เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ
Chat with Us
Man Made Material Hero Image

การออกแบบโดยใช้พลาสติก LSE

การติดประสานพลาสติกที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำซึ่งยึดติดยาก

สอบถามผู้เชี่ยวชาญของ 3M
Close  

การยึดติดพลาสติกพลังงานพื้นผิวต่ำ

 • Chart outlining the different Surface Energy levels of various LSE plastics
 • พลาสติกพลังงานพื้นผิวต่ำ หรือพลาสติก LSE มักรู้จักกันด้วยชื่อย่อ เป็นพลาสติกที่ประกอบด้วยวัสดุอย่างเช่น โพลีโพรพิลีน (PP), โพลีเอทิลีน (PE หรือ HDPE), โพลีสไตรีน, อะเซทัล, EVA (เอทิลีนไวนิลอะซีเทต) และสีฝุ่น โดยปกติแล้วจะมีความนุ่มและมีจุดหลอมเหลวต่ำจึงแปรรูปได้ง่ายแม้ในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีความหนาแน่นต่ำซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบา เนื่องจากพลังงานพื้นผิวที่ต่ำเป็นคุณลักษณะหลักของพลาสติกประเภทนี้ การยึดติดจึงเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้มีกาวและเทปบางชนิดที่ใช้งานได้ดี แต่มีตัวเลือกให้ใช้งานและทดสอบไม่มากนัก

  พลาสติก LSE สามารถหล่อแบบเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่ายดายและมักใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานครั้งเดียว เช่น ป้าย คิ้วตกแต่ง หรือบรรจุภัณฑ์อย่างภาชนะพลาสติก และรวมถึงถาดพลาสติก บัฟเฟอร์กันกระแทก และฟิล์มแรป การใช้งานส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้กาวที่แข็งแรง แต่ในการนำกลับมาใช้ซ้ำนั้นจะมีการนำพลาสติกรีไซเคิลมาบดอัดและทำเป็นขอนพลาสติก (plastic lumber) ที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งโดยทั่วไปจะมีคุณสมบัติการยึดติดคงเดิม แต่อาจต้องใช้กาวที่แข็งแรงมากขึ้น


เทคโนโลยีของกาว

ต่อไปนี้คือตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาวและเทปที่ดีที่สุดสำหรับใช้กับพลาสติก LSE เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่แนะนำแต่ละรายการตามลิงก์ด้านล่าง

 • กาวร้อน 3M™ Scotch-Weld™ เป็นกาวเหลวที่มีความแข็งแรงสูง ออกแบบมาสำหรับใช้กับจุดต่อขนาดเล็ก กาวร้อนเพียง 1 หยดต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้วก็เพียงพอที่จะยึดติดวัสดุฐานหลากหลายชนิด รวมถึงพลาสติก LSE ด้วย

 • กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™ เป็นกาวเหลวแบบ 2 ส่วนที่ให้ความแข็งแรงสูงสุดสำหรับงานที่ท้าทายของนักออกแบบ กาวส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับยึดติดพลาสติก LSE ทั้งนี้กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™ ทนต่อแรงกระแทกและมีประสิทธิภาพสูง ใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมหลากหลาย


พลาสติก LSE ประเภทต่างๆ

 • โพลีโพรพิลีน

  โพลีโพรพิลีน

  โพลีโพรพิลีนเป็นพลาสติกความหนาแน่นต่ำที่ผลิตในปริมาณมาก และใช้ทำฟิล์ม เส้นใย และชิ้นส่วนขึ้นรูป นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในบรรจุภัณฑ์โดยใช้เป็นหีบห่อบรรจุ แผ่นกันกระแทก และฟิล์มแรป รวมถึงทำเป็นส่วนประกอบน้ำหนักเบาสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์การแพทย์

 • โพลีสเตียรีน

  โพลีสไตรีน

  โพลีสไตรีนเป็นพลาสติกแข็ง ใส และอาจมีความเปราะ แต่ก็มีแบบที่มีความทนทานสูงกว่าซึ่งเรียกว่าโพลีสไตรีนชนิดทนแรงกระแทกสูง (HIPS) ซึ่งมีคุณสมบัติการยึดติดต่างกันเล็กน้อย ตัวอย่างการใช้งานโพลีสไตรีน เช่น เม็ดโฟมกันกระแทก กล่องใส่แผ่นซีดี กล่องแคลมเชลล์ ขวดน้ำ ถาด ถ้วย และอุปกรณ์รับประทานอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง โพลีสไตรีนสามารถขึ้นรูปได้ง่ายด้วยวิธีการหล่อแบบซึ่งให้ชิ้นงานที่มีความละเอียด รวมถึงการขึ้นรูปด้วยสุญญากาศเพื่อสร้างแผ่นโฟมติดผนัง

 • Plastic syringe made from Polyethylene

  โพลีเอทิลีน

  โพลีเอทิลีนเป็นพลาสติกที่ใช้กันมากที่สุดและผลิตเป็นปริมาณมาก โดยมักจะทำเป็นฟิล์มแรปสำหรับการบรรจุหีบห่อ และหล่อแบบเป็นขวดน้ำหรือภาชนะอื่นๆ โพลีเอทิลีนมีความแข็งแรงค่อนข้างน้อยและทนต่ออุณหภูมิได้ไม่ดีนักแต่ขึ้นรูปได้ง่าย จึงมักนำมาใช้ในงานที่ไม่ต้องอาศัยความแข็งแรงหรือการทนต่ออุณหภูมิ
 • อะเซทัล (หรือโพลีออกซิลเมทิลีน หรือ POM)

  อะเซทัล (หรือโพลีออกซิลเมทิลีน หรือ POM)

  โพลีออกซิลเมทิลีนเป็นพลาสติกคุณภาพสูงสีขาวขุ่น มีความแข็งแรงสูง คงรูปได้ดี หักงอได้ยาก ทนต่อแรงกระแทกและอุณหภูมิได้อย่างดี และมีความสามารถในการคงขนาด มักนำมาใช้ในส่วนประกอบอย่างเช่น ล้อเฟือง สายพาน กรอบแว่นตา ตัวยึด และชุดยึดอุปกรณ์สกี

 • Black Foam pads with adhesive applied to one side to ensure easy placement

  EVA

  เอทิลีนไวนิลอะซีเตท เป็นโพลีเมอร์ที่มีลักษณะคล้ายยาง มีความทนทานและปริแตกได้ยาก มักใช้ผลิตเป็นฟองน้ำในรองเท้า โดยเฉพาะชั้นมิดโซลสำหรับรองเท้าเทนนิสและรองเท้าแตะ แผ่นซับแรงกระแทกในสนามกีฬา และยังใช้แทนจุกไม้คอร์กธรรมชาติด้วย

 • สีและสีฝุ่น

  สีและสีฝุ่น

  สีแบบดั้งเดิมจะมีพลังงานพื้นผิวที่แตกต่างหลากหลาย จึงส่งผลต่อการยึดติดแตกต่างกัน สีฝุ่นเป็นผงแป้งที่ฟุ้งกระจายไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจะนำมาพ่นบนวัสดุแล้วให้ความร้อนจนกลายเป็นชั้นเคลือบป้องกันที่มีความแข็ง สารเติมแต่งที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำมักจะลอยขึ้นมาบนพื้นผิวเมื่อละลาย จึงอาจทำให้สีฝุ่นยึดติดได้ยาก


ประเภทการประกอบ

ความเข้าใจประเภทของการประกอบจะช่วยให้สามารถเลือกชนิดกาวที่ทำให้ได้ผลการยึดติดที่ดีที่สุด การประกอบทั้ง 6 ประเภทที่แสดงด้านล่างนี้จะมีลักษณะเฉพาะของการออกแบบที่แตกต่างกันซึ่งมักเป็นสิ่งที่กำหนดกาวหรือเทปที่ควรใช้

ออกแบบอย่างมั่นใจโดยใช้โซลูชั่นที่เชื่อถือได้

สร้างผลิตภัณฑ์แห่งนวัตกรรมได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และแข็งแรง ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อปรึกษา และรับคำแนะนำเกี่ยวกับโซลูชั่นที่เหมาะกับงานประกอบและยึดติดที่คงทนของคุณ