เครื่องมือซ่อมสีและตัวถังรถยนต์
preparing plastic tab on car bumper
การซ่อมกันชนพลาสติก

แหล่งข้อมูลที่รวดเร็วและปรับเปลี่ยนได้จาก 3M

วิธีแก้ปัญหาที่ไม่ใช่แค่กับงานโลหะ

แผงโลหะไม่ใช่ชิ้นส่วนเดียวของรถยนต์ หากจะให้อู่ของคุณมีทั้งความเร็ว ความแข็งแกร่ง และความสามารถในการดัดแปลงได้อย่างสมดุล คุณจะต้องมีความเชี่ยวชาญในงานซ่อมกันชนและแผงพลาสติกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมพลาสติกแข็งจนถึงกึ่งแข็ง หรือการติดตั้งคิ้วกันชนแบบง่าย ๆ จนถึงการซ่อมกันชนสองด้าน 3M ก็ได้จัดเตรียมทั้งเคล็ดลับ บทความ วิดีโอและขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน (standard operating procedures หรือ SOP) ไว้คอยช่วยให้คุณทำงานจนเสร็จเรียบร้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับมาตรฐาน OEM โดยเฉพาะ

 • document icon
  ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับการซ่อมกันชนและพลาสติก

  นี่คือข้อมูลที่เข้าใจได้ง่ายและทำตามได้โดยไม่ยุ่งยาก ทั้งยังรวมแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อซ่อมกันชนพลาสติกทุกแบบและแบบที่ยืดหยุ่น คุณจะพบ SOP ที่ให้รายละเอียดทีละขั้นตอนสำหรับการซ่อมกันชนตกแต่ง กันชนสองด้านตรงจุดที่ปริแตกและฉีกขาด ตลอดจนการซ่อมแถบหูกันชนพลาสติก

 • worker with hardhat icon
  เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับการซ่อมกันชนและพลาสติก

  นอกเหนือจากกระดาษทราย น้ำยาประสานกาว วัสดุซ่อมพลาสติกกึ่งแข็ง กาวที่ยืดหยุ่นได้ และขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เมื่อซ่อมกันชนและแผงพลาสติกแบบมืออาชีพแล้ว 3M ยังมีเคล็ดลับทางเทคนิคเพื่อช่วยให้คุณบรรลุความเป็นเลิศได้อย่างแท้จริง ดูรายละเอียดได้จากที่นี่


 • หมายเหตุสำคัญ
  แน่นอนว่ามีหลายปัจจัยและตัวแปรที่อาจส่งผลต่อการซ่อมแต่ละรายการ ดังนั้นช่างเทคนิคและศูนย์ซ่อมจำเป็นต้องประเมินการใช้งานเฉพาะและกระบวนการซ่อมแต่ละรูปแบบ รวมถึงยานพาหนะที่จะซ่อม ชิ้นส่วน และคำแนะนำจาก OEM และกำหนดสิ่งที่เหมาะสมสำหรับการซ่อมนั้น

ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับการซ่อมกันชนและพลาสติกที่เป็นเอกลักษณ์ของ 3M

 • applying plastic material to bumper repair area

  การซ่อมกันชนแต่งรถแบบยืดหยุ่นได้

  ค้นพบความเป็นที่สุดของงานซ่อมรอยถลอกและรอยขีดข่วนขนาดเล็กและเมื่อเกิดรอยขีดข่วนบนกันชนพลาสติก 3M จัดทำแหล่งข้อมูลเหล่านี้ไว้ให้คุณใช้อ้างอิงตลอดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่การเตรียมงานขัดกระดาษทรายเบื้องต้น จนถึงการใช้การโป้วและการตรวจสอบขั้นสุดท้าย คุณจะค้นพบว่าเมื่อใดควรใช้น้ำยาประสานกาว ตลอดจนกระดาษทรายที่เหมาะสมกับการขัดหยาบและการขัดแบบยืดหยุ่นเพื่อเติมการโป้ว SOP เหล่านี้มาพร้อมรายละเอียดงานซ่อมด้านเดียว เช่น รอยขีดข่วน พื้นส่วนที่พองนูนขึ้นมา และรอยร้าวแบบแตกลายขนาดเล็ก โดยไม่ต้องเจาะชิ้นส่วนพลาสติก ความเสียหาย เช่น รอยแตกและรอยฉีกที่กินลึกตรงกันชนควรพิจารณาซ่อมแบบสองด้านแทน

  ดาวน์โหลด Cosmetic Flexible Bumper Repair SOP ฉบับภาษาอังกฤษ (PDF, 153 KB)

 • repairing plastic bumper tab using contour sheet

  การซ่อมหูกันชนพลาสติก

  บ่อยครั้งที่หูกันชนพลาสติกหักหรือขาดหายไปอาจทำให้ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนทั้งชิ้นที่มีราคาแพง 3M มี SOP แบบทีละขั้นตอนที่ใช้งานง่ายที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนหูกันชนพลาสติกได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ ซึ่งเท่ากับเป็นการรักษากันชนที่มีอยู่หรือชิ้นส่วนพลาสติกอื่น ๆ ไว้แทนการเปลี่ยนใหม่ ดูแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการเตรียมแถบที่ชำรุดและปรับสภาพให้กลับมาแข็งแรงและใช้งานได้ตามปกติ งานซ่อมหูกันชนพลาสติกนั้นเหมาะสมมากสำหรับกันชนและชิ้นส่วนบริเวณที่ติดตั้งไฟหน้าหรือกระจังหน้า

  ดาวน์โหลด Plastic Tab Repair SOP ฉบับภาษาอังกฤษ (PDF, 171 KB)


ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับการซ่อมกันชนและพลาสติกเพิ่มเติมของ 3M

 • flexible patch being secured to back of bumper
  การซ่อมแซมกันชนที่ไม่ใช่โครงสร้างแบบยืดหยุ่นด้วยวิธีขัดและรองพื้น

  แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดบางประการสำหรับการซ่อมกันชนที่ต้องมีการเสริมแรงประกอบการใช้วัสดุซ่อมแซมที่ยืดหยุ่นได้มีดังต่อไปนี้ ดูข้อมูลวิธีการเกี่ยวกับเครื่องมือ เทคนิค และผลิตภัณฑ์ เช่น 3M™ Flexible Patch และ 3M™ EZ Sand Flexible Parts Repair

  ภาษาอังกฤษ: ดาวน์โหลด Flexible Patch Non-Structural Bumper Repair (PDF, 160 KB)

 • preparing the surface of a bumper with a file belt tool
  การซ่อมกันชนสองด้าน

  นี่คือศาสตร์และศิลป์ของการซ่อมกันชนพลาสติกที่มีรอยแตก รอยร้าวและร่องลึกขนาดใหญ่ SOP ของ 3M เหล่านี้แสดงแนวปฏิบัติและผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด เช่น 3M™ Semi-Rigid Plastic Repair ซึ่งเป็นวัสดุซ่อมพลาสติกกึ่งแข็ง เพื่อนำมาใช้ขณะขัดและเติม ควบคู่กับการคงรูปและรักษาความแข็งแรงของพลาสติกเอาไว้

  ภาษาอังกฤษ: ดาวน์โหลด Two-Sided Bumper Repair (PDF, 168 KB)


เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับการซ่อมกันชนและพลาสติก

ต่อไปนี้คือข้อมูลเชิงลึกที่มีความสำคัญบางส่วนเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเผชิญขณะซ่อมกันชนพลาสติกและชิ้นส่วน รวมถึงเคล็ดลับว่าด้วยวิธีป้องกันปัญหาทั่วไป เช่น ผิวที่พองนูนและปัญหาการไม่มีแรงยึดเกาะ คลิกลิงก์ข้างล่างแต่ละเคล็ดลับเพื่อดูข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม

  • worker grinds repaired tab with roloc disc

   ความท้าทายของลูกค้า: จะทำอย่างไรเพื่อให้แถบกันชนพลาสติกชนิดทำใหม่ด้วยกาวแห้งไว 3M™ Super Fast Repair Adhesive PN 04247 ยึดติดกับพื้นผิวกันชนได้อย่างแน่นหนาที่สุด

   เคล็ดลับทางเทคนิค: นอกเหนือจากการเตรียมพื้นผิวที่เหมาะสม แนะนำให้เจียรแบบ knife edge ด้วยแผ่นขัด 3M™ Roloc™ เบอร์ 60+ ตามด้วยกระดาษทรายกลม DA เบอร์ 80+ ของ 3M™ Cubitron II™ จนกว่าพื้นผิวจะ “ลื่นขึ้น” แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการเจาะรูขนาด 1/8” หลาย ๆ รูที่ฐานของแถบใหม่ตรงจุดที่อยู่ใกล้กับขอบกันชน ซึ่งเรียกวิธีการนี้ว่า “การเจาะรูเข็ม” ซึ่งจะช่วยให้กาวไหลผ่านกันชนและยึดติดกันเองเพื่อเพิ่มความแข็งแรง คล้ายกับการสร้างหมุดย้ำของเหลวหรือสลักเกลียวเพื่อยึดแถบพลาสติกตัวรองเข้ากับกันชน นอกจากนี้ ควรใช้น้ำยาประสานกาวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดติด เช่น 3M™ Polyolefin Adhesion Promoter, PN 05907 ก่อนติดกาวทับเสมอ


  • technician cleans bumper repair area to ensure coating adhesion

   ความท้าทายของลูกค้า: ลูกค้าติดต่อกลับมาที่อู่หลายครั้งเพราะมีปัญหาผิวกันชนพลาสติกเกิดการพองนูนหลังจากงานซ่อม เราใช้กาวแห้งไว้สำหรับงานซ่อมกึ่งแข็ง 3M™ Semi-Rigid Repair Adhesive, PN 04240 สำหรับงานซ่อมกันชนทั้งหมด ปัญหาผิวพองนูนเกิดจากอะไร

   เคล็ดลับทางเทคนิค: การรักษาความสะอาดบริเวณพื้นผิวมีความสำคัญในการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์เสมอ จึงควรทำความสะอาดจุดที่จะซ่อมให้ทั่วถึงก่อนลงมือขัดด้วยกระดาษทราย หลังจากขัดแล้ว ให้ใช้ลมที่สะอาดและแห้งเท่านั้นเพื่อทำความสะอาดส่วนที่จะซ่อม ตัวทำละลายสามารถดูดซึมเข้าสู่พลาสติกและระเหยออกในภายหลัง จนทำให้เกิดเป็นรอยพองนูนบริเวณที่ซ่อมได้ นอกจากนี้ การใช้สีโป้วสำหรับใช้กับตัวถัง และทำจากโพลีเอสเตอร์ทับวัสดุบางชนิดที่ใช้ซ่อมพลาสติกก็อาจทำให้เกิดปัญหานี้ได้ แนะนำให้ปฏิบัติตาม SOP ของ 3M และเลือกใช้วัสดุสำหรับ 3M™ EZ Sand Flexible Parts Repair เพื่อใช้ร่วมกับกาวซ่อมในงานขั้นสุดท้าย


  • flexible patch applied to interior of a bumper

   ความท้าทายของลูกค้า: อู่ของเราพยายามซ่อมกันชนหลังมาหลายครั้งแล้ว แต่ประสบปัญหาตลอด อาจมองเห็นร่องรอยของงานซ่อมเมื่อพ่นสีเสร็จแล้วหรือเมื่อกลับมาตรวจสภาพกันชนในระหว่างการติดตั้ง เราอาจทำอะไรผิดไปจากเดิม

   เคล็ดลับทางเทคนิค: งานซ่อมที่ดีเริ่มจากรากฐานที่ดีและการเตรียมพื้นผิวคือรากฐานของคุณ การซ่อมแซมร่องลึกหรือรอยฉีกขาดที่ทะลุผ่านพลาสติกนั้นสำคัญมาก เพราะจำเป็นต้องปรับสภาพแผลที่เรียวให้ค่อย ๆ กว้างขึ้น แผลทรงเรียวพอดีตรงฝั่งด้านหน้าของตัวกันชนควรจะลึกพอที่จะแสดงแถบโป้วกว้างประมาณ ¼ นิ้วบนด้านหลังของชิ้นส่วนกันชน การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิจะเป็นสาเหตุให้กาวขยายตัวและหดตัวและแยกตัวออกจากขอบคมของร่องรูปตัว “V” ทำให้เกิดเป็นเส้นที่ดูน่าเกลียด แต่การค่อย ๆ ปรับร่องให้ค่อย ๆ เรียวจะช่วยลบขอบคมซึ่งเป็นจุดที่พลาสติกจะแยกออกจากกาวได้ นอกจากนี้ ร่อง “V” ก็แคบเกินกว่าที่จะใช้กาวเพื่อยึดติด


คุณต้องการความช่วยเหลือในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสมหรือไม่

แหล่งข้อมูล 3M เหล่านี้มีขึ้นเพื่อช่วยคุณประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และใช้ขั้นตอนการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เรายินดีที่จะช่วยเหลือหากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซ่อมกันชน การซ่อมพลาสติก หรือรายการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับงานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ของ 3M คุณสามารถส่งข้อความถึงเราทางด้านขวา หรือถ้าต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน (หรือแค่พูดคุยกับทางอู่) ทักเราทางแชทได้ทุกเมื่อ เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกัน!