เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ
Chat with Us
3M VHB tape shown bonding metal hatchannel adhesive joint to metal panel in industrial manufacturing application

การยึดติดวัสดุโลหะต่างชนิดกัน

การเชื่อมและยึดติดโลหะในกระบวนการออกแบบ

สอบถามผู้เชี่ยวชาญ

การออกแบบด้วยโลหะ

สำหรับผู้ผลิตนั้น โลหะเป็นวัสดุที่ประหยัดต้นทุนและใช้งานได้ดีภายใต้อุณหภูมิต่างๆ ทนต่อสภาพอากาศ และมีความแข็งแรงมาก ผู้ใช้ทั่วไปเชื่อถือในโลหะ เพราะมีความแข็งและทนทาน เย็นผิวเมื่อสัมผัส และมีความสวยงาม โลหะสามารถปรับรูปลักษณ์ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโลหะแบบดั้งเดิมไปจนถึงโลหะสมัยใหม่แบบอัลลอยด์

ตัวอย่างวิธีการดัดหรือขึ้นรูปโลหะมีดังนี้ การหล่อ การปั๊ม การดัดงอ การดึงขึ้นรูป หรือแม้แต่การตีเหล็ก คุณรู้จักกระบวนการทั้งหมดนี้เพราะคุณรู้จักโลหะและเป็นเหตุผลที่เลือกนำมาออกแบบ เราก็รู้จักโลหะเช่นกัน แต่สิ่งที่เราชำนาญคือการยึดติดโลหะ


การต่อยึดแบบดั้งเดิมกับการยึดติดด้วยกาว

 • Technician uses applicator to bond metal with 3M metal glue

  การเชื่อมต่อโดยใช้ตัวต่อยึดทางกลกับการยึดติดด้วยกาว

  ตัวต่อยึดโลหะมีมาช้านานพอๆ กับการขึ้นรูปโลหะ และผู้คนก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี เราอาจ "รู้สึก" ว่าการยึดติดโลหะเข้ากับโลหะโดยใช้น็อต สกรู ยึดโลหะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ทั้งที่อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด กาวอุตสาหกรรมมีข้อดี 6 อย่างที่เหนือกว่าวิธีการประกอบวิธีอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ได้แก่
   

  1. ไม่ต้องเจาะ – การเจาะใช้เวลานาน และรูที่เกิดจากการเจาะก็ทำให้วัสดุแข็งแรงน้อยลงและอาจเป็นจุดที่เกิดสนิมได้
  2. กระจายแรงเค้นอย่างสม่ำเสมอทั่วบริเวณที่ยึดติด – วัสดุจะมีแรงเค้นสม่ำเสมอทั่วบริเวณที่ยึดติด แทนที่จะรวมแรงเค้นไว้ที่จุดยึดติดไม่กี่จุด
  3. ทำให้ใช้วัสดุที่บางและเบากว่าเดิมได้ – เนื่องจากแรงเค้นจะกระจายไปตลอดพื้นที่ยึดติด จึงไม่ต้องใช้วัสดุที่มีความหนาเพื่อชดเชยแรงเค้นของจุดที่มีการยึดติด
  4. ยึดติดวัสดุต่างชนิดกัน – น็อต สกรูบางประเภทไม่เหมาะกับวัสดุที่ไม่ใช่โลหะ และโลหะที่แตกต่างกัน 2 ชนิดก็อาจเกิดปัญหาการกัดกร่อนได้
  5. ติดและอุดรอยรั่วไปพร้อมกัน – กาวไม่ได้ทำหน้าที่ยึดติดเพียงเท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลเข้าหรือออกได้
  6. ลดการสั่นสะเทือน – กาวที่มีความยืดหยุ่นสามารถช่วยดูดซับพลังงานแทนที่จะส่งผ่านออกไป

   

 • Sparks fly as technician welds metal substrates together in a factory

  การเชื่อม / การบัดกรีแข็ง / การบัดกรีอ่อน (การยึดติดด้วยความร้อน) กับการยึดติดด้วยกาว

  การยึดติดด้วยความร้อน เช่น การเชื่อมนั้น เป็นที่คุ้นเคยและได้รับการยอมรับโดยทั่วไป เนื่องจากวัสดุสิ้นเปลืองมีราคาไม่แพงและการยึดติดด้วยความร้อนก็ไม่ต้องรอเวลาแห้ง ทั้งการยึดติดด้วยความร้อนและการยึดติดด้วยกาวจะให้การยึดติดและการผนึกที่ดีเมื่อทำอย่างถูกวิธี อย่างไรก็ตาม กาวมีข้อดีเหนือกว่าการยึดติดด้วยความร้อนหลายประการดังนี้
   

  1. ใช้โลหะต่างชนิดกันได้ – โลหะต่างชนิดกันจะแยกออกจากกันเพื่อป้องกันการกัดกร่อนแบบกัลวานิก
  2. ทำการยึดติดใหม่ – โลหะที่ยึดติดกันสามารถแยกออกจากกันแล้วติดใหม่หรือซ่อมแซมได้ง่าย
  3. ลดต้นทุนค่าแรง – การยึดติดด้วยกาวลดระยะเวลาในการฝึกอบรมพนักงานและไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญมากก็สามารถทำผลงานที่ดีได้
  4. เพิ่มความสวยงาม – กระบวนการยึดติดไม่ทำให้วัสดุโค้งงอผิดรูปหรือสีถลอก
  5. ทำให้ใช้วัสดุที่บางลงได้ – เนื่องจากโลหะจะไม่บิดเบี้ยว ในขณะที่วัสดุที่บางก็ให้ความแข็งแรงที่เพียงพอแล้ว
  6. ลดต้นทุนด้านพลังงาน – การยึดติดด้วยความร้อนสิ้นเปลืองพลังงานมาก
  7. ทำให้พนักงานทำงานสบายขึ้น – กาวส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิห้อง

ข้อควรพิจารณาในการยึดติดโลหะ

เมื่อพิจารณาวิธียึดติดโลหะที่จะใช้ในกระบวนการ จะมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งรวมถึงความแข็งและความยืดหยุ่น การกัดกร่อน การสัมผัสกับอุณหภูมิ และจุดรวมแรงเค้น

 • 3M VHB tape is used to join metal part to metal sheeting
  ความแข็งและความยืดหยุ่น

  เนื้อกาวที่มีความแข็งจะส่งผ่านพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น จากด้ามไม้กอล์ฟไปยังหัวไม้ เนื้อกาวที่มีความยืดหยุ่นจะช่วยดูดซับพลังงาน เช่น การสั่นสะเทือนของห้องโดยสารของรถไฟฟ้า เพื่อไม่ให้โครงสร้างได้รับผลกระทบ กาวแต่ละชนิดจะมีความแข็งหรือยืดหยุ่นแตกต่างกันไป คุณจึงสามารถเลือกกาวที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุดได้

 • Pitting, rust, and galvanic corrosion detail on a metal screw head
  การกัดกร่อน

  การกัดกร่อนแบบกัลวานิกจะเกิดขึ้นเมื่อโลหะที่แอคทีฟมากกว่าสูญเสียอิเล็กตรอนให้กับโลหะที่แอคทีฟน้อยกว่า ทำให้ความสวยงามลดลงและวัสดุเสื่อมสภาพจากการเกิดสนิมหรือเป็นรู ปัญหานี้เกิดได้เมื่อใช้ตัวยึดติดแบบโลหะที่ส่งผ่านอิเล็กตรอนได้ง่าย กาวไม่เพียงแต่จะยึดติดโลหะต่างชนิดกันได้เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นชั้นฉนวนบางๆ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนด้วย

 • A rotor and brake system symbolize thermal issues in metal. Metal friction impacts temperature and stress in materials.
  การขยายตัวเมื่อโดนความร้อน

  วัสดุแต่ละชนิดจะขยายและหดตัวในอัตราที่แตกต่างกันเมื่อสัมผัสกับความร้อนหรือความเย็น ซึ่งอาจส่งผลเสียร้ายแรงกับโครงสร้างได้ กาวที่ทนต่ออุณหภูมิได้มากพอจะช่วยดูดซับแรงเค้นนี้ไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแรงเค้นระหว่างโลหะ 2 ชนิด หรือระหว่างโลหะกับวัสดุที่ไม่ใช่โลหะ เช่น แก้ว ไม้ หรือพลาสติก

 • Warped metal showing damage from a screw fastening metal sheets together
  จุดรวมแรงเค้น/รูจากการเจาะ

  การเจาะรูนอกจากจะใช้เวลามากแล้ว ยังทำให้วัสดุแข็งแรงน้อยลง และรวมแรงเค้นไว้ที่บริเวนขอบรูด้วย แต่การใช้กาวใช้เวลาเพียงไม่นานและจะกระจายแรงเค้นไปทั่วบริเวณที่ยึดติดอย่างสม่ำเสมอ


เทคโนโลยีของกาว

ต่อไปนี้คือตัวอย่างผลิตภัณฑ์เทปและกาวที่ดีที่สุดสำหรับใช้ยึดติดโลหะ สิ่งสำคัญคือการเลือกกาวที่มีความแข็งแรงและทนทานให้เหมาะกับวัสดุและลักษณะการใช้งาน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่แนะนำแต่ละรายการตามลิงก์ด้านล่าง

 • เทป 3M™ VHB™ ช่วยให้คุณก่อสร้างงานได้ตรงตามแบบที่ร่างไว้ ไม่ต้องพึ่งพาการใช้น็อต สกรู ที่มาลดทอนความสวยงาม เทปโฟมอะคริลิกสองหน้านี้สามารถยึดติดได้อย่างแข็งแรงและทนทาน และจะยิ่งแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งยังสามารถยึดติดวัสดุได้หลากหลายชนิด

 • กาวโครงสร้างสูตรอีพอกซี่แบบสองส่วน 3M™ Scotch-Weld™ มีความแข็งแรง ทนทาน มีประสิทธิภาพดีที่อุณหภูมิสูง และทนต่อสารเคมี จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม กาวประเภทนี้มีความแข็งแรงมากและทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม เอื้อต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ของอุตสาหกรรมอย่างเช่น อากาศยาน การก่อสร้าง และการขนส่ง

 • กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™จะช่วยเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพของงานด้วยการยึดเกาะที่แข็งแรง มั่นคง แห้งไว และเพิ่มความสวยงาม กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก ของ 3M™ สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม กลิ่นน้อย และวางขายได้นานถึง 18 เดือนนับจากวันผลิตโดยไม่ต้องแช่เย็น

การยึดติดโลหะต่างชนิดกัน

โลหะสามารถยึดติดได้ง่าย แต่มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเภท โลหะประเภทหลักๆ มีดังต่อไปนี้

 • Stainless steel kitchen cabinets in a commercial kitchen
  เหล็กสแตนเลส

  เหล็กสแตนเลสเป็นโลหะผสมเหล็กกับคาร์บอน และมีการเติมโลหะอื่นๆ ลงไปด้วยเพื่อป้องกันการกัดกร่อน นอกจากจะใช้ทำภาชนะประกอบอาหารภายในบ้าน เครื่องมือรับประทานอาหาร รวมถึงเครื่องครัวในร้านอาหารและใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารแล้ว เหล็กสแตนเลสยังใช้ทำเครื่องมือผ่าตัด ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอากาศยาน อุปกรณ์สำหรับงานอุตสาหกรรมทั่วไป และผนังส่วนนอกอาคารด้วย เหล็กสแตนเลสยึดติดได้ง่ายแต่อาจต้องทำความสะอาดเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น รอยนิ้วมือ และน้ำมันหล่อลื่นก่อน

 • Plates of corrugated steel (diamond pattern) in industrial manufacturing
  เหล็กกล้า

  เหล็กกล้าเป็นโลหะผสมของเหล็กกับคาร์บอนปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง โดยปกติจะมีการเคลือบผิวของเหล็กกล้าก่อนหรือหลังการยึดติดเพื่อป้องกันการกัดกร่อน โดยอาจเคลือบด้วยสังกะสี (เหล็กชุบกัลวาไนซ์) หรือสีบางประเภท หากเคลือบผิวก่อนยึดติด กาวจะยึดติดกับชั้นเคลือบแทนที่จะเป็นพื้นผิวของเหล็กกล้า ซึ่งจะมีผลต่อพลังงานพื้นผิวและการกระจายตัวของกาวบนพื้นผิว กาวและเทปชนิดอื่นๆ จะได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อกระบวนการเคลือบผิวหรือทาสี

 • Strips of aluminum ready for metal adhesive
  อะลูมิเนียม

  อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ค่อนข้างอ่อน ทนทาน น้ำหนักเบา ดึงยืดได้ และตีเป็นแผ่นได้ ซึ่งสามารถนำมาขึ้นรูป หล่อ ลากขึ้นรูป และอัดรีดได้ง่าย ซึ่งโดยปกติจะมีการผสมสารอื่นๆ เข้าไปเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทางกล อะลูมิเนียมทนต่อการกัดกร่อนเนื่องจากจะมีการสร้างชั้นอะลูมินัมออกไซด์ขึ้นเกือบจะทันทีที่เนื้อโลหะสัมผัสกับอากาศ ทั้งนี้มักจะต้องทำความสะอาดหรือขัดถูอะลูมิเนียมเพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น รอยนิ้วมือ และน้ำมันหล่อลื่น

 • Cut copper pipes and tubing
  โลหะที่ผสมทองแดง

  ทองแดงเป็นโลหะที่ตีเป็นแผ่นและดึงยืดได้ดี โดยมีคุณสมบัติการนำไฟฟ้าและความร้อนดีเยี่ยม ทองแดงเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายจึงไม่ควรให้สัมผัสกับวัสดุที่เป็นต้นเหตุหรือเร่งให้เกิดการกัดกร่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโลหะประเภทอื่นๆ การเลือกใช้กาวสำหรับโลหะที่เกิดการกัดกร่อนได้ในระยะยาว เช่น ทองแดงและโลหะผสมทองแดงอย่างทองเหลืองและสัมฤทธิ์นั้น จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ 3M ผลิตเทปและกาวสูตรพิเศษที่ไม่ทำให้เกิดการกัดกร่อนและใช้กับทองแดงได้


ประเภทการประกอบ


ออกแบบอย่างมั่นใจโดยใช้โซลูชั่นที่เชื่อถือได้

สร้างผลิตภัณฑ์แห่งนวัตกรรมได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และแข็งแรง ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อปรึกษา และรับคำแนะนำเกี่ยวกับโซลูชั่นที่เหมาะกับงานประกอบและยึดติดที่คงทนของคุณ

Close  

Industrial Adhesives & Tapes | Ask A 3M ExpertThank you for your interest! Please complete the form below to receive your tape or adhesives sample or enter your question or comment below.


Industrial Users Only


Disclaimer: The 3M Industrial Sample Request Program is not available to consumers or the general public. We reserve the right to disqualify without notification any sample request that does not appear to be for industrial manufacturing purposes. Samples are available to U.S. industrial customers only. Only one sample per qualified customer. You will be contacted to verify your request. If you are a 3M Distributor, contact your 3M Sales Representative. Quantities available while supplies last.


We will respond to your email request in 24 - 48 business hours.


All fields are required unless indicated optional


 •  
 • 3M takes your privacy seriously. 3M and its authorized third parties will use the information you provided in accordance with our Privacy Policy to send you communications which may include promotions, product information and service offers. Please be aware that this information may be stored on a server located in the U.S. If you do not consent to this use of your personal information, please do not use this system.

 • Submit

Thank You

Thank you for your interest in 3M Industrial Adhesives & Tapes products. A 3M representative will contact you shortly regarding your inquiry.

Our Apologies...

An error has occurred while submitting. Please try again later...