เครื่องมือซ่อมสีและตัวถังรถยนต์
Paint booth with car in it

อู่ซ่อมสี

การใช้สีได้อย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาดจาก 3M

แหล่งข้อมูลสำหรับการเตรียมพื้นผิว การติดกระดาษ และการพ่นสี

นี่คือที่ที่ทุกสิ่งที่คุณทำมารวมกัน: สำหรับรถทุกคันที่ออกจากอู่ซ่อมรถของคุณ ความมุ่งมั่นที่คุณมีต่อกระบวนการและผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดจะปรากฏในทุกอณูของพื้นผิวที่ทำสี 3M จัดหาผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมมากมายไว้รองรับระบบพ่นสี ไม่ว่าจะเป็นระบบ PPS™, Trizact™ หรือ Accuspray™ นอกจากนี้ เรายังมีขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน (SOP) ที่จำเป็น และเคล็ดลับทางเทคนิคที่จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากแต่ละขั้นตอน คุณจะพบรายละเอียดทั้งหมดได้จากด้านล่าง

 • Surface Prep, Masking and Painting SOP icon
  ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับอู่ซ่อมสี

  ที่นี่ คุณจะมีขั้นตอนรับทำสีรถยนต์ตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงวิธีการติดกระดาษป้องกันตัวรถ, การขัดหยาบ การขัดสีรองพื้นบ การเตรียมกันชนและแผงอีโค้ท การผสมสีและการพ่นสีโดยใช้ถ้วยผสมสีแบบใช้แล้วทิ้ง แนะนำให้ใช้ SOP เหล่านี้เพื่อช่วยให้มั่นใจว่าคุณได้ชิ้นงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการพ่นสีรถยนต์

 • Surface Prep, Masking and Painting Technical Tips Icon
  เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับอู่ซ่อมสี

  3M รวบรวมเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยรองรับงานซ่อมแผลรถยนต์ ซึ่งมีความสำคัญเนื่องจากเป็นส่วนที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ กระบวนการ และทักษะที่สำคัญเพื่อผลลัพธ์ที่โดดเด่นอย่างแท้จริง เคล็ดลับด้านเทคนิคของเราทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น พร้อม ๆ กับผลลัพธ์สูงสุดที่คุณทำได้ ขณะที่อู่ซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ก็มีประสิทธิภาพ ดูรายละเอียดได้จากด้านล่าง


 • หมายเหตุสำคัญ
  แน่นอนว่ามีหลายปัจจัยและตัวแปรที่อาจส่งผลต่อการซ่อมแต่ละรายการ ดังนั้นช่างเทคนิคและศูนย์ซ่อมจำเป็นต้องประเมินการใช้งานเฉพาะและกระบวนการซ่อมแต่ละรูปแบบ รวมถึงยานพาหนะที่จะซ่อม ชิ้นส่วน และคำแนะนำจาก OEM และกำหนดสิ่งที่เหมาะสมสำหรับการซ่อมนั้น

ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับอู่ซ่อมสี

 • paint spray gun being used in paint booth

  การพ่นสี | ในห้องพ่นและอบสี

  ห้องพ่นและอบสีไม่ได้เป็นเพียงที่ที่สร้างรายได้ เพราะที่นี่คือที่ที่คุณใช้พิสูจน์ตัวเอง และคุณค่าของอู่เป็นประจำทุกวัน ที่ 3M เรานำเสนอโซลูชั่นต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือคุณตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณก้าวเข้ามาในห้องพ่นและอบสี โซลูชั่นเหล่านั้นรวมถึง 3M™ Dirt Trap หรือผลิตภัณฑ์ดักจับฝุ่น เพื่อรักษาห้องพ่นและอบสีและงานของคุณให้สะอาด ขณะที่ 3M™ PPS™ Series 2.0 Spray Cup System ระบบถ้วยพ่นสี ที่ปฏิวัติวงการของเราจะช่วยให้ช่างพ่นสีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ส่วนปืนพ่นสี 3M™ Accuspray™ ONE จะลดความซับซ้อนของขั้นตอนการพ่นสี

  ผลลัพธ์อันน่าทึ่งอย่างแท้จริงที่ออกมาจากห้องพ่นและอบสีจะเกิดขึ้นได้หากรู้จักแนวทางปฏิบัติ กระบวนการและขั้นตอนปฏิบัติที่ดีที่สุดและนำมาใช้

  ดูรายละเอียดการใช้ห้องพ่นและอบสี


 • Feather Prime Block

  การขัดหยาบ การขัดสีรองพื้น

  SOP ของ 3M เหล่านี้สำหรับการขัดหยาบ การขัดสีรองพื้นมีรายละเอียดของขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการเตรียมชิ้นงานรถยนต์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ ขั้นตอน และเบอร์กระดาษทรายสำหรับ feather-edging และการติดกระดาษก่อนการพ่นสีรองพื้น รวมถึงการขัดสีพื้น และการขัดตัวบล็อกด้วยกระดาษทรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ดาวน์โหลด SOP Feather Prime Block ฉบับภาษาอังกฤษ (PDF, 315.75 KB)


 • General Masking of car

  การปิดกระดาษโดยทั่วไป

  ทบทวนพื้นฐานของการติดกระดาษที่มีประสิทธิภาพเพื่องานพ่นสีรถยนต์ที่ดีกว่าและให้สัมผัสที่เรียบเนียนกว่า แนะนำให้ใช้กับการปิดป้องกันชิ้นงานรถยนต์ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดย SOP เหล่านี้จะอธิบายถึงผลิตภัณฑ์และเทคนิคในการป้องกันละอองสีโดยใช้แผ่นพลาสติก รวมถึงการปิดคลุมขอบในจุดที่สำคัญด้วยเทป

  ดาวน์โหลด General Masking SOP ฉบับภาษาอังกฤษ (PDF, 288.99 KB)


ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน 3M เพิ่มเติมสำหรับอู่ซ่อมสี

 • Feather Prime Block Waterborne
  การขัดหยาบ การขัดสีพื้น สำหรับสีสูตรน้ำ

  SOP เหล่านี้นำเสนอขั้นตอนเฉพาะที่แนะนำเมื่อเตรียมชิ้นงานรถยนต์สำหรับการพ่นสีน้ำ ทั้งยังมีขั้นตอนการขัดแบบพิเศษด้วย DA เทียบกับสีสูตร Solvent รวมถึงกระดาษทรายที่แนะนำสำหรับแต่ละขั้นตอน

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: Feather Prime
  Block Waterborne (PDF, 273.10 KB)

 • Blend Panel Sanding Process
  การลูบด้านหรือการเกลี่ยสี

  ดูคำแนะนำต่อไปนี้สำหรับขั้นตอน เครื่องมือและเบอร์ของกระดาษทรายเพื่อการผสานรวมส่วนที่ซ่อมและชิ้นงานที่อยู่ติดกันให้กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล SOP ของ 3M เหล่านี้รวมถึงผลิตภัณฑ์และเทคนิคสำหรับการขัดกระดาษทรายด้วยมือและการขัดกระดาษทรายด้วย DA ตลอดจนการทำความสะอาดและการตรวจสอบ

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: Blend Panel
  Sanding Process (PDF, 247.64 KB)

 • Primer Masking on car panels
  การติดกระดาษพ่นสีรองพื้น

  ขั้นตอนที่แนะนำสำหรับการติดกระดาษป้องกันส่วนที่จะพ่นสีรองพื้นของรถยนต์ รวมถึงเทคนิคโดยละเอียดในการทำความสะอาด การติดกระดาษป้องกันด้านหลัง การป้องกันละอองสี และการซีลขอบก่อนพ่นสีรองพื้น SOP ของ 3M เหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งกับการติดกระดาษป้องกันส่วนที่จะลงงานซ่อมที่มีขนาดเล็กกว่าปกติให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: Primer Masking
  (PDF, 169.87 KB)

 • Jamb Masking of car
  การปิดตรงส่วนของประตู

  ทบทวนขั้นตอนปิดป้องกันส่วนประตูรถอย่างมีประสิทธิภาพ SOP เหล่านี้ประกอบด้วยข้อมูลที่รวดเร็วและง่ายต่อการปฏิบัติตามในการทำความสะอาดเบื้องต้น รวมถึงการใช้เทปกาวและโฟมปิดร่องเพื่อตีเส้นปิดคลุมบริเวณขอบประตูรถ รวมถึงขั้นตอนการลอกส่วนที่ปิดคลุมไว้ออก

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: การปิดตรงส่วนของประตู
  (PDF, 199.07 KB)

 • Masking Openings on vehicle
  การปิดคลุมช่องที่เปิดอยู่

  SOP เหล่านี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะเพื่อช่วยป้องกันสีไม่ให้ฟุ้งกระจายและลอดเข้าไปภายในช่องที่อยู่ด้านในและระหว่างชิ้นงานรถยนต์ ขั้นตอนดังกล่าวมีทั้งการปิดป้องกันด้านหลัง การป้องกันละอองสี การตัดแต่งฟิล์มรอบช่องเปิดแผงด้านใน และการซีลปิดผนึกช่องหลังปิดคลุมทั่วไป

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: Mask
  Openings (PDF, 187.91 KB)

 • New Primed Bumper Prep
  การเตรียมกันชนที่พ่นสีรองพื้นใหม่

  SOP ของ 3M ให้รายละเอียดขั้นตอนที่แนะนำเมื่อทำความสะอาดและขัดกระดาษทรายกันชนใหม่ที่พ่นสีรองพื้นแล้ว และชิ้นส่วนอื่น ๆ คุณจะพบขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวทั้งด้วยแรงคนและด้วยเครื่องจักร ตลอดจนการทำความสะอาดและการเคลือบผิวด้านบนเมื่อทำตามคำแนะนำของบริษัทสี

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: New Primed
  Bumper Prep (PDF, 335.22 KB)

 • E-Coat Panel Prep
  การเตรียมชิ้นงานอีโค้ท

  ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่แนะนำเมื่อทำความสะอาดและขัดกระดาษทรายชิ้นงานเคลือบอีโค้ทชนิดแข็ง SOP ประกอบด้วยข้อมูลขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวทั้งด้วยแรงคนและด้วยเครื่องจักร และการเคลือบทับผิวด้านบนเมื่อทำตามคำแนะนำของบริษัทสี และเคล็ดลับในการทำงานกับชิ้นส่วนที่ขัดด้วยกระดาษทรายได้ยาก

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: E-Coat Panel
  Prep (PDF, 377.78 KB)

 • Refinish Bumper Prep
  การเตรียมกันชนสำหรับการพ่นสีซ้ำ

  SOP ของ 3M เหล่านี้รวมถึงขั้นตอนในการทำความสะอาดและขัดกันชนระหว่างการพ่นสีใหม่ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวทั้งด้วยแรงคนและด้วยเครื่องจักร และการเคลือบทับผิวด้านบนเมื่อทำตามคำแนะนำของบริษัทสี

  ดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ: Refinish Bumper
  Prep (PDF, 209.33 KB)


เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับอู่ซ่อมสี

ในกรณีของการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ อะไรคงไม่สำคัญไปกว่าการได้ทราบโดยละเอียดว่าอู่ซ่อมสีมีวิธีการทำงานอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเริ่มใช้อุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์ที่อัปเกรดแล้ว เช่น 3M™ PPS™ Series 2.0 Spray Cup System ระบบถ้วยพ่นสี ของเรา ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการจากช่างเทคนิคของ 3M ที่สามารถช่วยคุณปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบถ้วยผสมสีสมรรถนะสูงสุดในตลาดได้อย่างราบรื่น

  • 3M PPS paint cup on table

   คำถาม: ฉันจะแน่ใจได้อย่างไรว่าถ้วยผสมสี ถุงผสมสี และฝาปิด PPS™ Series 2.0 ปิดสนิททุกครั้ง

   คำตอบ: ใส่ถุงผสมสีลงในถ้วยผสมสีก่อน วางฝาปิดถ้วยผสมสีตามที่แสดงไว้ทางด้านขวา: แถบหนึ่งอันบนฝาควรอยู่ตรงกลาง และเห็นช่องเปิดที่ชัดเจนอยู่บนถ้วยผสมสี ดันฝาลงไปวางบนถุงผสมสี เมื่อกดลงแล้ว ให้หมุน ¼ รอบเพื่อปิดฝาถ้วยผสมสี ไม่จำเป็นต้องขันให้แน่นเกินไป

  • 3M PPS paint cup lock system

   คำถาม: ควรใช้วิธีใดเพื่อตรวจสอบว่า 3M™ PPS™ Series 2.0 Cup ต่อเข้ากับปืนพ่นสีได้อย่างแน่นหนาแล้ว

   คำตอบ: ใส่ถุงผสมสีลงในถ้วยผสมสีก่อน วางฝาปิดถ้วยผสมสีตามที่แสดงไว้ทางด้านขวา: แถบหนึ่งอันบนฝาควรอยู่ตรงกลาง และเห็นช่องเปิดที่ชัดเจนอยู่บนถ้วยผสมสี ดันฝาลงไปวางบนถุงผสมสี เมื่อกดลงแล้ว ให้หมุน ¼ รอบเพื่อปิดฝาถ้วยผสมสี ไม่จำเป็นต้องขันให้แน่นเกินไป

  • 3M PPS Paint Cup being attached to paint gun

   คำถาม: เราจะป้องกันไม่ให้สีหกเลอะเทอะในระหว่างเติมสีได้อย่างไร

   คำตอบ: ฝาปิด 3M™ PPS™ Series 2.0 ออกแบบมาเพื่อเก็บสีได้ถึง 3 ออนซ์ไว้ใต้ตัวกรอง เพื่อลดขั้นตอนการสะดุดการไหลของสีระหว่างการพ่น หลังจากพ่นสีเสร็จสิ้น คุณควรเผื่อเวลาไว้เล็กน้อยเพื่อให้สีที่กรองแล้วไหลกลับเข้าไปในถ้วยผสมสี ก่อนเปิดฝาออกเพื่อเจือจางสีหรือเติมสีใหม่ เพื่อให้ขั้นตอนนี้เกิดขึ้นในทันที:

   คลายเกลียวเพื่อปล่อยลมที่อยู่ในปืนพ่นสีออก คว่ำปืนพ่นสีลงและเปิดไกปืนค้างไว้เพื่อเริ่มระบายสี หากจะระบายสีออกให้เร็วขึ้น ให้เคาะปืนและถ้วยผสมสีเบา ๆ บนพื้นที่แข็ง หากสียังไม่ไหลออกมา ลองเคาะให้แรงขึ้นอีกเล็กน้อย อย่าลืมว่ามีสีตกค้างอยู่ใต้ตัวกรองอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการใช้ถ้วยผสมสีแบบใช้แล้วทิ้งรุ่น PPS™ แบบเก่า

  • 3M PPS Paint Cup Universal Shaker Core

   คำถาม: เราสามารถใช้ 3M™ PPS™ Series 2.0 Cups ในเครื่องปั่นสีของเราโดยไม่ทำให้ถ้วยผสมสีแตกได้หรือไม่

   คำตอบ: ได้ ใช้ 3M™ PPS™ Series 2.0 Universal Shaker Core ซึ่งใช้ได้กับถ้วยผสมสี 3M™ PPS™ Series 2.0 ทุกขนาด และดูดซับและกระจายแรงจากเครื่องปั่นสีผ่านตัวจับ เพียงขันแกนเครื่องปั่นสีบนฝาให้แน่น อย่าขันแน่นเกินไป เพราะอาจทำให้ถ้วยผสมสีที่มีความแข็งแตกได้ (โดยปกติจะอยู่ที่ด้านล่างของช่องที่เปิดอยู่)

   คุณจะได้รับถ้วยผสมสีชนิดแข็งฟรีเสมอในทุกกรณี 3M™ PPS™ Series 2.0 Cups ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน


คุณต้องการความช่วยเหลือในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสมหรือไม่

แหล่งข้อมูล 3M เหล่านี้มีขึ้นเพื่อช่วยคุณประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และใช้ขั้นตอนการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เรายินดีที่จะช่วยเหลือหากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซ่อมหรือการเปลี่ยนแผงโลหะ หรือรายการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับงานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ของ 3M คุณสามารถส่งข้อความถึงเราทางด้านขวา หรือถ้าต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน (หรือแค่พูดคุยกับทางอู่) ทักเราทางแชทได้ทุกเมื่อ เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกัน!