เครื่องมือซ่อมสีและตัวถังรถยนต์
Structural adhesive application image

กาวติดโครงสร้างของ 3M™ สำหรับซ่อมสีและตัวถังรถยนต์

งานที่ทำแข็งแรงกว่าเดิม งานที่ทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ดาวน์โหลดแผ่นพับ (PDF, 740 KB)

เพิ่มแรงยึดเกาะระหว่างงานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์และ OEM

 • 3M™ Panel Bonding Adhesive และ 3M™ Impact Resistant Structural Adhesive (IRSA) คือผลิตภัณฑ์ที่ OEM ผู้ผลิตรถยนต์จากทั่วโลกแนะนำเป็นพิเศษให้ใช้กับงานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ เมื่อใช้ตามคำแนะนำเหล่านี้ กาวอีพ็อกซี่สองส่วนนี้จะให้การรับประกันเพิ่มเติมว่างานซ่อมของคุณจะตรงตามข้อกำหนดในเรื่องที่สำคัญของ OEM เช่น ความแข็งแรง ความแตกแยก การลอก การทนต่ออุณหภูมิ และการป้องกันการผุกร่อน เม็ดผลึกแก้ว 3M™ ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาของเรารวมอยู่ในสูตร เพื่อช่วยคงสภาพความหนาของเส้นยึดเกาะและป้องกันการบีบอัดมากเกินไป กาวติดรถ 3M สามารถตอกหมุดหรือเชื่อมติดได้ทันทีระหว่างที่ทำงานซ่อมเมื่อบ่มที่อุณหภูมิห้อง หรือจะเลือกบ่มด้วยความร้อนเพื่อเร่งวงจรการทำงาน สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณทำงานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ได้มีประสิทธิภาพขึ้น ฉลาดขึ้นและดีขึ้น


5 เหตุผลที่ควรใช้กาวที่ OEM แนะนำ

3M มักถูกอ้างถึงในขั้นตอนการซ่อมของ OEM เมื่อต้องมีการยึดติดแผงและใช้กาวโครงสร้างที่ทนต่อแรงกระแทกมากกว่ากาวยี่ห้ออื่น

 •     icon of the number 1       
  ช่วยรับประกันความปลอดภัย
  สอดคล้องกับมาตรฐานของกาวที่ OEM กำหนดเพื่อจัดการพลังงานจากการชนและช่วยปกป้องผู้โดยสาร
 •     icon of the number 2       
  ใช้ผลิตภัณฑ์ที่วางใจได้
  ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบอย่างเข้มงวดตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพของ OEM ในส่วนของความแข็งแรงและความต้านทานการผุกร่อน
 •     icon of the number 3       
  บรรเทาความเสี่ยง
  ช่วยปกป้องตัวคุณเองและธุรกิจจากความรับผิดที่อาจเกิดขึ้น — ซ่อมรถยนต์ตามที่ OEM แนะนำ
 •     icon of the number 4       
  ลดความยุ่งยากของขั้นตอนต่าง ๆ
  ขจัดความสับสนว่าควรใช้กาวชนิดใดและตรงจุดใดของรถยนต์ คุณกำลังใช้กาวที่ OEM แนะนำซึ่งคิดค้นขึ้นเฉพาะสำหรับขั้นตอนนั้น
 •     icon of the number 5       
  คุ้มค่าคุ้มราคา
  คำแนะนำของ OEM ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ 3M ช่วยให้คุณจัดเตรียมเอกสารที่ยืนยันได้ว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องพร้อมขั้นตอนที่จำเป็นเพื่องานซ่อมอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ

OEM รายใหญ่ทั้งหมดแนะนำกาวติดโครงสร้างของ 3M™

Auto OEMs referencing 3M structural adhesives chart

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ

 • เหมาะเป็นพิเศษกับงานซ่อมที่ไม่ต้องการโครงสร้างที่แข็งแรง (เว้นแต่จะแนะนำโดยผู้ผลิตยานยนต์รายใดรายหนึ่ง) ขอแนะนำให้ใช้กาวติดเหล็ก 3M™ เพื่อยึดติดพลาสติกและคอมโพสิตต่าง ๆ รวมถึงโลหะ กาวประเภทนี้ช่วยเรื่องการทนทานต่อการผุกร่อนมากเป็นพิเศษ

 • 3M™ Impact Resistant Structural Adhesive กาวโครงสร้างทนแรงกระแทกช่วยในเรื่องความแข็งแรงได้มากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นข้อกำหนดสำหรับการยึดติดเหล็กชนิดอ่อนจนถึงเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษ อลูมิเนียม และอลูมิเนียมอัลลอยด์ แนะนำให้ใช้กับงานซ่อมโครงสร้าง เช่น เสาและรางเฟรม ตลอดจนแผงตัวถังด้านนอก เช่น แผงชิ้นส่วนปีกหลังรถและผิวหลังคา โดยทั่วไปแล้ว เราจะใช้ IRSA รวมกับหมุดย้ำ จุดเชื่อม หรือตัวยึดเชิงกล กาวสีเงินจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเนื่องจากการแห้งตัวเพื่อให้ระยะเวลาในการทำงานมีความแม่นยำขึ้น


3M™ Panel Bonding Adhesive กาวติดเหล็ก

การใช้งานทั่วไปของ 3M™ Panel Bonding Adhesive กาวติดเหล็ก


3M™ Panel Bonding Adhesive กาวติดเหล็กอาจใช้ในพื้นที่เหล่านี้เพื่อยึดติดเหล็ก อลูมิเนียม พลาสติก และวัสดุผสมจำนวนมากที่เตรียมไว้อย่างเหมาะสม อ้างอิงถึงคำแนะนำและขั้นตอนของรถยนต์แต่ละรุ่นจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แต่ละราย
Where to use Panel Bonding Adhesive illustration
3M™ Impact Resistant Structural Adhesive กาวโครงสร้างทนแรงกระแทก

การใช้งานทั่วไปของ 3M™ Impact Resistant Structural Adhesive (IRSA)


กาวโครงสร้างทนแรงกระแทกช่วยตอบโจทย์ข้อกำหนดเรื่องความแข็งแรงเฉพาะสำหรับการยึดติดเหล็กอ่อนถึงเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษ อลูมิเนียม และอลูมิเนียมอัลลอยด์ แนะนำให้ใช้กับงานซ่อมโครงสร้าง เช่น เสาและรางเฟรม ตลอดจนแผงตัวถังด้านนอก เช่น แผงชิ้นส่วนปีกหลังรถและผิวหลังคา โดยทั่วไปแล้ว เราจะใช้ IRSA รวมกับหมุดย้ำ จุดเชื่อม หรือตัวยึดเชิงกล กาวสีเงินจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเนื่องจากการแห้งตัวเพื่อให้ระยะเวลาในการทำงานมีความแม่นยำขึ้น
Where to use IRSA illustration


เคล็ดลับทางเทคนิคสำหรับ 3M™ Structural Adhesives กาวติดโครงสร้าง

 • คำตอบ: วิศวกรออกแบบ OEM ให้ความสำคัญกับการใช้กาวในงานผลิตตัวถังรถยนต์มานานหลายปีแล้ว ปัจจุบัน งานออกแบบรถยนต์จะใช้โลหะทางเลือก เช่น อลูมิเนียม ร่วมกับคาร์บอนไฟเบอร์และเหล็กกล้าความแข็งแรงสูง เทคโนโลยีการจำลองการทดสอบการชนช่วยให้วิศวกรสามารถออกแบบที่สามารถจัดการกับพลังงานการชนโดยเฉพาะและเน้นที่ความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสาร นักออกแบบยานยนต์ใช้กาวติดโครงสร้างมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ออกแบบได้ยืดหยุ่นขึ้นและป้องกันการกัดกร่อนแบบกัลวานิกในกรณีที่วัสดุไม่เหมือนกัน คู่มือการซ่อม OEM ได้รวมคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้กาวในระหว่างงานซ่อมมากขึ้น และเป็นคำแนะนำที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า การซ่อมรถสอดคล้องกับข้อกำหนดของ OEM และคุณจะมีความรับผิดน้อยลง
 • คำตอบ: แนวทางของ OEM มักจะตรงกับปรัชญา “ซ่อมให้เหมือนกับตอนที่สร้าง” ทั้งความแข็งแรง การจัดการพลังงาน และความต้านทานต่อการกัดกร่อนได้อย่างเหมาะสมจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณใช้กาวร่วมกับกระบวนการเชื่อม/หมุดย้ำเฉพาะ เพื่อจำลองขั้นตอนการประกอบให้ใกล้เคียงกับที่มาจากโรงงานให้มากที่สุด การยึดติดด้วยการเชื่อมเป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุด แต่เรายังใช้กาวควบคู่กับการยึดด้วยหมุดย้ำและการเชื่อมแบบ Squeeze Type Resistance Spot Welding (STRSW) หรือการเชื่อมแบบจุด MIG/MAG โปรดระลึกไว้เสมอว่า OEM จะแนะนำอุปกรณ์เชื่อม ตำแหน่งเชื่อม และจำนวนรอยเชื่อมที่เฉพาะเจาะจง และในบางกรณี จำนวนรอยเชื่อมและตำแหน่งของรอยเชื่อมอาจซ้ำกัน
 • คำตอบ: ห้ามตั้งสมมติฐานว่าขั้นตอนการซ่อมรถยนต์รุ่นปีปัจจุบันจะเหมือนกับรถของปีก่อน แม้รถยนต์จะเป็นรุ่นเดียวกันก็ตาม ค้นหารุ่นปีที่ถูกต้องจากคู่มือ OEM เสมอ
 • คำตอบ: คุณควรใช้กาวที่ระบุสำหรับงานซ่อมเสมอเว้นแต่คุณจะมีหลักฐานของการเทียบเท่าที่เขียนขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษรและเผยแพร่โดย OEM กาวที่ OEM แนะนำได้รับการทดสอบด้านความแข็งแรงและความต้านทานการกัดกร่อนอย่างเข้มงวด และการเผยแพร่ผลการทดสอบย่อมแสดงว่า OEM คือผู้สวมบทบาท “ผู้เชี่ยวชาญ” ในกรณีที่เกิดการชน ห้ามคุณเสี่ยงใช้กาวชนิดอื่น เว้นแต่ว่าคุณพร้อมที่จะรับบทเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ทราบว่าสารใดที่ใช้เทียบเท่ากับกาวได้
 • คำตอบ: คุณต้องใช้หัวฉีดผสมที่ถูกต้องตรงตามที่ผู้ผลิตกาวกำหนด หัวฉีดผสมจะมาพร้อมกับหมายเลของค์ประกอบเฉพาะและคุณลักษณะการไหลข้ามที่ต้องใช้เพื่อให้แน่ใจว่ามีการผสมกาวที่เหมาะสมระหว่างการใช้งาน ไม่แนะนำให้ใช้หัวฉีดผสมอันเดิมของผู้ผลิตรายหนึ่งกับผู้ผลิตอีกรายหนึ่ง

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3M Structural and Panel Bonding Adhesives กาวติดโครงสร้างและกาวติดเหล็กของ 3M ใช่หรือไม่

เรายินดีให้ความช่วยเหลือหากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3M™ Panel Bonding Adhesive กาวติดเหล็ก, 3M™ Impact Resistant Adhesive (IRSA) กาวทนแรงกระแทก การปฏิบัติตามข้อกำหนดการซ่อมโครงสร้าง OEM โดยเฉพาะ หรือเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ คลิกไปทางขวาหากต้องการติดต่อเรา หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และวิธีแก้ปัญหาของ 3M Collision Repair เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกัน!