เครื่องมือซ่อมสีและตัวถังรถยนต์
technician grinding a metal bumper
อู่ซ่อมโลหะ

โซลูชั่นการซ่อมและเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังทั้งหมดจาก 3M

แหล่งข้อมูลสำหรับกระบวนการซ่อมโลหะที่มีประสิทธภาพกว่า

ช่างซ่อมตัวถังมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน: คือความมุ่งมั่นในการส่งมอบการซ่อมที่สมบูรณ์แบบ 3M มีขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน (SOP) ที่เข้าถึงได้ง่ายและง่ายต่อการดู เคล็ดลับทางเทคนิค บทความเชิงลึก และอื่น ๆ ตั้งแต่การซ่อมรอยบุ๋มเล็ก ๆ ไปจนถึงการยึดชิ้นส่วนตัวถัง ตั้งแต่สีผิวประตูไปจนถึงการซีลรอยเชื่อม ตั้งแต่การซ่อมด่วนไปจนถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังขนาดใหญ่ คุณจะพบวิธีที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับความมุ่งมั่นและความเชี่ยวชาญสำหรับคุณและอู่ซ่อมของคุณ

 • document icon
  ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับการซ่อมชิ้นส่วนตัวถัง

  3M ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะใช้เทคนิคและเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับงานซ่อมและเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังอย่างเต็มรูปแบบ คุณจะพบขั้นตอนที่ชัดเจนทีละขั้นตอนสำหรับการซ่อมโลหะขั้นพื้นฐาน รวมถึงงานเฉพาะ เช่น การเปลี่ยนแผงประตูและการยึดชิ้นส่วนตัวถัง

 • worker with hardhat icon
  เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับการซ่อมชิ้นส่วนตัวถัง

  3M ให้คำแนะนำที่สำคัญซึ่งสนับสนุนการเจียร การยึดติด การขัด และการเก็บผิวละเอียดที่จำเป็นสำหรับการซ่อมชิ้นส่วนตัวถัง ผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถช่วยให้คุณได้ผลงานซ่อมที่ยอดเยี่ยม ให้ประสิทธิภาพในระยะยาว และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอู่ได้ พบคำแนะนำเหล่านั้นได้ที่นี่


 • หมายเหตุสำคัญ
  แน่นอนว่ามีหลายปัจจัยและตัวแปรที่อาจส่งผลต่อการซ่อมแต่ละรายการ ดังนั้นช่างเทคนิคและศูนย์ซ่อมจำเป็นต้องประเมินการใช้งานเฉพาะและกระบวนการซ่อมแต่ละรูปแบบ รวมถึงยานพาหนะที่จะซ่อม ชิ้นส่วน และคำแนะนำจาก OEM และกำหนดสิ่งที่เหมาะสมสำหรับการซ่อมนั้น

ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน 3M ที่โดดเด่นสำหรับการซ่อมของอู่ซ่อมโลหะ

 • worker doing large damage panel repair

  การซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่

  เพื่อให้ได้พื้นผิวโลหะที่เรียบและได้รับการเตรียมอย่างดีนั้นเป็นความท้าทายมากเมื่อต้องซ่อมชิ้นส่วนตัวถังรถยนต์ขนาดใหญ่ 3M SOP สำหรับการซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่มีขั้นตอนสำหรับการเตรียมการ การโป๊ว การขัด และตรวจสอบการซ่อมที่ชั้นสีเดิมชำรุดเสียหาย และความเสียหายเหล่านี้รวมถึงการรอยบุ๋มขนาดใหญ่

  ดูขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานการซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่

 • worker doing small damage metal dent repair

  การซ่อมความเสียหายขนาดเล็ก

  การซ่อมนี้ซับซ้อนน้อยกว่าการซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่ การซ่อมความเสียหายขนาดเล็กมีขั้นตอนน้อยกว่าและกระบวนการที่คล่องตัวมากกว่า 3M SOP สำหรับการซ่อมขนาดเล็กจะแสดงขั้นตอนการซ่อมตั้งแต่ขั้นตอนเบื้องต้นไปจนถึงขั้นตอนเพื่อให้อู่ซ่อมสีพร้อมทำงาน

  ดาวน์โหลด SOP การซ่อมความเสียหายขนาดเล็กฉบับภาษาอังกฤษ (PDF, 145 KB)


ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานของ 3M เพิ่มเติมสำหรับการซ่อมของอู่ซ่อมโลหะ


คุณต้องการความช่วยเหลือในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสมหรือไม่

แหล่งข้อมูล 3M เหล่านี้มีไว้เพื่อช่วยให้คุณประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และใช้ประโยชน์สูงสุดจากการดำเนินการซ่อมตัวถังรถยนต์ของคุณ หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับการซ่อมชิ้นส่วนตัวถังโลหะและการเปลี่ยนหรือคำถามอื่นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับการซ่อมตัวถังรถยนต์ของ 3M เรายินดีที่จะช่วยเหลือ คุณสามารถส่งข้อความหาเราทางด้านขวา หรือถ้าความต้องการของคุณเร่งด่วนมาก (หรือหากคุณแค่ต้องการคุยกับทางอู่) เราก็พร้อมที่จะแชทด้วย เราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับคุณ!

เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับการซ่อมแผงโลหะ

ด้านล่างนี้คือคำตอบสำหรับคำถามทั่วไปบางส่วน – และปัญหาเฉพาะ – ที่ 3M ได้ยินจากอู่ซ่อมรถยนต์ทั่วโลก เคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น หากคุณต้องการข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม ให้คลิกลิงก์ด้านล่างแต่ละเคล็ดลับ

  • spot weld grinding with a file belt

   ปัญหาของลูกค้า: OEM ใช้เหล็กกล้าความแข็งแรงสูง ทำให้ยากและใช้เวลานานในการลบรอยเชื่อมระหว่างการเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถึง ทางออกที่ดีที่สุดคืออะไร

   เคล็ดลับทางเทคนิค: เครื่องขัดแบบสายพานเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการลบรอยเชื่อม แม้กระทั่งบนพื้นผิวที่มีปัญหามาก การใช้เครื่องขัดแบบสายพานกับการเจาะหรือการตัดด้วยการเชื่อมแบบจุดจะช่วยให้ช่างเทคนิคมีวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ควบคุมได้โดยไม่เมื่อยล้าน้อยลง ในขณะที่ช่วยลดความเสียหายที่เกิดกับชิ้นส่วนตัวถังหลัก โปรไฟล์ที่แคบของเครื่องขัดแบบสายพานยังทำให้ง่ายต่อการลบรอยเชื่อมจุดที่เข้าถึงยาก 3M แนะนำให้ใช้ 3M™ Cubitron™ II File Belts ผ้าทรายสายพานซึ่งมีจำหน่ายในเบอร์ 36 , 60 และ 80 3M ยังมี 3M™ File Belt Sanders for Body Repair เครื่องขัดสายพานสำหรับการซ่อมตัวถัง, PN 33573 (13”) และ 33575 (18”)


  • vehicle shows where body filler was applied over paint

   ปัญหาของลูกค้า: ฉันควรใช้สีโป้วจากขอบสีถึงขอบสีหรือไม่

   เคล็ดลับทางเทคนิค: การใช้สีโป้วทั่วบริเวณซ่อมอาจเป็นผลให้เกิดรอยบวมจากการซ่อม โดยปกติรอยบวมจากการซ่อมจะเกิดขึ้นเมื่อช่างเทคนิคใช้สีโป้วบนขอบของตัวถัง รอยบวมจากการซ่อมอาจไม่ชัดเจนในตอนแรก การซ่อมขั้นตอนสุดท้ายอาจจจะดูสม่ำเสมอก่อนที่รถจะออกจากอู่ เมื่อเวลาผ่านไปและในขณะที่สีโป้วได้บ่มตัวอย่างทั่วถึง อาจมีเส้นที่มองเห็นได้ปรากฏขึ้นโดยที่เกิดจากสีโป้วซ้อนทับกับขอบสีถึงขอบสี ซึ่งอาจนำไปสู่ความไม่พอใจของลูกค้าและการกลับมาที่ค่าใช้จ่ายสูง คุณสามารถป้องกันรอยบวมจากการซ่อมได้โดยการเอลอกสีออก 2 ถึง 4 นิ้วนอกเหนือพื้นที่ซ่อม และหลีกเลี่ยงการใช้สีโป้วเกินขอบของสีรองพื้น

   สำหรับการซ่อมแบบด่วนที่ไม่ต้องการการเจียรหรือการลบสี 3M รองรับการใช้สีโป้วหรือการเคลือบทับสี ตราบใดที่สีมีรอยขีดข่วนเท่านั้น ไม่แตกเป็นชั้นรองพื้น เช่น สีโป้ว สีรองพื้น ฯลฯ สำหรับรายละเอียดกระบวนการเฉพาะ โปรดดูที่ ไปยัง SOP การซ่อมความเสียหายแบบด่วนของเรา (PDF, 168 KB).

   สำหรับการซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่ โปรดดู SOP การซ่อมความเสียหายขนาดใหญ่ (PDF, 180 KB).


  • technician sands without dust extraction equipment

   ปัญหาของลูกค้า: ฝุ่นจากการขัดอาจนำไปสู่การทำความสะอาด การเก็บงาน และการขัดเงาที่ยากลำบาก ฝุ่นยังติดอยู่กับรถและสร้างสภาพแวดล้อมที่สกปรกทั่วทั้งอู่ วิธีที่ดีที่สุดในการกันฝุ่นออกจากอากาศต้องทำอย่างไร

   เคล็ดลับทางเทคนิค: 3M แนะนำให้ใช้กระดาษทรายขัดแห้งหลายรู เช่น 3M™ Cubitron II™ Clean Sanding Abrasives จับคู่กับเครื่องดูดฝุ่นที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน เช่น Total Automotive Sanding System ระบบขัดเตรียมพื้นผิวแบบครบวงจร นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมฝุ่นได้ด้วยแนวทางปฏิบัติด้านสุขอนามัยทั่วไป เช่น การเช็ดชิ้นส่วนตัวถังเสมอก่อนการใช้ปืนฉีดลม และการล้างรถก่อนทำการติดเทปกระดาษบังเพื่อการทำสี การดำเนินการเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมของอู่ให้สะอาดขึ้น ปลอดภัยขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสร้างผลกำไรได้เป็นอย่างดี


  • applying IRSA to repair area

   ปัญหาของลูกค้า: เมื่อใดจึงควรใช้กาวติดโครงสร้าง   

   เคล็ดลับทางเทคนิค: มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการซ่อมแต่ละราย ดังนั้นช่างเทคนิคและอู้ซ่อมจำเป็นต้องประเมินการใช้งานเฉพาะแต่ละอย่างและกระบวนการซ่อม และพิจารณาว่าสิ่งใดเหมาะสม 3M ขอแนะนำให้อ้างอิงถึงการซ่อมรถที่เกี่ยวข้องและแนวทางปฏิบัติของ OEM โรงงานผลิตรถยนต์ ก่อนเริ่มการซ่อมทั้งหมด เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของ OEM การใช้กาวติดโครงสร้างให้ประโยชน์มากมาย รวมถึงการปกป้องสนิม การกระจายน้ำหนักที่สม่ำเสมอ และการรวมตัวของพื้นผิวที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปจะใช้กาวยึดโครงสร้างร่วมกับอุปกรณ์ยึดหรือรอยเชื่อม 3M™ Impact Resistant Structural Adhesive (IRSA) กาวโครงสร้างทนแรงกระแทกเป็นกาวไม่กี่ชนิดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อตอบสนองความต้องการของการดูดซับการชนในการใช้งานการยึดติดโครงสร้างที่กำหนดโดย OEM


  • ปัญหาของลูกค้า: ช่างเทคนิคของฉันบางคนมีปัญหากับรอยปะทุในการเชื่อมเมื่อทำการเชื่อม MIG ปัญหานี้มีสาเหตุจากอะไร และต้องทำอย่างไร   

   เคล็ดลับทางเทคนิค: การประเมินการเตรียมวัสดุที่จะเชื่อมเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด การลอกผิวก่อนหน้า หรือสีรองพื้นสำหรับการเชื่อมผ่าน 3M มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า 3M™ Weld-Thru II Coating น้ำยาเคลือบป้องกันสนิมหลังการเชื่อม ซึ่งใช้กันทั่วไปในการปกป้องสนิมระหว่างสองพื้นผิวก่อนทำการเชื่อม 3M แนะนำให้นำน้ำยาพ่นกันสนิมนี้ที่บริเวณรอยเชื่อมออกทันที เพื่อให้แน่ใจว่าได้คุณภาพการเชื่อมที่เหมาะสม และลด/ขจัดรอยปะทุ