เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ
Chat with Us
Man Made Material Hero Image

การออกแบบโดยใช้พลาสติก LSE

การติดประสานพลาสติกที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำซึ่งยึดติดยาก

สอบถามผู้เชี่ยวชาญของ 3M
Close  

Industrial Adhesives & Tapes | Ask A 3M ExpertThank you for your interest! Please complete the form below to receive your tape or adhesives sample or enter your question or comment below.


Industrial Users Only


Disclaimer: The 3M Industrial Sample Request Program is not available to consumers or the general public. We reserve the right to disqualify without notification any sample request that does not appear to be for industrial manufacturing purposes. Samples are available to U.S. industrial customers only. Only one sample per qualified customer. You will be contacted to verify your request. If you are a 3M Distributor, contact your 3M Sales Representative. Quantities available while supplies last.


We will respond to your email request in 24 - 48 business hours.


All fields are required unless indicated optional


 •  
 • 3M takes your privacy seriously. 3M and its authorized third parties will use the information you provided in accordance with our Privacy Policy to send you communications which may include promotions, product information and service offers. Please be aware that this information may be stored on a server located in the U.S. If you do not consent to this use of your personal information, please do not use this system.

 • Submit

Thank You

Thank you for your interest in 3M Industrial Adhesives & Tapes products. A 3M representative will contact you shortly regarding your inquiry.

Our Apologies...

An error has occurred while submitting. Please try again later...

การยึดติดพลาสติกพลังงานพื้นผิวต่ำ

 • Chart outlining the different Surface Energy levels of various LSE plastics
 • พลาสติกพลังงานพื้นผิวต่ำ หรือพลาสติก LSE มักรู้จักกันด้วยชื่อย่อ เป็นพลาสติกที่ประกอบด้วยวัสดุอย่างเช่น โพลีโพรพิลีน (PP), โพลีเอทิลีน (PE หรือ HDPE), โพลีสไตรีน, อะเซทัล, EVA (เอทิลีนไวนิลอะซีเทต) และสีฝุ่น โดยปกติแล้วจะมีความนุ่มและมีจุดหลอมเหลวต่ำจึงแปรรูปได้ง่ายแม้ในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีความหนาแน่นต่ำซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบา เนื่องจากพลังงานพื้นผิวที่ต่ำเป็นคุณลักษณะหลักของพลาสติกประเภทนี้ การยึดติดจึงเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้มีกาวและเทปบางชนิดที่ใช้งานได้ดี แต่มีตัวเลือกให้ใช้งานและทดสอบไม่มากนัก

  พลาสติก LSE สามารถหล่อแบบเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่ายดายและมักใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานครั้งเดียว เช่น ป้าย คิ้วตกแต่ง หรือบรรจุภัณฑ์อย่างภาชนะพลาสติก และรวมถึงถาดพลาสติก บัฟเฟอร์กันกระแทก และฟิล์มแรป การใช้งานส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้กาวที่แข็งแรง แต่ในการนำกลับมาใช้ซ้ำนั้นจะมีการนำพลาสติกรีไซเคิลมาบดอัดและทำเป็นขอนพลาสติก (plastic lumber) ที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งโดยทั่วไปจะมีคุณสมบัติการยึดติดคงเดิม แต่อาจต้องใช้กาวที่แข็งแรงมากขึ้น


เทคโนโลยีของกาว

ต่อไปนี้คือตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาวและเทปที่ดีที่สุดสำหรับใช้กับพลาสติก LSE เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่แนะนำแต่ละรายการตามลิงก์ด้านล่าง

 • กาวร้อน 3M™ Scotch-Weld™ เป็นกาวเหลวที่มีความแข็งแรงสูง ออกแบบมาสำหรับใช้กับจุดต่อขนาดเล็ก กาวร้อนเพียง 1 หยดต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้วก็เพียงพอที่จะยึดติดวัสดุฐานหลากหลายชนิด รวมถึงพลาสติก LSE ด้วย

 • กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™ เป็นกาวเหลวแบบ 2 ส่วนที่ให้ความแข็งแรงสูงสุดสำหรับงานที่ท้าทายของนักออกแบบ กาวส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับยึดติดพลาสติก LSE ทั้งนี้กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™ ทนต่อแรงกระแทกและมีประสิทธิภาพสูง ใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมหลากหลาย


พลาสติก LSE ประเภทต่างๆ

 • โพลีโพรพิลีน

  โพลีโพรพิลีน

  โพลีโพรพิลีนเป็นพลาสติกความหนาแน่นต่ำที่ผลิตในปริมาณมาก และใช้ทำฟิล์ม เส้นใย และชิ้นส่วนขึ้นรูป นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในบรรจุภัณฑ์โดยใช้เป็นหีบห่อบรรจุ แผ่นกันกระแทก และฟิล์มแรป รวมถึงทำเป็นส่วนประกอบน้ำหนักเบาสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์การแพทย์

 • โพลีสเตียรีน

  โพลีสไตรีน

  โพลีสไตรีนเป็นพลาสติกแข็ง ใส และอาจมีความเปราะ แต่ก็มีแบบที่มีความทนทานสูงกว่าซึ่งเรียกว่าโพลีสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง (HIPS) ซึ่งมีคุณสมบัติการยึดติดต่างกันเล็กน้อย ตัวอย่างการใช้งานโพลีสไตรีน เช่น เม็ดโฟมกันกระแทก กล่องใส่แผ่นซีดี กล่องแคลมเชลล์ ขวดน้ำ ถาด ถ้วย และอุปกรณ์รับประทานอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง โพลีสไตรีนสามารถขึ้นรูปได้ง่ายด้วยวิธีการหล่อแบบซึ่งให้ชิ้นงานที่มีความละเอียด รวมถึงการขึ้นรูปด้วยสุญญากาศเพื่อสร้างแผ่นโฟมติดผนัง

 • Plastic syringe made from Polyethylene

  โพลีเอทิลีน

  โพลีเอทิลีนเป็นพลาสติกที่ใช้กันมากที่สุดและผลิตเป็นปริมาณมาก โดยมักจะทำเป็นฟิล์มแรปสำหรับการบรรจุหีบห่อ และหล่อแบบเป็นขวดน้ำหรือภาชนะอื่นๆ โพลีเอทิลีนมีความแข็งแรงค่อนข้างน้อยและทนต่ออุณหภูมิได้ไม่ดีนักแต่ขึ้นรูปได้ง่าย จึงมักนำมาใช้ในงานที่ไม่ต้องอาศัยความแข็งแรงหรือการทนต่ออุณหภูมิ
 • อะเซทัล (หรือโพลีออกซิลเมทิลีน หรือ POM)

  อะเซทัล (หรือโพลีออกซิลเมทิลีน หรือ POM)

  โพลีออกซิลเมทิลีนเป็นพลาสติกคุณภาพสูงสีขาวขุ่น มีความแข็งแรงสูง คงรูปได้ดี หักงอได้ยาก ทนต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิได้อย่างดี และมีความสามารถในการคงขนาด มักนำมาใช้ในส่วนประกอบอย่างเช่น ล้อเฟือง สายพาน กรอบแว่นตา ตัวยึด และชุดยึดอุปกรณ์สกี

 • Black Foam pads with adhesive applied to one side to ensure easy placement

  EVA

  เอทิลีนไวนิลอะซีเตท เป็นโพลีเมอร์ที่มีลักษณะคล้ายยาง มีความทนทานและปริแตกได้ยาก มักใช้ผลิตเป็นฟองน้ำในรองเท้า โดยเฉพาะชั้นมิดโซลสำหรับรองเท้าเทนนิสและรองเท้าแตะ แผ่นซับแรงกระแทกในสนามกีฬา และยังใช้แทนจุกไม้คอร์กธรรมชาติด้วย

 • สีและสีฝุ่น

  สีและสีฝุ่น

  สีแบบดั้งเดิมจะมีพลังงานพื้นผิวที่แตกต่างหลากหลาย จึงส่งผลต่อการยึดติดแตกต่างกัน สีฝุ่นเป็นผงแป้งที่ฟุ้งกระจายไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจะนำมาพ่นบนวัสดุแล้วให้ความร้อนจนกลายเป็นชั้นเคลือบป้องกันที่มีความแข็ง สารเติมแต่งที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำมักจะลอยขึ้นมาบนพื้นผิวเมื่อละลาย จึงอาจทำให้สีฝุ่นยึดติดได้ยาก


ประเภทการประกอบ

ความเข้าใจประเภทของการประกอบจะช่วยให้สามารถเลือกชนิดกาวที่ทำให้ได้ผลการยึดติดที่ดีที่สุด การประกอบทั้ง 6 ประเภทที่แสดงด้านล่างนี้จะมีลักษณะเฉพาะของการออกแบบที่แตกต่างกันซึ่งมักเป็นสิ่งที่กำหนดกาวหรือเทปที่ควรใช้

ออกแบบอย่างมั่นใจโดยใช้โซลูชั่นที่เชื่อถือได้

สร้างผลิตภัณฑ์แห่งนวัตกรรมได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และแข็งแรง ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อปรึกษา และรับคำแนะนำเกี่ยวกับโซลูชั่นที่เหมาะกับงานประกอบและยึดติดที่คงทนของคุณ