เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ
Chat with Us
3M VHB tape shown bonding metal hatchannel adhesive joint to metal panel in industrial manufacturing application

การยึดติดวัสดุโลหะต่างชนิดกัน

การเชื่อมและยึดติดโลหะในกระบวนการออกแบบ

สอบถามผู้เชี่ยวชาญ

การออกแบบด้วยโลหะ

สำหรับผู้ผลิตนั้น โลหะเป็นวัสดุที่ประหยัดต้นทุนและใช้งานได้ดีภายใต้อุณหภูมิต่างๆ ทนต่อสภาพอากาศ และมีความแข็งแรงมาก ผู้ใช้ทั่วไปเชื่อถือในโลหะ เพราะมีความแข็งและทนทาน เย็นผิวเมื่อสัมผัส และมีความสวยงาม โลหะสามารถปรับรูปลักษณ์ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโลหะแบบดั้งเดิมไปจนถึงโลหะสมัยใหม่แบบอัลลอยด์

ตัวอย่างวิธีการดัดหรือขึ้นรูปโลหะมีดังนี้ การหล่อ การปั๊ม การดัดงอ การดึงขึ้นรูป หรือแม้แต่การตีเหล็ก คุณรู้จักกระบวนการทั้งหมดนี้เพราะคุณรู้จักโลหะและเป็นเหตุผลที่เลือกนำมาออกแบบ เราก็รู้จักโลหะเช่นกัน แต่สิ่งที่เราชำนาญคือการยึดติดโลหะ


การต่อยึดแบบดั้งเดิมกับการยึดติดด้วยกาว

 • Technician uses applicator to bond metal with 3M metal glue

  การเชื่อมต่อโดยใช้ตัวต่อยึดทางกลกับการยึดติดด้วยกาว

  ตัวต่อยึดโลหะมีมาช้านานพอๆ กับการขึ้นรูปโลหะ และผู้คนก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี เราอาจ "รู้สึก" ว่าการยึดติดโลหะเข้ากับโลหะโดยใช้น็อต สกรู ยึดโลหะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ทั้งที่อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด กาวอุตสาหกรรมมีข้อดี 6 อย่างที่เหนือกว่าวิธีการประกอบวิธีอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ได้แก่
   

  1. ไม่ต้องเจาะ – การเจาะใช้เวลานาน และรูที่เกิดจากการเจาะก็ทำให้วัสดุแข็งแรงน้อยลงและอาจเป็นจุดที่เกิดสนิมได้
  2. กระจายแรงเค้นอย่างสม่ำเสมอทั่วบริเวณที่ยึดติด – วัสดุจะมีแรงเค้นสม่ำเสมอทั่วบริเวณที่ยึดติด แทนที่จะรวมแรงเค้นไว้ที่จุดยึดติดไม่กี่จุด
  3. ทำให้ใช้วัสดุที่บางและเบากว่าเดิมได้ – เนื่องจากแรงเค้นจะกระจายไปตลอดพื้นที่ยึดติด จึงไม่ต้องใช้วัสดุที่มีความหนาเพื่อชดเชยแรงเค้นของจุดที่มีการยึดติด
  4. ยึดติดวัสดุต่างชนิดกัน – น็อต สกรูบางประเภทไม่เหมาะกับวัสดุที่ไม่ใช่โลหะ และโลหะที่แตกต่างกัน 2 ชนิดก็อาจเกิดปัญหาการกัดกร่อนได้
  5. ติดและอุดรอยรั่วไปพร้อมกัน – กาวไม่ได้ทำหน้าที่ยึดติดเพียงเท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลเข้าหรือออกได้
  6. ลดการสั่นสะเทือน – กาวที่มีความยืดหยุ่นสามารถช่วยดูดซับพลังงานแทนที่จะส่งผ่านออกไป

   

 • Sparks fly as technician welds metal substrates together in a factory

  การเชื่อม / การบัดกรีแข็ง / การบัดกรีอ่อน (การยึดติดด้วยความร้อน) กับการยึดติดด้วยกาว

  การยึดติดด้วยความร้อน เช่น การเชื่อมนั้น เป็นที่คุ้นเคยและได้รับการยอมรับโดยทั่วไป เนื่องจากวัสดุสิ้นเปลืองมีราคาไม่แพงและการยึดติดด้วยความร้อนก็ไม่ต้องรอเวลาแห้ง ทั้งการยึดติดด้วยความร้อนและการยึดติดด้วยกาวจะให้การยึดติดและการผนึกที่ดีเมื่อทำอย่างถูกวิธี อย่างไรก็ตาม กาวมีข้อดีเหนือกว่าการยึดติดด้วยความร้อนหลายประการดังนี้
   

  1. ใช้โลหะต่างชนิดกันได้ – โลหะต่างชนิดกันจะแยกออกจากกันเพื่อป้องกันการกัดกร่อนแบบกัลวานิก
  2. ทำการยึดติดใหม่ – โลหะที่ยึดติดกันสามารถแยกออกจากกันแล้วติดใหม่หรือซ่อมแซมได้ง่าย
  3. ลดต้นทุนค่าแรง – การยึดติดด้วยกาวลดระยะเวลาในการฝึกอบรมพนักงานและไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญมากก็สามารถทำผลงานที่ดีได้
  4. เพิ่มความสวยงาม – กระบวนการยึดติดไม่ทำให้วัสดุโค้งงอผิดรูปหรือสีถลอก
  5. ทำให้ใช้วัสดุที่บางลงได้ – เนื่องจากโลหะจะไม่บิดเบี้ยว ในขณะที่วัสดุที่บางก็ให้ความแข็งแรงที่เพียงพอแล้ว
  6. ลดต้นทุนด้านพลังงาน – การยึดติดด้วยความร้อนสิ้นเปลืองพลังงานมาก
  7. ทำให้พนักงานทำงานสบายขึ้น – กาวส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิห้อง

ข้อควรพิจารณาในการยึดติดโลหะ

เมื่อพิจารณาวิธียึดติดโลหะที่จะใช้ในกระบวนการ จะมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งรวมถึงความแข็งและความยืดหยุ่น การกัดกร่อน การสัมผัสกับอุณหภูมิ และจุดรวมแรงเค้น

 • 3M VHB tape is used to join metal part to metal sheeting
  ความแข็งและความยืดหยุ่น

  เนื้อกาวที่มีความแข็งจะส่งผ่านพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น จากด้ามไม้กอล์ฟไปยังหัวไม้ เนื้อกาวที่มีความยืดหยุ่นจะช่วยดูดซับพลังงาน เช่น การสั่นสะเทือนของห้องโดยสารของรถไฟฟ้า เพื่อไม่ให้โครงสร้างได้รับผลกระทบ กาวแต่ละชนิดจะมีความแข็งหรือยืดหยุ่นแตกต่างกันไป คุณจึงสามารถเลือกกาวที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุดได้

 • Pitting, rust, and galvanic corrosion detail on a metal screw head
  การกัดกร่อน

  การกัดกร่อนแบบกัลวานิกจะเกิดขึ้นเมื่อโลหะที่แอคทีฟมากกว่าสูญเสียอิเล็กตรอนให้กับโลหะที่แอคทีฟน้อยกว่า ทำให้ความสวยงามลดลงและวัสดุเสื่อมสภาพจากการเกิดสนิมหรือเป็นรู ปัญหานี้เกิดได้เมื่อใช้ตัวยึดติดแบบโลหะที่ส่งผ่านอิเล็กตรอนได้ง่าย กาวไม่เพียงแต่จะยึดติดโลหะต่างชนิดกันได้เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นชั้นฉนวนบางๆ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนด้วย

 • A rotor and brake system symbolize thermal issues in metal. Metal friction impacts temperature and stress in materials.
  การขยายตัวเมื่อโดนความร้อน

  วัสดุแต่ละชนิดจะขยายและหดตัวในอัตราที่แตกต่างกันเมื่อสัมผัสกับความร้อนหรือความเย็น ซึ่งอาจส่งผลเสียร้ายแรงกับโครงสร้างได้ กาวที่ทนต่ออุณหภูมิได้มากพอจะช่วยดูดซับแรงเค้นนี้ไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแรงเค้นระหว่างโลหะ 2 ชนิด หรือระหว่างโลหะกับวัสดุที่ไม่ใช่โลหะ เช่น แก้ว ไม้ หรือพลาสติก

 • Warped metal showing damage from a screw fastening metal sheets together
  จุดรวมแรงเค้น/รูจากการเจาะ

  การเจาะรูนอกจากจะใช้เวลามากแล้ว ยังทำให้วัสดุแข็งแรงน้อยลง และรวมแรงเค้นไว้ที่บริเวนขอบรูด้วย แต่การใช้กาวใช้เวลาเพียงไม่นานและจะกระจายแรงเค้นไปทั่วบริเวณที่ยึดติดอย่างสม่ำเสมอ


เทคโนโลยีของกาว

ต่อไปนี้คือตัวอย่างผลิตภัณฑ์เทปและกาวที่ดีที่สุดสำหรับใช้ยึดติดโลหะ สิ่งสำคัญคือการเลือกกาวที่มีความแข็งแรงและทนทานให้เหมาะกับวัสดุและลักษณะการใช้งาน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่แนะนำแต่ละรายการตามลิงก์ด้านล่าง

 • เทป 3M™ VHB™ ช่วยให้คุณก่อสร้างงานได้ตรงตามแบบที่ร่างไว้ ไม่ต้องพึ่งพาการใช้น็อต สกรู ที่มาลดทอนความสวยงาม เทปโฟมอะคริลิกสองหน้านี้สามารถยึดติดได้อย่างแข็งแรงและทนทาน และจะยิ่งแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งยังสามารถยึดติดวัสดุได้หลากหลายชนิด

 • กาวโครงสร้างสูตรอีพอกซี่แบบสองส่วน 3M™ Scotch-Weld™ มีความแข็งแรง ทนทาน มีประสิทธิภาพดีที่อุณหภูมิสูง และทนต่อสารเคมี จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม กาวประเภทนี้มีความแข็งแรงมากและทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม เอื้อต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ของอุตสาหกรรมอย่างเช่น อากาศยาน การก่อสร้าง และการขนส่ง

 • กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก 3M™ Scotch-Weld™จะช่วยเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพของงานด้วยการยึดเกาะที่แข็งแรง มั่นคง แห้งไว และเพิ่มความสวยงาม กาวโครงสร้างสูตรอะคริลิก ของ 3M™ สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม กลิ่นน้อย และวางขายได้นานถึง 18 เดือนนับจากวันผลิตโดยไม่ต้องแช่เย็น

การยึดติดโลหะต่างชนิดกัน

โลหะสามารถยึดติดได้ง่าย แต่มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเภท โลหะประเภทหลักๆ มีดังต่อไปนี้

 • Stainless steel kitchen cabinets in a commercial kitchen
  เหล็กสแตนเลส

  เหล็กสแตนเลสเป็นโลหะผสมเหล็กกับคาร์บอน และมีการเติมโลหะอื่นๆ ลงไปด้วยเพื่อป้องกันการกัดกร่อน นอกจากจะใช้ทำภาชนะประกอบอาหารภายในบ้าน เครื่องมือรับประทานอาหาร รวมถึงเครื่องครัวในร้านอาหารและใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารแล้ว เหล็กสแตนเลสยังใช้ทำเครื่องมือผ่าตัด ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอากาศยาน อุปกรณ์สำหรับงานอุตสาหกรรมทั่วไป และผนังส่วนนอกอาคารด้วย เหล็กสแตนเลสยึดติดได้ง่ายแต่อาจต้องทำความสะอาดเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น รอยนิ้วมือ และน้ำมันหล่อลื่นก่อน

 • Plates of corrugated steel (diamond pattern) in industrial manufacturing
  เหล็กกล้า

  เหล็กกล้าเป็นโลหะผสมของเหล็กกับคาร์บอนปริมาณเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง โดยปกติจะมีการเคลือบผิวของเหล็กกล้าก่อนหรือหลังการยึดติดเพื่อป้องกันการกัดกร่อน โดยอาจเคลือบด้วยสังกะสี (เหล็กชุบกัลวาไนซ์) หรือสีบางประเภท หากเคลือบผิวก่อนยึดติด กาวจะยึดติดกับชั้นเคลือบแทนที่จะเป็นพื้นผิวของเหล็กกล้า ซึ่งจะมีผลต่อพลังงานพื้นผิวและการกระจายตัวของกาวบนพื้นผิว กาวและเทปชนิดอื่นๆ จะได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อกระบวนการเคลือบผิวหรือทาสี

 • Strips of aluminum ready for metal adhesive
  อะลูมิเนียม

  อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ค่อนข้างอ่อน ทนทาน น้ำหนักเบา ดึงยืดได้ และตีเป็นแผ่นได้ ซึ่งสามารถนำมาขึ้นรูป หล่อ ลากขึ้นรูป และอัดรีดได้ง่าย ซึ่งโดยปกติจะมีการผสมสารอื่นๆ เข้าไปเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทางกล อะลูมิเนียมทนต่อการกัดกร่อนเนื่องจากจะมีการสร้างชั้นอะลูมินัมออกไซด์ขึ้นเกือบจะทันทีที่เนื้อโลหะสัมผัสกับอากาศ ทั้งนี้มักจะต้องทำความสะอาดหรือขัดถูอะลูมิเนียมเพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น รอยนิ้วมือ และน้ำมันหล่อลื่น

 • Cut copper pipes and tubing
  โลหะที่ผสมทองแดง

  ทองแดงเป็นโลหะที่ตีเป็นแผ่นและดึงยืดได้ดี โดยมีคุณสมบัติการนำไฟฟ้าและความร้อนดีเยี่ยม ทองแดงเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายจึงไม่ควรให้สัมผัสกับวัสดุที่เป็นต้นเหตุหรือเร่งให้เกิดการกัดกร่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโลหะประเภทอื่นๆ การเลือกใช้กาวสำหรับโลหะที่เกิดการกัดกร่อนได้ในระยะยาว เช่น ทองแดงและโลหะผสมทองแดงอย่างทองเหลืองและสัมฤทธิ์นั้น จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ 3M ผลิตเทปและกาวสูตรพิเศษที่ไม่ทำให้เกิดการกัดกร่อนและใช้กับทองแดงได้


ประเภทการประกอบ


ออกแบบอย่างมั่นใจโดยใช้โซลูชั่นที่เชื่อถือได้

สร้างผลิตภัณฑ์แห่งนวัตกรรมได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และแข็งแรง ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อปรึกษา และรับคำแนะนำเกี่ยวกับโซลูชั่นที่เหมาะกับงานประกอบและยึดติดที่คงทนของคุณ

Close