดหยุ่นสามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิระหว่าง -40°C ถึง 90°C
 • เทป VHB มีความยืดหยุ่นโดยธรรมชาติ โฟมจะคอยดูดซับแรงและลดแรงเค้นซึ่งกลายเป็นคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใครของเทปดังกล่าว

    

  ความยืดหยุ่นหมายความว่าเทปมีคุณลักษณะคล้ายทั้งของแข็งและของเหลวในเวลาเดียวกัน

    

  - คล้ายของแข็ง: ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การคงรูปทรง
  - คล้ายของเหลว: การไหลจะขึ้นอยู่กับระยะเวลา อุณหภูมิ อัตรา และปริมาณของน้ำหนัก

    

  การดูดซับแรง
  โฟมจะดูดซับแรงและกระจายพลังงานออกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแรงยึดติดพื้นผิว การดูดซับพลังงานของโฟมเป็นข้อดีอีกอย่าง รวมถึงสามารถทนทานต่อความล้าและเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม และมีคุณสมบัติลดแรงสั่นสะเทือน

    

  คลายแรงเค้น
  เนื้อโฟมจะช่วยลดแรงเค้นผ่านการไหลหนืด ลดแรงเค้นบนพื้นผิวบริเวณที่ยึดติดได้ในระยะยาว เทป 3M™ VHB™ มีความทนทานต่อแรงเค้น ทำให้ชิ้นส่วนสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระเช่นในการขยายตัว/หดตัวจากอุณหภูมิ เมื่อเทียบกับตัวยึดเชิงกลแบบดั้งเดิมที่ทำได้เพียงต่อต้านหรือชดเชยการเคลื่อนไหวนี้

 • เทป 3M VHB™ ทั้งหมดเป็นเทปกาวสองหน้าโฟมอะคริลิกที่ใช้เทคโนโลยีเนื้อโฟมแบบปิด ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานและความทนทานต่อสภาพแวดล้อมดีเยี่ยม อะคริลิกเป็นสารเคมีที่มีความทนทานสูงและทนทานต่อการสึกหรอในระยะยาวได้ดีเยี่ยม เทปเหล่านี้สามารถทำการยึดติดที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ และมีความทนทานกับความยืดหยุ่นเหนือกว่าเทปโฟมสองด้านทั่วไป
 • แสงแดดหรือสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายไม่มีผลกับประสิทธิภาพการใช้งานของเทป VHB ความทนทานต่อการสึกหรอในระยะยาวแฝงอยู่ในโพลีเมอร์ที่เป็นส่วนประกอบของเทป 3M™ VHB™ พันธะทางเคมีที่ทำให้เกิดเส้นใยโพลีเมอร์ประกอบไปด้วยพันธะเดี่ยวของคาร์บอนกับคาร์บอนที่ทนทานต่อพลังงานในรูปแบบต่างๆ เป็นอย่างมาก เช่น ความร้อน ความเย็น หรือรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) รวมไปถึงสารเคมีด้วย มีการทดสอบโดยใช้ดาดฟ้ารับลมนอกอาคารทั่วโลกเพื่อเก็บข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานระยะยาวของเทปเหล่านี้ การทดสอบที่โหดร้ายเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงแรงยึดติดที่ 100% ที่คงอยู่หลังติดนาน 2-5 ปี
 • เมื่อเก็บในกล่องสินค้าเดิมในสภาพอากาศที่แห้งและเย็น (ที่อุณหภูมิ 20°C และความชื้น 50%) ระยะเวลาการเก็บรักษาจะอยู่ที่ 24 เดือนนับจากวันที่ผลิต
 • เทป 3M™ VHB™ จะยึดติดกับพื้นผิวทุกประเภทอย่างแน่นหนา แต่หากคุณจำเป็นต้องแยกพื้นผิวที่ติดกันและทำความสะอาดคราบกาวออก 3เอ็มมีเครื่องมือสำหรับทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

    

  เครื่องมืออัจฉริยะ 3M™
  ใช้มือหรือสิ่วแรงลมเพื่อแยกการยึดติดออกได้อย่างรวดเร็วเหมือนแยกแผงที่ทับกันและแผ่นเสริมแรงออกจากกัน

    

  3M™ Stripe Off Wheel ลูกขัดลอกสติกเกอร์และคราบกาว
  ลอกคราบกาวออกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายกว่าสารละลายหรือน้ำยาล้างคราบกาว ขอบที่กลมมนและแข็งแกร่งจะหมุนไปตามส่วนโค้งมนและบนผิวที่ไม่สม่ำเสมอ โดยไม่ทำให้เกิดรอยหรือสร้างความเสียหายกับชิ้นงานที่ทำสี


การเลือกผลิตภัณฑ์

 • ผลิตภัณฑ์ 3M™ VHB™ ที่คุณสมบัติพิเศษจะมีประสิทธิภาพที่พิเศษเฉพาะ ผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับ:
  - งานที่มีแรงเค้นไม่คงที่สูง
  - การใช้งานกับสีหรือพลาสติกที่รวมไปถึงไวนิลพลาสติไซเซอร์ด้วย
  - งานที่จำเป็นต้องใช้เทปใส
  - เมื่อมีการใช้เทปที่อุณหภูมิ 0°C ถึง 10°C
  - ชิ้นส่วนที่ต้องยึดติดก่อนการอบเพื่อพ่นสีฝุ่น หรือต้องทนอุณหภูมิที่สูง

    

  ผลิตภัณฑ์ 3M™ VHB™ ทั่วไปเหมาะสำหรับการใช้งานเชิงอุตสาหกรรมหลายอย่างทั้งภายในและภายนอกอาคาร เทปเหล่านี้มีเนื้อเทปที่นิ่มกว่าและเหมาะสำหรับพื้นผิวที่ไม่ราบเรียบ หรือต้องการการซีล

 • - เทป VHB ทั้งหมดสามารถยึดติดกับโลหะ กระจก และพลาสติกที่มีพลังงานพื้นผิวสูงได้ดี*
  - สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีขึ้นบนสีหรือพลาสติก** โปรดใช้เทปรุ่น 4941, 4991, 5925, 5952, 5962
  - ใช้เทป VHB อเนกประสงค์หรือเทป 4941 หรือ 4991 เมื่อพื้นผิวที่มีความหยาบไม่เนียนเรียบ เพื่อรับการยึดติดที่แน่นกว่าหรือเมื่อจำเป็นต้องทำการซีลจุดต่อที่สำคัญ
  - ยึดติดไวนิลที่ยืดหยุ่นให้ใช้เทปรุ่น 4941 หรือ 4991 ที่ทนทานต่อพลาสติไซเซอร์

    

  * พลาสติกที่มีพลังงานพื้นผิวสูงประกอบไปด้วย อะคริลิก ABS โพลิคาร์บอเนต พอลิไวนิลคลอไรด์ ใยสังเคราะห์ ฟีนอล Noryl
  ** พลาสติกพลังงานพื้นผิวต่ำประกอบไปด้วย PVA, EVA, โพลีสเตียรีน, อะเซทัล พลาสติกที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำอาทิเช่นโพลีโพรพีลีน โพลีเอทิลีน และ EPDM เป็นพื้นผิวที่ยึดติดได้ยาก วัสดุดังกล่าวอาจต้องมีการทารองพื้นด้วยน้ำยารองพื้นไพรเมอร์ 94 ของ 3M น้ำยารองพื้นไพรเมอร์ 94 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดติดบนพื้นผิวดังกล่าว

 • - ความหนาของเทปจะขึ้นอยู่กับความแตกต่างของพื้นผิวที่จะเชื่อมติดกัน ยิ่งพื้นผิวทั้งสองชนิดคล้ายกันเท่าใดก็จะสามารถใช้เทปที่บางลงได้เท่านั้น โดยทั่วไปแล้ว เทปกาว VHB สามารถใช้ความหนาถึง 50 % เพื่อรองรับวัสดุที่ไม่แตกต่างกัน (เช่น เทปควรมีความหนากว่าถึงสองเท่าของวัสดุที่ไม่เหมือนกัน) หากไม่มั่นใจ โปรดใช้เทปที่หนากว่าเพื่อให้เนื้อเทปส่วนใหญ่ทำการยึดติดได้
  - เมื่อทำการยึดติดแผ่นวัสดุหรือชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ความหนาของวัสดุไม่ควรมากกว่าความหนาของเทปเกินสองเท่า ตัวอย่างเช่น เทปหนา 1.1 มม. โดยทั่วไปแล้วจะใช้ยึดติดแผ่นวัสดุหนาไม่เกิน 2.2 มม.
  - การขยายตัวและหดตัวจากอุณหภูมิหรือการเคลื่อนไหวที่จุดต่อไม่ควรเกินสามเท่าของความหนาของเทป โดยทั่วไปแล้ว พลาสติกความยาว 2.4 ม. สามารถยึดติดกับโลหะโดยใช้เทปหนา 1.1 มม

 • ในด้านแรงเฉือน (ตัวอย่างเช่น การยึดป้ายหรือผนังบนกำแพง) ปริมาณเทปที่แนะนำเพื่อยึดวัสดุหนัก 1 กก. คือประมาณ 55 ตารางซม. หรือสำหรับ:

  ความกว้างเทปมาตรฐาน ความยาวเทป
  กว้าง 12.7 มม. 430 มม.
  กว้าง 19.0 มม. 290 มม.
  กว้าง 25.4 มม. 215 มม.

  ปริมาณเทปดังกล่าวคำนึงถึงปัจจัยด้านความปลอดภัยอื่นสำหรับเทปในกลุ่ม VHB ปริมาณดังกล่าวสามารถลดลงได้มากถึง 50% โดยขึ้นอยู่กับประเภทของเทปหากลูกค้าประเมินว่าได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจแล้ว

 • ช่วงอุณหภูมิสำหรับการใช้งานเทปอยู่ที่ 20ºC - 40ºC เรามีเทป VHB ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิต่ำได้

    

  อุณหภูมิพื้นผิวขั้นต่ำที่แนะนำสำหรับการใช้งานเทปคือ:
  16°C: 4936, 4941, 4945, 4991
  10°C: 4611, 4618, 4622, 4624, 4905, 4910, 4915, 4918, 4930, 4950, 4959, 5925, 5952, 5962, 9473
  0°C: 4951, 4957 (บนวัสดุที่มีพลังงานพื้นผิวสูงเท่านั้น)

    

  เมื่อทำการติดเรียบร้อยแล้ว สามารถยึดติดในอุณหภูมิต่ำได้ถึง -40°C