เทปและกาวอุตสาหกรรม 3M สำหรับการยึดติดและการประกอบ
Natural Materials Hero Image

การยึดติดวัสดุทั่วไป

เช่น แก้ว ไม้ ผ้า หนัง เซรามิก และคอนกรีต

สอบถามผู้เชี่ยวชาญของ 3M
Close  

พลังงานพื้นผิวของวัสดุทั่วไป

 • พลังงานพื้นผิวจะวัดจากการกระจายตัวของสารบางอย่างบนพื้นผิว วัสดุที่มีพลังงานพื้นผิวสูงกาวจะกระจายตัวและยึดติดได้ง่าย ในขณะที่วัสดุที่มีพลังงานพื้นผิวต่ำกาวจะกระจายตัวได้ยากกว่า พลังงานพื้นผิวคือเหตุผลที่ว่าทำไมโลหะจึงยึดติดง่าย ในขณะที่พลาสติกยึดติดยาก

  ระหว่างวัสดุ 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติต่างกันคนละขั้วกันนี้ ก็ยังมีวัสดุอีกจำนวนมากที่มีพลังงานพื้นผิวปานกลาง คือยึดติดไม่ยากเท่าไร แต่ก็มีข้อควรพิจารณาเฉพาะตัว วัสดุทั่วไปในกลุ่มนี้รวมไปถึงเทคโนโลยีดั้งเดิม อย่างแก้ว เซรามิก และคอนกรีต รวมถึงวัสดุที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หนัง และผ้า (ทั้งเส้นใยธรรมชาติและใยสังเคราะห์) หลายครั้งนักออกแบบจะเลือกใช้วัสดุที่มีรูปลักษณ์อย่างที่ต้องการ ซึ่งก็จะมีผลต่อการเลือกกาวที่จะใช้ด้วย


การยึดติดแก้วหรือไม้

 • Washing machines with glass doors inside of laundromat
  แก้ว

  แก้วมีคุณสมบัติเด่นในด้านความโปร่งใส แต่ก็ยังมีความแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วน รองรับของเหลวได้ และทำความสะอาดง่าย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้แก้วเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้ทั่วไป มีการนำแก้วไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่จอโทรทัศน์และจอสมาร์ทโฟน ไปจนถึงป้ายและแผ่นผนังสถาปัตยกรรม กาวของ 3M™ สำหรับยึดติดแก้วจะรวมถึงเทป VHB™ และกาวโครงสร้างสูตรอีพอกซี่

  เทป 3M™ VHB™

  กาวสูตรอีพอกซี่ 3M™ Scotch-Weld™

 • Liquid adhesive being applied to wood
  ไม้

  ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่รองรับน้ำหนักได้มาก ทาสีติดง่าย และสวยงาม เป็นทรัพยากรที่หามาทดแทนใหม่ได้ และมีการนำไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่งานก่อสร้าง ทำเฟอร์นิเจอร์ หรือชิ้นงานตกแต่ง ปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการยึดติดไม้คือการดูดซับกาว: ในการใช้เทป คุณจะต้องปรับพื้นผิวให้เรียบโดยใช้สีหรือน้ำมันเคลือบเงา ดังนั้นจึงเป็นการยึดติดชั้นเคลือบนี้ ในขณะที่กาวเหลวจะกระจายตัวไปบนเนื้อไม้ที่ไม่ได้เคลือบหรือทาสีได้ดีกว่า

  กาว PUR 3M™ Scotch-Weld™


การยึดติดผ้าหรือหนัง

 • Liquid adhesive being sprayed onto fabric using applicator
  ผ้า

  ผ้าอาจทำจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ฝ้ายหรือขนสัตว์ ไปจนถึงวัสดุสังเคราะห์ที่ทำจากพลาสติก LSE อย่างเช่น โพลีเอสเตอร์ การยึดติดจะมีความเหมาะสมมากกว่าการเย็บในการใช้งานบางรูปแบบ เช่น การปูพื้นและเบาะที่นั่ง รวมถึงเสื้อผ้าและเครื่องประดับบางชนิด สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการยึดติดผ้านั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าเรากำลังยึดติดผ้า แต่จะขึ้นอยู่กับเส้นใยที่นำมาใช้ผลิตผ้ามากกว่า ​​

 • Image of car interior with tan leather seats
  หนัง

  หนัง คือหนังสัตว์ที่ผ่านการฟอกซึ่งได้รับความนิยมเนื่องจากมีความทนทานแต่ยืดหยุ่นได้ดี ส่วนใหญ่จะใช้ทำเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์กีฬา และเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมักใช้กาวในการยึดติดมากกว่าการเย็บที่จะทิ้งรอยเย็บไว้ให้เห็น ด้านหลังของแผ่นหนังมักจะเป็นรูพรุนและยึดติดได้ง่าย แต่ด้านที่มีการเคลือบผิวอาจมีชั้นของน้ำมันหรือน้ำยาเคลือบผิวอยู่ ซึ่งเป็นชั้นที่กาวจะทำหน้าที่ยึดติดแทนที่จะเป็นชั้นของหนัง

การยึดติดเซรามิกหรือคอนกรีต

 • Ceramic rings bonded to a metal plate
  เซรามิก

  เซรามิกทำจากดินเผาและเป็นที่นิยมเนื่องจากความแข็งแรง เนื้อแข็ง และความทนต่อการสึกกร่อนและสารเคมี นอกจากนี้ยังทนต่ออุณหภูมิได้ดีเยี่ยมและกระจายความร้อนต่ำ จึงมักนำมาใช้เป็นฉนวนกันความร้อน เซรามิกมีการใช้งานหลากหลายเป็นสินค้าสำหรับใช้งานทั่วไป อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมอากาศยาน เซรามิกที่ใช้งานในอุตสาหกรรมและงานเทคนิคมักจะเคลือบเงาเสมอ ดังนั้นการยึดติดจึงเกิดกับชั้นเคลือบเงานี้แทนที่จะเป็นเนื้อเซรามิกที่มีรูพรุน

 • Sealant being applied to seams of concrete wall exterior
  คอนกรีต

  คอนกรีตสามารถแผ่ออกได้ดีมากเมื่อผสม แต่เมื่อแข็งตัวแล้วจะมีความแข็งแรงทนทาน คอนกรีตมีการใช้ในการก่อสร้างทุกประเภท ตั้งแต่ถนน บ้านเรือน ไปจนถึงอาคารธุรกิจ แม้คอนกรีตจะผ่านการตกแต่งผิวเรียบแล้ว แต่ก็ยังมีความขรุขระและดูดซับได้ดี ดังนั้นกาวเหลวจะสามารถแทรกซึมเข้าไปในพื้นผิวที่ขรุขระได้ และเนื่องจากเราคาดหวังได้ว่าคอนกรีตจะอยู่คงทนถาวร ดังนั้นกาวที่ใช้ก็ควรจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วยเช่นกัน

ประเภทการประกอบ

ความเข้าใจประเภทของการประกอบจะช่วยให้สามารถเลือกชนิดกาวที่ทำให้ได้ผลการยึดติดที่ดีที่สุด การประกอบทั้ง 6 ประเภทที่แสดงด้านล่างนี้จะมีลักษณะเฉพาะของการออกแบบที่แตกต่างกันซึ่งมักเป็นสิ่งที่กำหนดกาวหรือเทปที่ควรใช้


ออกแบบอย่างมั่นใจโดยใช้โซลูชั่นที่เชื่อถือได้

สร้างผลิตภัณฑ์แห่งนวัตกรรมได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และแข็งแรง ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อปรึกษา และรับคำแนะนำเกี่ยวกับโซลูชั่นที่เหมาะกับงานประกอบและยึดติดที่คงทนของคุณ

Chat with Us